Mẹ&Con - Mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hôn nhân của bạn. Vì thế, hãy khôn ngoan và trưởng thành khi giao tiếp nhé!

Khác với tình yêu là chuyện của hai người, cuộc sống hôn nhân còn là chuyện mẹ chồng nàng dâu, chuyện giữa gia đình hai bên. Do đó, bên cạnh việc chú ý đến cảm xúc của người đầu ấp tay gối của mình, nàng dâu mới cũng cần học cách để chung sống hòa thuận với mẹ chồng. Và nếu muốn có mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu tốt đẹp, hãy học cách KHÔNG nói ra những câu nói đầy tổn thương dưới đây, bạn nhé!

cuộc sống hôn nhân

“Dù sao cũng là mẹ chồng, khác máu tanh lòng”

Mẹ của anh là mẹ của anh, mẹ của em là mẹ của em. Có lẽ đây là suy nghĩ của rất nhiều nàng dâu ngày đầu tiên mới bước về nhà chồng. Cũng chính vì lối suy nghĩ này, tất cả những chỉ dẫn, góp ý của mẹ chồng đối với chúng ta đều được “suy diễn” thành vì mẹ chồng khác máu tanh lòng nên mẹ chồng đang hà khắc, khó chịu với mình chứ không phải đang yêu thương và thật lòng chỉ dẫn mình. Khi cãi nhau, bạn cũng rất dễ nói câu “khác máu tanh lòng” này và khiến mẹ chồng tổn thương.

Dù rằng vẫn có những người mẹ chồng khó tính đó, nhưng sẽ có người này, người khác. Vì thế, cứ hãy yêu thương mẹ chồng như mẹ ruột của mình và đừng bao giờ phân biệt rõ ràng mẹ anh, mẹ em để cuộc sống hôn nhân thật sự êm ấm nhé!

“Con không hỏi ý kiến của mẹ!”

Những nàng dâu thời hiện đại thường có cá tính mạnh hơn, độc lập hơn và không thích bất kỳ ai xen quá nhiều vào tổ ấm của hai người. Chúng ta thường dễ cảm thấy khó chịu khi mẹ chồng góp ý hết điều này đến điều khác. Vợ chồng đang phân vân giữa quyết định A hay B thì mẹ chồng lại góp ý chọn phương án C, D, E, F nào đó khiến bạn cảm thấy thật phiền phức. Tuy nhiên, hãy nhẹ nhàng cảm ơn mẹ thay vì nói ra câu nói mang tính tổn thương cao như ở trên.

cuộc sống hôn nhân

“Con chỉ thích về nhà mẹ đẻ”

Dẫu biết rằng không nơi nào tốt với mình bằng gia đình mình, nhưng nếu muốn cuộc sống hôn nhân không xảy ra mâu thuẫn, đừng bao giờ so sánh việc ở nhà mẹ chồng và nhà mẹ đẻ. Bạn có thể nhớ nhà, nhưng đừng tỏ thái độ rằng chỉ khi về nhà mẹ đẻ mới tốt mà thôi. Ở nhà mẹ ruột bạn được nuông chiều, yêu thương như một cô công chúa, ở nhà mẹ chồng bạn sẽ học được cách trưởng thành thật sự. Mỗi nơi đều sẽ giúp bạn tốt hơn theo một cách nào đó. Vì vậy, đừng để mẹ chồng nghe được những câu nói so sánh như thế, mẹ chồng sẽ rất buồn đấy!

“Mẹ không có quyền dạy con của con”

Là một người mẹ, chúng ta luôn hy vọng có thể mang đến cho con của mình những điều tốt nhất. Và chúng ta cũng không muốn ai can thiệp quá nhiều vào cách dạy con ngoan của mình. Với mẹ chồng, bạn cho rằng khoảng cách thế hệ nên những cách dạy của bà đã lỗi thời, không phù hợp, có thể làm hư con… Không ít người vì chuyện này mà cuộc sống hôn nhân gặp nhiều sóng gió, mỗi ngày đều phải chiến tranh với mẹ chồng.

Nhưng bạn biết không, bà nội hay bà ngoại cũng như bạn, mong muốn những điều tốt đẹp nhất với con. Vì thế, đừng bao giờ nói rằng mẹ chồng – người sinh ra chồng của bạn không có quyền dạy con của bạn. Bà đã dạy rất tốt chồng của bạn – người mà bạn đang yêu mến phải không? Có thể cách dạy dỗ giữa bạn và mẹ chồng còn nhiều điểm khác biệt. Nhưng thay vì làm mọi thứ ầm ĩ lên, hãy nhẹ nhàng chia sẻ với bà về lý do bạn không đồng ý với cách dạy đó cũng như nghe bà chia sẻ. Biết đâu những kinh nghiệm của bà lại giúp ích được cho việc dạy con của bạn?

cuộc sống hôn nhân khi có bố mẹ chồng

“Mẹ xem con của mẹ dạy kìa!”

Khi có mâu thuẫn gia đình giữa hai vợ chồng, nhiều nàng dâu đã vội “buộc tội” chồng mình như thế là do cách dạy con từ mẹ chồng. Bạn có biết, đây là một câu nói có tính sát thương cao và có thể khiến cuộc sống hôn nhân giữa hai bạn cũng như mối quan hệ giữa bạn và mẹ chồng đi đến hồi kết?

Chồng của bạn đã là một người trưởng thành. Anh ấy cần chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những gì mình đang làm chứ không phải mẹ chồng của bạn. Nếu chồng có người thứ 3 hay làm bất cứ điều gì tổn thương đến bạn, hãy giải quyết trực tiếp với chồng. Đừng kéo mẹ chồng của bạn vào cuộc chiến này, cũng đừng cho rằng lỗi của anh ấy chính là lỗi của mẹ chồng. Sẽ thật bất công với mẹ chồng, nếu bạn cứ giữ suy nghĩ như thế.

Làm dâu khó không? Dĩ nhiên là rất khó! Nhưng điều đó không có nghĩa là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu suốt đời căng thẳng. Đôi khi chỉ cần khéo léo một chút là bạn đã có thể khiến mẹ chồng thêm yêu thương mình hoặc chí ít duy trì mối quan hệ ở mức bình thường rồi đấy. Đừng để cuộc sống hôn nhân đi vào ngõ cụt chỉ vì đôi khi lỡ lời, bạn nhé.

Bài viết liên quan