Mẹ và Con - Trong cuộc sống hôn nhân lâu ngày, khó có thể tránh khỏi tình trạng vợ chồng giận nhau không nói chuyện. Những lúc như thế, nên làm gì để hóa giải cục diện bế tắc này? Liệu việc im lặng lâu ngày có phải là một quyết định đúng đắn?

Là vợ chồng sống cùng một nhà, dĩ nhiên sẽ có những lúc bát xô đũa lệch và khiến vợ chồng giận nhau không nói chuyện. Những lúc như vậy, liệu thật sự im lặng có là vàng như chúng ta vẫn nghĩ hay đây chính là cách khiến cuộc hôn nhân của chúng ta kết thúc nhanh hơn?

Vợ chồng giận nhau không nói chuyện có là lựa chọn đúng?

Chúng ta thường chọn cách chiến tranh lạnh với người bạn đời của mình mỗi khi giận nhau, bất đồng quan điểm vì nhiều lý do. Bạn cho rằng việc im lặng có thể khiến người ấy lo lắng, sợ hãi và phải là người xuống nước trước? Bạn cho rằng việc chủ động bắt chuyện sẽ khiến bạn mất đi giá trị của mình trong mắt người ấy? Hay đơn giản việc vợ chồng giận nhau không nói chuyện sẽ giúp cả hai tránh được những xung đột không đáng có?

Có thể thấy, việc chiến tranh lạnh với người ấy sẽ khiến khoảng cách của cả hai ngày càng xa hơn… Lúc này, cả hai không thể cho nhau cơ hội để giải bày tâm tư, tình cảm, cảm xúc của cả hai. Điều này có thể khiến cảm xúc ngày càng tiêu cực hơn, cuộc chiến mãi không ngừng lại và đến một ngày, hoặc bạn hoặc người ấy sẽ cảm thấy mệt mỏi, không còn muốn chịu đựng nữa và quyết định buông tay.

vợ chồng giận nhau không nói chuyện 1

Tuy nhiên, vợ chồng giận nhau không nói chuyện cũng là một cơ hội để bạn và đối phương cho nhau thời gian bình tĩnh, suy nghĩ và nhìn nhận lại về chuyện tình cảm của cả hai. Thời gian có thể tạm xoa dịu những nỗi buồn và cảm xúc tức giận của bạn và người ấy, để vợ chồng có thể nhận ra vấn đề mình đang gặp phải trong cuộc sống hôn nhân là gì…

Vì thế, có thể thấy, vợ chồng giận nhau không nói chuyện không phải là một quyết định quá tồi tệ, quan trọng là bạn phải thật khôn khéo để tránh biến cuộc chiến tranh lạnh thành lý do để hai người rời xa nhau mãi mãi.

Những điều cấm kỵ khi vợ chồng giận nhau không nói chuyện

Dọn đồ bỏ đi

Khi cãi nhau, chúng ta sẽ cảm thấy chán ghét đối phương và nghĩ rằng, khi không có mình thì đối phương sẽ trở nên khổ sở, không thể sống được. Do đó, chúng ta thường có xu hướng dọn đồ bỏ đi du lịch, về nhà bố mẹ ruột hay cô bạn thân và đợi người ấy năn nỉ, tìm kiếm.

Tuy nhiên, tâm lý đàn ông thường sẽ không tôn trọng, thậm chí xem thường người phụ nữ liên tục dọn đồ bỏ ra khỏi nhà vì cho rằng, trong mắt cô ấy thì mái ấm này hoàn toàn không hề quan trọng, có thể rời đi bất cứ lúc nào. Vì thế, cho dù vợ chồng giận nhau không nói chuyện thì cũng không nên rời xa mái nhà của mình bạn nhé!

Ngủ riêng và nói không với chuyện quan hệ

Theo bạn, vợ chồng giận nhau có nên ngủ riêng? Một sai lầm mà chúng ta hay mắc phải mỗi khi vợ chồng giận nhau không nói chuyện chính là ngủ riêng, “cấm vận” chồng trong chuyện chăn gối. Phản ứng thái quá, cả giận mất khôn này có thể khiến mối quan hệ giữa bạn và người ấy thêm phần căng thẳng và có thể chỉ khiến mọi chuyện tồi tệ thêm mà thôi.

vợ chồng giận nhau không nói chuyện 2

Hơn nữa, việc né tránh chuyện “yêu” khi vợ chồng giận nhau không nói chuyện sẽ khiến người đàn ông thêm khó chịu. Nhiều chị em vẫn thường áp dụng cách này vì cho rằng khi chồng có nhu cầu, anh ấy sẽ phải là người dỗ dành, làm hòa trước. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu không được giải tỏa trong chuyện ấy, cánh mày râu có thể nảy sinh ý định tìm người thứ 3 để thỏa mãn và khiến cuộc hôn nhân của bạn càng thêm bế tắc, xảy ra nhiều vấn đề hơn.

Bỏ mặc con và chuyện chăm sóc nhà cửa

Nếu chỉ vì vợ chồng giận nhau không nói chuyện mà bạn bỏ mặc con cái, để nhà cửa bừa bộn nhằm gây sự chú ý với đối phương, cho anh ấy thấy tầm quan trọng của bạn thì đây là một quyết định sai lầm đấy nhé. Mâu thuẫn với chồng nhưng lại mang sự tức giận này trút lên con cái có thể khiến con trẻ tổn thương. Và bởi vì con trẻ không có lỗi nên cho dù có đang giận chồng hay đang bực tức chồng như thế nào đi chăng nữa cũng đừng mang những cảm xúc tiêu cực này đến con bạn nhé!

Hơn nữa, khi vợ chồng giận nhau không nói chuyện bạn cũng không nên bỏ bê chuyện chăm sóc nhà cửa bởi điều này càng khiến đối phương cảm thấy mệt mỏi, chán ghét bạn mà thôi. Lúc này, anh ấy sẽ thấy bạn không phải là một người vợ, một người mẹ có trách nhiệm, càng muốn chấm dứt tình yêu và hôn nhân này thật sớm.

Làm sao để hóa giải khi vợ chồng giận nhau không nói chuyện?

Đừng sợ phải là người làm hòa trước

Bạn đang đắn đo việc vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước? Hầu hết các chị em mỗi khi cơm không lành, canh không ngọt với chồng đều mong muốn anh ấy sẽ là người chủ động dỗ dành, làm hòa với mình. Dĩ nhiên, điều này hoàn toàn dễ hiểu vì việc anh ấy “xuống nước” trước có thể mang đến cho bạn cảm giác an toàn, chứng minh rằng đối phương vẫn còn yêu bạn rất nhiều.

vợ chồng giận nhau không nói chuyện 4

Tuy nhiên, nếu mỗi lần vợ chồng giận nhau không nói chuyện bạn đều muốn mình là người chiến thắng, muốn chồng phải năn nỉ bạn thì điều này có thể khiến anh ấy cảm thấy khó chịu, mệt mỏi đấy nhé. Mỗi người đều có những giới hạn chịu đựng riêng nên nếu bạn cứ liên tục muốn chồng phải là người thỏa hiệp với sự tức giận của mình thì một ngày khi anh ấy mệt mỏi, anh ấy sẽ chủ động buông tay.

Do đó, khi vợ chồng giận nhau không nói chuyện, bạn có thể cân nhắc và giảng hòa trước với anh ấy bạn nhé!

Hãy chân thành nói ra lời xin lỗi nếu bạn là người sai

Xin lỗi không phải là một hành động “hạ mình” hay khiến bạn mất giá. Xin lỗi là cách bạn cho đối phương biết rằng, bạn trân trọng mối quan hệ này, trân trọng đối phương và đây là một hành động văn minh. Do đó, nếu vợ chồng giận nhau không nói chuyện xuất phát từ lỗi lầm của bản thân thì hãy chân thành xin lỗi đối phương để giảng hòa bạn nhé!

Chiều chuộng đối phương

Chiều chuộng là một phương thức hữu hiệu để chấm dứt tình trạng vợ chồng giận nhau không nói chuyện. Chỉ cần bạn dịu dàng chăm sóc đối phương, cho anh ấy thấy thành ý của bạn thì việc chiến tranh lạnh sẽ nhanh chóng biến mất mà thôi.

Hẹn giờ nói chuyện

Có thể khi vợ chồng giận nhau không nói chuyện chính là lúc bạn và người ấy đang cần thời gian để bình tĩnh lại, xoa dịu cảm xúc tức giận hay nóng nảy mà cả hai đang mang. Bạn không cần phải miễn cưỡng bản thân phải nói chuyện trong lúc cả hai đang bị bủa vây bởi những cảm xúc tiêu cực.

Tuy nhiên, hãy nói với anh ấy về việc hai bạn cần có thời gian để nói chuyện cùng nhau. Đó có thể là 1 hoặc 2 ngày sau khi hai bạn đã ổn định cảm xúc của mình. Chỉ khi thẳng thắn nói chuyện, chia sẻ thì hai bạn mới hiểu được nguyên nhân giận nhau từ đâu và rút kinh nghiệm cho chính cuộc hôn nhân của mình để không phạm lại những sai lầm này thêm một lần nào nữa.

“Yêu” cũng là một cách hòa giải

Ông bà ta thường có câu “vợ chồng đầu giường đánh nhau, cuối giường làm hòa”. Vì vậy, khi vợ chồng cãi nhau không nói chuyện nhưng chưa biết phải làm sao, bạn có thể tranh thủ giảng hòa ngay trên giường đấy nhé. Chuyện chăn gối là một trong những cách nhanh nhất để vợ chồng gần gũi nhau và xóa bỏ những khoảng cách đang có cũng như giúp duy trì hôn nhân hạnh phúc, mặn nồng.

Vì thế, nếu đang chiến tranh lạnh với nhau thì hãy thử ngay cách hóa giải siêu hiệu nghiệm này bạn nhé.

vợ chồng giận nhau không nói chuyện 3

Vợ chồng giận nhau không nói chuyện là một con dao hai lưỡi, vừa có thể giúp mối quan hệ của bạn thêm bền chặt nhưng cũng có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn vì không phải lúc nào im lặng cũng là vàng. Do đó, hãy thật cẩn thận và cư xử khôn khéo trong tình huống này để có thể nắm giữ trái tim chàng và khiến tình cảm vợ chồng thêm nồng thắm bạn nhé!

Bài viết liên quan