Mẹ và Con - Mẹ chồng ở bẩn như này, em sống một mình còn không chịu được. Giờ em lại vừa sinh con, muốn tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất để con khỏe mạnh. Việc mẹ chồng ở bẩn, nhà cửa không được dọn dẹp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở con em, mà trẻ sơ sinh thì sức đề kháng yếu, dễ nhiễm trùng.

Dẫu biết ai cũng có tính xấu, nhưng việc thay đổi tính của mẹ chồng quả là điều khó khăn với các nàng dâu. Chuyện mẹ chồng ở bẩn cũng trở nên bế tắc hơn…

“Với mọi người thì trong cuộc sống hôn nhân, đâu là chuyện kinh dị nhất? Với em thì là chuyện mẹ chồng ở bẩn mọi người ạ. Ngày ngày đi làm về, nhìn nhà cửa mà em chỉ ước gì mình chưa từng kết hôn thôi.

Gia đình em thì có 4 người, bố mẹ, em và em gái của em. Bố mẹ em thì rất yêu thương nhau cũng rất hòa thuận với nhau, đặc biệt là luôn hy sinh tất cả vì con. Mẹ em luôn cố gắng để mang đến những gì tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Vì thế ký ức của em là những ngày đi học về, nhà cửa luôn thơm tho, bếp núc được mẹ dọn gọn gàng, cơm ngon canh nóng cùng quây quần ăn cùng gia đình. Sau này em cũng học được tính kỹ cẩn thận của mẹ và hy vọng gia đình nhỏ của mình cũng sạch sẽ tinh tươm như thế.

Nhưng đời không như là mơ đâu các chị em ạ. Mẹ chồng ở bẩn mà em lại ở chung với mẹ chồng nữa chứ. Gia đình nhà chồng em thì đông người. Bố mẹ chồng phải nuôi tới 6 người con nên vô cùng vất vả, không phải ai cũng đủ ăn đủ mặc và học hành đến nơi đến chốn. Có người bỏ học ngang giữa chừng, rồi lao động chân tay dần dà cho đến khi kinh tế ổn định. Giờ thì hầu như các con đều ở riêng, có chồng em và cô em út là còn sống cùng bố mẹ. 

Do ngày trước vất vả nên mẹ chồng em chỉ nghĩ tới chuyện cơm áo gạo tiền, lo cho cả nhà no đủ chứ không nghĩ nhiều đến chuyện nhà cửa sao cho ấm áp, gọn gàng. Mẹ chồng ở bẩn kinh khủng, em về nhà mà thấy stress cực kỳ khi nhà cửa lộn xộn, bề bộn. Sàn nhà thì bám bụi nhưng chẳng ai quét. Vào bếp thì dính đầy dầu mỡ khi nấu ăn, dao kéo thì sau khi chế biến đồ sống xong cũng chẳng thèm rửa, chén bát cứ chất đầy 1-2 ngày rồi rửa một lần. Mẹ chồng em cũng chẳng quan tâm gì đến việc này.

mẹ chồng ở bẩn
Mẹ chồng ở bẩn

Em có tỉ tê tâm sự với chồng về việc mẹ chồng ở bẩn nhưng anh ấy cũng mặc kệ. Quan sát thấy bố chồng và em chồng cũng chẳng hề khó chịu, có lẽ vì ai cũng quen với cách sống này rồi nên thấy cũng không có vấn đề gì. Thậm chí em với chồng em vì không có tiếng nói chung trong chuyện này đã dẫn đến gây gổ cãi nhau, vợ chồng giận nhau không nói chuyện cũng vài lần rồi.

Ban đầu em cũng cố gắng thay đổi bằng cách đi làm về thì dọn dẹp nhà cửa nhưng đuối thật sự, không thể nào làm được. Thu nhập của vợ chồng em thì đâu đó cũng khoảng 70 triệu, tháng nào có thêm thưởng thì rơi vào khoảng 100 triệu. Tụi em cũng từng thuê giúp việc nhưng mẹ chồng lại nói không thoải mái, khó chịu khi có người lạ vào nhà và sắp xếp lại trật tự mọi thứ. 

Nhưng mẹ chồng ở bẩn như này, em sống một mình còn không chịu được. Giờ em lại vừa sinh con, muốn tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất để con khỏe mạnh. Việc mẹ chồng ở bẩn, nhà cửa không được dọn dẹp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở con em, mà trẻ sơ sinh thì sức đề kháng yếu, dễ nhiễm trùng.

Chưa kể đến việc mấy ngày gần đây mẹ chồng em cứ dùng mỗi một chiếc khăn mặt của mẹ lau mặt xong lại đi lau cho con em. Em nói thì mẹ kêu xưa mẹ cũng làm vậy với chồng và anh em của chồng mà có sao đâu, mọi người vẫn lớn vẫn khỏe bình thường đấy thôi.

Bây giờ em cần phải làm gì đây ạ? Các chị cho em lời khuyên với chứ cứ để như này thì em sẽ bị trầm cảm sau sinh mất.”

Bạn đọc H.L chia sẻ

Giải pháp nào khi mẹ chồng ở bẩn?

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Việc bạn không quen được với nếp sống của gia đình chồng và cảm thấy khó chịu với chuyện mẹ chồng ở bẩn là điều vô cùng dễ hiểu. Nếu như đã nói hết nước hết cái như vậy mà vẫn không thay đổi được thì sao bạn và chồng không ở riêng? Thu nhập của hai bạn cũng ở mức tương đối, có thể thuê nhà ở rồi gửi tiền phụng dưỡng cho ông bà, như vậy bạn sẽ nhẹ đầu hơn – V.M.

Ôi chuyện này dễ mà, cứ ra riêng mà sống. Mới sinh thì thuê giúp việc, nhờ bà ngoại lên chăm. Chứ mẹ chồng ở bẩn rồi chăm cháu thế nào? Cháu mà bệnh thì tiền chữa bệnh không cũng mệt người. Không biết lý do vì sao vợ chồng bạn không chịu ra riêng chứ gặp mình thì mình dứt áo ra đi lâu rồi. – N.H.

Giờ 1 là ra riêng, 2 là về ngoại mà sống chị ạ. Người không vì mình không được. Đằng này mình vừa vì mình mà còn vì con của mình nữa. Nếu chồng không chịu thì mẹ chồng nhất định phải thay đổi. Không nữa thì ly hôn. – T.H.

Mọi người khuyên sao thì khuyên chứ em thấy bạn này cũng có cái tôi cao quá. Chưa chắc là mẹ chồng ở bẩn mà chỉ là không hợp với tính kỹ lưỡng của bạn quá thôi. Về làm dâu thì mình cũng phải biết làm sao để hòa thuận với cả gia đình chồng, thích nghi chứ đâu phải cái nào cũng muốn theo ý của mình được. – A.V

Là phụ nữ phải biết yêu thương bản thân mình đầu tiên chị ạ. Mình đã chia sẻ với chồng nhưng anh ấy không chịu cảm thông mà một mực bênh mẹ thì cũng phải xem lại cuộc sống hôn nhân hai người. Lỡ sau này chị mà mẹ chồng cãi nhau thì anh ấy sẽ đứng về phe người nào. Em nghĩ chuyện mẹ chồng ở bẩn và cách cư xử của chồng cũng giúp chị phần nào lường trước được tương lai để đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình. – T.A

Một câu chuyện nhưng mỗi người lại có một hướng xử lý. Còn bạn, nếu mẹ chồng ở bẩn, bạn sẽ làm thế nào? Chia sẻ ngay cảm nghĩ và câu chuyện của mình cho Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Bài viết liên quan

yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai

Yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai để tình cảm thêm mặn nồng?

Mẹ và Con - Người xưa thường nói "Xa mặt cách lòng", ý nói những người yêu nhau khi ở xa nhau, ít có cơ hội quan tâm và thấu hiểu nhau nên tình cảm rất dễ nhạt nhòa, có bất đồng cũng khó thể xoa dịu được. Có thể nói, yêu xa cũng được xem là một thử thách lớn trong tình yêu, và những món quà nho nhỏ được trao đi sẽ giúp người kia cảm thấy ấm lòng, vững tin hơn về tình cảm của cả hai.