Mẹ và Con - Là một người mẹ đơn thân, bạn sẽ phải trải qua nhiều cảm xúc khác nhau, sự lo lắng và thiếu tự tin có thể ngập tràn trong tâm trí bạn. Và một trong những cảm xúc thường gặp nhất ở những người phụ nữ phải nuôi con một mình chính là cảm giác cô đơn…

Cảm giác cô đơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất, khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, bạn phải đứng dậy và chiến đấu với mọi khó khăn để mang lại cho bản thân và con một cuộc sống tốt hơn. Các bà mẹ đơn thân nên đối phó với cảm giác cô đơn lạc lõng bằng một số cách sau đây.

Nhiều thử thách khi làm mẹ đơn thân

Việc nuôi dạy con khi có chồng vốn đã rất mệt mỏi rồi, với mẹ đơn thân thì vất vả càng tăng lên gấp bội. Một số thử thách mà các bà mẹ đơn thân phải trải qua có thể kể đến như:

Cảm giác không nơi nương tựa

Một trong những vấn đề chính mà các bà mẹ đơn thân phải đối mặt là không có một người bạn đời nào có thể dựa vào khi nuôi dạy con cái. Như bạn đã biết, không ai là hoàn hảo, và bạn có thể trải qua một thời điểm hoặc thậm chí một ngày làm mẹ tồi tệ. Khi bạn không có ai để chia sẻ, điều này có thể khiến bạn có cảm giác cô đơn, gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con cái và dễ có những hành động mất kiểm soát.

Nghi ngờ bản thân

Là mẹ đơn thân, bạn phải gánh vác mọi việc một mình và điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Thật khó để biết liệu bạn có đang làm tốt công việc nuôi dạy con cái hay không. 

cảm giác cô đơn khi làm mẹ đơn thân

Khi bạn có người bạn đời bên cạnh, bạn sẽ có người để trò chuyện về việc phương pháp nuôi dạy con của bạn đúng hay sai. Sẽ có người giúp bạn nhìn thấy những điều tốt đẹp trong những khoảnh khắc làm mẹ của bạn và khi bạn thiếu sót, sẽ có người giúp bạn cải thiện. 

Là mẹ đơn thân, bạn phải đảm nhận mọi việc một mình và điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bạn có thể bắt đầu nghi ngờ về việc liệu bạn có phải là người mẹ tốt hay không, và điều này có thể làm giảm sự tự tin của bạn và ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bạn và con bạn.

Đưa ra quyết định một mình

Một trong những điều khó khăn nhất mà các bà mẹ đơn thân phải trải qua là đưa ra quyết định mà không có bạn đời bên cạnh. Nhiều lúc, việc tự mình đưa ra mọi quyết định có thể trở nên vô cùng căng thẳng. Bạn cần phải suy nghĩ về mọi thứ, từ những thứ cần mua cho ngôi nhà của bạn đến việc chọn trường học nào cho trẻ. Điều này dễ khiến bạn có cảm giác cô đơn và trở nên căng thẳng hơn.

Chấp nhận một gia đình khác với dự định của bạn

Nuôi con một mình không phải là kế hoạch mà hầu hết phụ nữ đều có, nhưng hoàn cảnh có thể dẫn đến điều không thể tránh khỏi. Nhiều phụ nữ luôn lo lắng không biết con mình sẽ xử lý thế nào khi không có bố ở bên. Chúng sẽ không giống như những đứa trẻ khác có cả bố và mẹ. 

Hơn nữa, mẹ đơn thân sẽ có cảm giác cô đơn cao hơn. Những lý do này khiến bạn dễ dàng đi thêm bước nữa chỉ vì không muốn con của mình phải thiếu bố hay vì không chịu được cảm giác cô đơn, dù cho bạn không hề quá yêu hay cảm thấy phù hợp với người đàn ông mình sắp kết hôn lần 2.

mẹ đơn thân

Cảm thấy căng thẳng và lo lắng về tiền bạc

Mọi người đều lo lắng về tiền bạc, nhưng điều đó thậm chí còn áp đảo hơn đối với các bà mẹ đơn thân vì họ không có ai để dựa vào trong việc phải gánh vác các vấn đề tài chính. Những lo lắng về tiền bạc có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Sự căng thẳng này càng tăng cao hơn nếu bạn không thể tâm sự cùng ai. Lúc này, bạn sẽ vừa có cảm giác cô đơn, vừa vô cùng mệt mỏi.

Đánh mất các nhu cầu cá nhân cơ bản

Khi bạn làm mẹ đơn thân, mọi người thường mong bạn trở thành nữ siêu nhân. Sau khi bạn dành cả ngày cho một công việc toàn thời gian và sau đó trở về nhà với bổn phận làm mẹ, bạn có thể dễ dàng quên đi nhu cầu cá nhân của mình và việc chăm sóc bản thân. Bạn làm mọi thứ cho con mà quên mất việc chính mình cũng phải yêu thương bản thân mình.

Cách vượt qua cảm giác cô đơn và thử thách khi làm mẹ đơn thân?

Chăm sóc bản thân

Bạn cần chắc chắn rằng bạn chăm sóc bản thân và yêu bản thân mình đủ nhiều. Hãy xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và ngủ đủ giấc. Đây là nền tảng để bạn có thể chăm sóc con tốt và nuôi dạy con tốt. 

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng bạn có đủ sức chịu đựng và sức mạnh để chăm sóc con cái. Vì thế, hãy cố gắng để dành thời gian chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của mình.

Quản lý thời gian của bạn

Để hoàn thành công việc, hãy đảm bảo rằng bạn lên kế hoạch mọi thứ cẩn thận theo từng giờ. Quản lý thời gian rất quan trọng vì một khi bạn học cách quản lý thời gian của mình; bạn sẽ thích chăm sóc con cái hơn và cũng có nhiều thời gian chất lượng hơn để dành cho chúng. Ngoài ra, bạn có thể nhanh chóng hoàn thành tất cả công việc quan trọng và việc lặt vặt của mình và đi ngủ mà không phải lo lắng gì.

làm mẹ đơn thân

Khi bạn loại bỏ được sự căng thẳng, sức khỏe tinh thần của bạn sẽ được cải thiện. Điều này giúp bạn không còn quá buồn bã hay có cảm giác cô đơn nữa.

Dành thời gian tập thể dục

Như Mẹ và Con đã đề cập trước đó, tập thể dục rất quan trọng để chăm sóc bản thân. Việc vận động và tập thể dục dù cho là những động tác nhẹ nhàng cũng giúp bạn giảm căng thẳng và cảm thấy hạnh phúc hơn, hạn chế cảm giác cô đơn.

Ngoài ra, nếu bạn đến phòng tập, bạn có thể gặp gỡ và trò chuyện với nhiều người hơn. Điều này cũng góp phần giúp bạn ít cô đơn hơn khi không có người bạn đời bên cạnh,

Tin tưởng bản thân

Bởi vì bạn là mẹ đơn thân, bạn sẽ luôn nhận được lời khuyên về cách nuôi dạy con cái từ mọi người. Điều này có thể khiến bạn gặp những căng thẳng của riêng mình. Và khi bạn không có người bạn đời để thảo luận về những lời khuyên nào thì tốt, bạn sẽ có cảm giác cô đơn và cảm thấy rối bời.

Bạn có thể lắng nghe mọi người khi họ nghĩ rằng họ đang đưa ra những lời khuyên phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng là đừng bao giờ nghi ngờ bản thân nếu trực giác mách bảo bạn điều gì là đúng. Bạn là người duy nhất biết con bạn và hoàn cảnh của bạn rõ nhất.

Cởi mở với con cái

Hãy nhớ rằng không chỉ mình bạn gặp khó khăn. Con bạn cũng sẽ trải qua rất nhiều cảm xúc khác nhau, trong đó có cả cảm giác cô đơn và tủi thân khi bố mẹ ly hôn. Việc sống trong một gia đình không hoàn chỉnh cũng ảnh hưởng đến tâm lý của con.

Do đó, bạn cần cởi mở với con cái của mình và tâm sự, trò chuyện với con nhiều hơn. Điều này giúp bạn và con kết nối với nhau tốt hơn và giúp cả hai không còn cảm giác cô đơn do có người để tâm sự, chia sẻ.

cảm giác cô đơn trống trải

Biết rằng bạn cần giúp đỡ và chấp nhận sự giúp đỡ

Là một bà mẹ đơn thân, bạn có thể nghĩ rằng mình cần phải tự mình làm tất cả và đây là một áp lực khi làm mẹ đơn thân. Sự thật là bạn không thể. Bạn sẽ có lúc cần giúp đỡ, và bạn nên biết rằng điều đó không sao cả. Rốt cuộc, bạn chỉ là con người! Khi bạn cần giúp đỡ, đừng ngần ngại nhờ bạn bè thân thiết và gia đình; họ sẽ rất vui khi dành thời gian với bạn và những đứa con của bạn.

Chấp nhận sự giúp đỡ cũng giúp bạn biết được có rất nhiều vẫn còn đang quan tâm, yêu thương gia đình nhỏ của bạn. Điều này giúp bạn được an ủi rất nhiều trong khi đang loay hoay nuôi dạy con một mình, từ đó ít có cảm giác cô đơn và tủi thân hơn. 

Nếu bạn là một bà mẹ đơn thân và đang có cảm giác cô đơn vì thiếu đi người bạn đời bên cạnh, điều này hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, hãy tin rằng bạn vẫn còn rất nhiều người yêu thương mình. Vì thế, đừng quá bi quan bạn nhé!

Bài viết liên quan