Mẹ và Con - Mặc dù bạn thường không nhận ra điều đó, nhưng một số thói quen của bạn chính là nguyên nhân phá hoại hạnh phúc của bạn và khiến bạn không thể hạnh phúc trong cuộc sống. 

“Tại sao tôi không thể hạnh phúc trong cuộc sống?” là câu hỏi mà có thể bạn đã tự hỏi bản thân mình. Câu trả lời có thể nằm trong thói quen hàng ngày của chúng ta.

Suy nghĩ quá nhiều khiến bạn không thể hạnh phúc

Một trong những nguyên nhân giết chết hạnh phúc của bạn chính là suy nghĩ quá nhiều. Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc không chắc chắn và nghi ngờ, nhưng việc liên tục suy nghĩ quá nhiều về từng chi tiết nhỏ nhất có thể dẫn đến lo lắng và căng thẳng.

Vấn đề với việc suy nghĩ quá mức là một thói quen khó bỏ. Chúng ta thường làm điều đó một cách vô thức, ngẫm nghĩ về những sai lầm trong quá khứ hoặc lo lắng về những tình huống tương lai.

Nhưng bạn cần nhớ rằng, suy nghĩ quá nhiều không giải quyết được gì cả. Trên thực tế, việc suy nghĩ quá mức cần thiết thường khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn bằng cách tạo ra những vấn đề thậm chí không tồn tại ngay từ đầu. 

Bỏ bê việc tự chăm sóc bản thân – nguyên nhân không hạnh phúc trong cuộc sống

Bạn nghĩ rằng hạnh phúc đến từ năng suất làm việc không ngừng? Nếu bạn không thường xuyên làm việc gì đó thì có nghĩa là bạn đang lãng phí thời gian của mình? Bạn phớt lờ những dấu hiệu kiệt sức mà cơ thể đang báo động?

Sự kiệt sức ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Khi bạn bỏ bê việc tự chăm sóc bản thân, không ngủ đủ giấc, luôn làm việc và khiến bản thân trong trạng thái căng thẳng, bạn đang tự tay phá hoại hạnh phúc trong cuộc sống của mình.

nguyên nhân không hạnh phúc trong cuộc sống

Nếu bạn muốn xây dựng hạnh phúc, hãy bắt đầu bằng việc yêu thương bản thân thông qua việc ngủ đủ giấc, xây dựng một dinh dưỡng cân bằng và tập thể dục thường xuyên. Và để hạnh phúc trong cuộc sống, bạn cũng cần nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần và cảm xúc của mình tham gia vào các hoạt động như thiền, viết nhật ký hoặc các hoạt động mang lại niềm vui và thư giãn mỗi ngày.

So sánh bản thân với người khác làm bạn không thấy hạnh phúc 

Trong thời đại truyền thông xã hội, việc so sánh bản thân với người khác trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúng ta nhìn thấy những cuộc sống hoàn hảo và sự thành công của mọi người trên mạng xã hội và thật khó để không cảm thấy như mình đang bị tụt lại phía sau.

Sự thật là những nhân vật trực tuyến này chỉ thể hiện một phần câu chuyện có thật. Thay vì so sánh bản thân với người khác để tự tay đánh mất hạnh phúc trong cuộc sống của mình, hãy tập trung vào sự tiến bộ và trưởng thành của chính bạn. Vượt qua chính mình và không so sánh bản thân với người khác đôi khi cũng là một dạng thành công và hạnh phúc

Giữ mối hận thù chính là tảng đá ngáng đường bạn đến hạnh phúc

Giữ lại những tổn thương và oán giận trong quá khứ có thể đè nặng lên hạnh phúc của bạn. Hãy nghĩ về những cảm xúc tiêu cực của bạn. Khi bạn giữ mối hận thù, về cơ bản bạn đang mang theo một gánh nặng của sự tức giận, cay đắng, oán giận. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn.

Mặt khác, tha thứ có thể mang lại sự giải phóng đáng kinh ngạc. Điều đó không có nghĩa là quên đi những gì đã xảy ra hoặc bỏ qua hành động của người khác. Thay vào đó, đó là việc buông bỏ những cảm xúc tiêu cực đang kìm hãm bạn. Bạn không tha thứ vì người khác mà đang tha thứ vì chính hạnh phúc trong cuộc sống của mình. 

hạnh phúc trong cuộc sống

Không hạnh phúc trong cuộc sống do luôn né tránh sự thay đổi

Thay đổi là một phần tất yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta chống lại sự thay đổi, bám vào vùng an toàn của mình ngay cả khi vùng an toàn này không còn thật sự phù hợp.

Xem thêm: 6 Dấu hiệu bạn đang có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Nỗi sợ thay đổi có thể cản trở chúng ta theo đuổi những cơ hội mới, phát triển cá nhân và cuối cùng là tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống. 

Mặt khác, đón nhận sự thay đổi có thể mở ra những khả năng mới. Đôi khi, sự thay đổi và bước ra khỏi vùng an toàn có thể mang lại những trải nghiệm mới, những con người mới và những góc nhìn mới vào cuộc sống của chúng ta. Suy cho cùng, hằng số duy nhất trong cuộc sống là sự thay đổi. 

Sống trong quá khứ hay tương lai làm bạn không hạnh phúc

Bạn dành nhiều thời gian để đắm chìm trong những sai lầm trong quá khứ hoặc lo lắng về tương lai? Bạn đang sống ở mọi nơi trừ hiện tại?

Thói quen này có thể cướp đi của bạn nhiều khoảnh khắc đẹp đẽ và hạnh phúc trong cuộc sống. Cần nhớ rằng hạnh phúc thường được tìm thấy ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, hãy cố gắng để giải thoát khỏi những suy nghĩ khi cảm thấy tâm trí bạn bắt đầu lang thang về quá khứ hoặc tương lai. Đưa bản thân trở lại thời điểm hiện tại. Bởi vì đó là nơi cuộc sống và hạnh phúc của bạn thực sự tồn tại.

không thể hạnh phúc trong cuộc sống

Tìm kiếm sự chấp thuận từ người khác khiến bạn không thể vui vẻ và hạnh phúc

Nhiều người trong chúng ta có thói quen tìm kiếm sự xác nhận và chấp thuận từ người khác. Chúng ta muốn được yêu thích, được đánh giá cao và được chấp nhận.

Xem thêm: 5 bí quyết sống hạnh phúc học từ phụ nữ Ý

Tuy nhiên, việc liên tục tìm kiếm sự chấp thuận có thể khiến bạn không thành thật với chính mình. Bạn có thể thấy mình đưa ra lựa chọn dựa trên những gì người khác nghĩ hơn là những gì bạn thực sự muốn.

Chìa khóa của hạnh phúc trong cuộc sống là cảm thấy thoải mái với con người thật của mình, bất kể người khác nghĩ gì. Đó là việc đánh giá ý kiến ​​của riêng bạn và đưa ra những lựa chọn phù hợp với giá trị và mong muốn của bạn.

Bạn không thể hạnh phúc trong cuộc sống nếu ở cạnh những người tiêu cực

Khi xung quanh bạn là những người tiêu cực, cuộc sống của bạn có thể nhanh chóng rơi vào cảnh khốn khổ.

Sự bi quan của những người xung quanh thấm vào suy nghĩ của bạn, tô điểm cho quan điểm của bạn về cuộc sống. Những lời phàn nàn và chỉ trích liên tục của họ đè nặng lên bạn, làm cạn kiệt năng lượng và nhiệt huyết của bạn. 

Khi bạn bị mắc kẹt trong cơn bão tiêu cực không ngừng, sẽ thật khó tìm thấy niềm vui hay sự bình yên giữa sự hỗn loạn. Để lấy lại quyền kiểm soát hạnh phúc trong cuộc sống của mình, hãy chọn những ảnh hưởng tích cực và ở bên cạnh những người tích cực bạn nhé!

lý do không hạnh phúc trong cuộc sống

Bỏ qua các mối quan hệ chất lượng ảnh hưởng đến hạnh phúc của bạn

Không dành thời gian để vun đắp những mối quan hệ chất lượng với người bạn đời của mình, gia đình và bạn bè có thể làm giảm đáng kể sự hài lòng về cuộc sống nói chung và ảnh hưởng đến hạnh phúc trong cuộc sống của bạn theo nhiều cách. 

Những kết nối có ý nghĩa với những người thật sự quan trọng sẽ mang lại sự hỗ trợ về mặt cảm xúc, giúp bạn tìm được sự an yên trong tâm hồn. Những kết nối đời thực này có thể làm phong phú thêm cuộc sống của bạn theo những cách mà các kết nối ảo không thể xây dựng được.  

Hơn nữa, các mối quan hệ lành mạnh góp phần nâng cao ý thức về giá trị bản thân của bạn mang đến cơ hội phát triển bản thân. Khi bạn nhận thấy mỗi ngày mình đều tiến về phía trước, bạn sẽ dễ cảm nhận được sự hạnh phúc hơn.

Xem thêm: Bí quyết hạnh phúc: Hãy biết buông bỏ 10 điều cố chấp sau

Mỗi người trong chúng ta sẽ có những cách khác nhau để khiến mình hạnh phúc trong cuộc sống. Nhưng nếu một ngày cảm thấy mình không còn hạnh phúc nữa, hãy thử nhìn lại xem mình có đang có những thói quen chưa phù hợp hay không bạn nhé!

Bài viết liên quan

sự tự ti về bản thân

Tự ti về bản thân là cách bạn tự tay phá hủy thành tựu của mình

Mẹ và Con - Cảm giác tự ti về bản thân là một trạng thái tâm lý phổ biến mà hầu hết mọi người đều từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Nhưng khi điều này trở thành một trạng thái cảm xúc thường xuyên, bạn có thể ngày càng trở nên tiêu cực hơn. Vậy chúng ta có thể làm gì để khắc phục tình trạng tự ti về bản thân?