Mẹ và Con - Ngày vía Thần Tài, hầu hết mọi người đều mua vàng và sắm sửa lễ cúng để cầu may, mong được phù hộ cho một năm sung túc, làm ăn khấm khá hơn. Ngoài mua vàng ra chúng ta có thể mua những gì trong ngày vía Thần Tài?

Ngày cúng vía Thần Tài là ngày 10 tháng Giêng hằng năm. Trong ngày này, dân gian quan niệm nếu dâng lễ vật cúng tạ ơn ông Thần Tài thì sẽ có một năm nhiều may mắn và tài lộc. 

Ngày Thần Tài là ngày gì? Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Thần Tài theo quan niệm dân gian là một vị tiên chuyên cai quản chuyện tài lộc của hạ giới. Theo truyền thuyết kể lại, trong một lần uống rượu, Thần Tài vì say nên đã rơi xuống dân gian và bị mất trí nhớ, phải đi ăn xin. Nhưng khi Thần Tài đi đến nhà nào thì nhà đó đều buôn bán phát đạt, trở nên giàu có, dư dả. Vì thế, người xưa cũng từng có câu “Thần Tài gõ cửa” chỉ những người bỗng nhiên giàu lên và có nhiều tài lộc.

Sau một thời gian ở hạ giới, Thần Tài đã lấy lại được trí nhớ và vào ngày 10 tháng Giêng, Thần Tài bay về trời. Từ đó, người dân lấy ngày này làm ngày cúng vía Thần Tài và mua vàng bạc, lễ vật để cầu xin một năm được an khang thịnh vượng và sung túc, may mắn.

Có bắt buộc mua vàng trong ngày cúng vía Thần Tài?

Ngày vía Thần Tài là một ngày quan trọng để cầu vị thần chuyên quản Tài Phúc Phú Quý ban cho tài lộc và may mắn. Người dân thường có xu hướng mua vàng trong ngày này vì vàng là biểu tượng của tài lộc nên mua vàng như một hình thức nhận tài lộc trong ngày vía Thần Tài.

mua vàng ngày thần tài

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc mua vàng trong ngày 10 tháng Giêng chỉ mới xuất hiện như một trào lưu vào những năm gần đây và không có nhiều tài liệu ghi chép về việc này. Trong ngày vía Thần Tài, người dân có thể mua hoặc bán vàng. Tuy nhiên, hạn chế chen lấn, mua với giá cao mà thay vào đó có thể mua các vật phẩm cầu may mắn, tài lộc khác.

Ngày vía Thần Tài nên mua gì để may mắn?

Mua vàng

Vào ngày vía Thần Tài, nếu thuận tiện thì bạn vẫn có thể mua vàng. Đây không chỉ là một hình thức tín ngưỡng tâm linh mà còn như một cách để bạn có thể tiết kiệm, đầu tư của cải. Bạn có thể mua vàng miếng, vàng thỏi, nhẫn vàng,… tùy theo điều kiện kinh tế của mình.

Mua bạc

Ngoài vàng ra thì bạn cũng có thể mua bạc vào ngày 10 tháng Giêng bởi ông bà ta có câu “được bạc thì sang”. Do đó, việc mua bạc cũng là một cách để cầu xin tài lộc, của cải dư dả và được nhiều may mắn trong năm mới.

ngày vía thần tài mua gì

Hơn nữa, bạc thường rẻ hơn so với vàng nên mua bạc cũng tiết kiệm hơn, thích hợp với những ai không có nhiều điều kiện kinh tế hoặc không muốn chi nhiều tiền để mua vàng trong ngày này.

Bánh kem hình đồng tiền

Trong ngày vía Thần Tài, nhiều gia đình có thể lựa chọn mua bánh kem hình đồng tiền tượng trưng cho tài lộc với ước mong có thêm may mắn và tài sản, tiền bạc. Bạn có thể mua bánh kem hình thỏi vàng, hình đồng tiền để cầu mong sung túc, tài lộc.

Mua các vật phẩm phong thủy

Ngày vía Thần Tài nên mua gì? Bạn có thể lựa chọn các vật phẩm phong thủy như nhẫn, vòng tay, mặt dây chuyền, mèo tài lộc,… Các vật phẩm phong thủy cũng mang ý nghĩa may mắn, cầu mong cho một năm sung túc no đủ, tài lộc ngập tràn.

Khi mua vật phẩm phong thủy, nên chú ý lựa chọn những món vật phẩm phù hợp với tuổi mệnh của mình. Bạn có thể tham khảo xem các mạng Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ thì sẽ tương ứng với những vật phẩm phong thủy nào, màu sắc ra sao trước khi mua.

vật phẩm phong thủy

Mua một món đồ mình thích

Việc sở hữu món đồ mình thích sẽ mang đến niềm vui cho bạn, giúp bạn thêm lạc quan. Khi tình thần phấn chấn thì bạn dễ dàng có năng lượng để làm việc và có một năm suôn sẻ hơn, dễ kiếm được nhiều tài lộc hơn.

Ngoài việc mua vàng mua bạc hay vật phẩm phong thủy, bạn có thể gửi một khoản tiết kiệm tượng trưng trong ngày vía Thần Tài như một hình thức cầu tài lộc, may mắn trong ngày đặc biệt của năm này.

Chuẩn bị mâm cúng ngày vía Thần Tài

Ngoài việc mua những vật may mắn, trong ngày này còn cần chuẩn bị mâm lễ cúng vía Thần Tài. Mâm cúng thường bao gồm các lễ vật như:

 • Gạo tẻ
 • Tiền vàng mã
 • Muối hạt sạch
 • Nến
 • Hương
 • 3 cốc nước và 3 cốc rượu
 • Bộ tam sên: 3 quả trứng luộc, 3 con tôm và thịt heo luộc (thịt có nạc, da và mỡ)
 • Hoa tươi (hoa ly, hoa đồng tiền, hoa cúc vàng,…)
 • Xôi đậu xanh
 • 5 củ tỏi
 • Tiền lẻ
 • 1 đĩa bánh kẹo 
 • Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu)
 • Chum rượu
 • Cua biển
 • Heo quay
 • Bánh bao nhân thịt trứng 
 • Chuối chín vàng

Lễ vật sau khi cúng xong thì lấy rượu và nước tưới quanh nha, muối gạo giữ lại vì 2 món này tượng trưng cho tài lộc trong nhà. Bánh kẹo đem phát lộc 1 nửa và giữ lại 1 nửa để ăn. Vàng mã đem đốt ngoài cổng, vàng thật hay bạc, vật phẩm phong thủy thì giữ bên mình để lấy may.

mâm cúng ngày vía thần tài

Cúng ngày vía Thần Tài giờ nào tốt?

Trong năm 2023, giờ cúng vía Thần Tài là các khung giờ từ 9 – 11h hoặc 11 – 13h, 15h – 17h mùng 10 tháng Giêng. Trong các khung giờ này, gia chủ nên chú ý mang vàng bạc đi qua cổng chính của nhà hoặc đặt vào trong két sắt và tiến hành cúng lễ.

Văn khấn cúng ngày vía Thần Tài 

Nếu bạn chưa biết cúng vía Thần Tài đọc văn khấn như thế nào thì có thể tham khảo văn khấn dưới đây:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…..

Ngụ tại…………..

Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Tuy nhiên, văn khấn chỉ là tham khảo, quan trọng nhất vẫn chính là tấm lòng thành khẩn của bạn. Khi bạn thành tâm thì chắc chắn sẽ được phù hộ.

cúng ngày vía thần tài

Thông thường, chúng ta thường mua vàng trong ngày vía Thần Tài để cầu mong may mắn. Tuy nhiên, vì ngày này vàng thường tăng giá và lượng người đổ xô đi mua cũng rất đông nên hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để mua sắm cầu tài lộc, sung túc trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng.

Bài viết liên quan