Mẹ và Con - Có rất nhiều trường hợp mẹ đơn thân vẫn vừa đi làm vừa có thể nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, khỏe mạnh và tự tin. Hãy tìm hiểu những bí quyết cân bằng giữa công việc và cuộc sống để có thể vừa nuôi con, vừa tận hưởng niềm vui trong cuộc sống bạn nhé!

Làm mẹ đơn thân của một đứa trẻ không hề dễ dàng khi bạn đồng thời phải gánh trách nhiệm duy trì gia đình, chăm sóc con và mọi chi phí trang trải cho cuộc sống của hai mẹ con. Điều này có thể dẫn đến một lối sống không lành mạnh và căng thẳng cho cả hai mẹ con nếu bạn không biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Nỗi khổ không thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống của mẹ đơn thân

Hầu hết phụ nữ buộc phải trở thành mẹ đơn thân do hoàn cảnh của họ, và mặc dù rất ít phụ nữ tự nguyện trở thành mẹ đơn thân. Và chắc chắn rằng, việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một điều vô cùng khó khăn và không phải ai cũng biết cách giải quyết.

Một nghiên cứu cho thấy một tỷ lệ đáng kể phụ nữ đang đi làm đang gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và gia đình do áp lực công việc quá mức, có quá ít thời gian dành cho bản thân và nhu cầu đáp ứng mong đợi của người khác đối với họ.

Đặc biệt, với mẹ đơn thân thì những trách nhiệm đáng lý ra có thể chia sẻ với người bạn đời của bạn giờ đây đều đột nhiên rơi vào đầu bạn. Đột nhiên, bạn phải là một người bố và một người mẹ của con mình.

cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho mẹ đơn thân

Bạn phải quan tâm đến cuộc sống của con mình và theo dõi sự phát triển lành mạnh của con cùng với việc giải quyết mọi chi phí để duy trì cuộc sống hàng ngày. Đây thực sự là một vấn đề khó khăn đối với nhiều bà mẹ đơn thân khiến chuyện cân bằng giữa công việc và cuộc sống dường như là chuyện không khả thi.

Khi còn con quá nhỏ, bạn buộc phải gửi con đi nhà trẻ để đi làm và bạn phải làm thật nhiều tiền để trả chi phí cho việc con đi nhà trẻ. Hoặc may mắn hơn, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách gửi con về quê cho ông bà. Nhưng điều này khiến bạn phải đối mặt với nỗi nhớ con khi lâu ngày không gặp.

Khi trẻ lớn hơn, trẻ sẽ cần bạn quan tâm và dạy dỗ nhiều hơn, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì bởi tâm lý tuổi dậy thì vô cùng phức tạp. Và cùng với sự phát triển của trẻ, những khoản chi phí cũng dần tăng lên. Trẻ cần đến trường, học thêm, mua sách, chuẩn bị cho việc học đại học,… Bạn dường như quay cuồng trong việc ổn định tài chính và chăm sóc con.

Điều này đã dẫn đến việc rất nhiều bà mẹ đơn thân không có thời gian cho chính mình, không thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Mẹ đơn thân sẽ phải hy sinh rất nhiều trên con đường nuôi dạy con một mình và áp lực khi làm mẹ đơn thân là vô cùng lớn. Bạn dường như bỏ bê cả sức khỏe và những sở thích riêng của bản thân.

Mẹ đơn thân cần làm gì để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Dưới đây sẽ là 5 mẹo để bạn có thể có tài chính ổn định hơn mà vẫn đảm bảo được việc có thời gian cho con cái và bản thân mình:

Học cách nói “không” với những việc không cần thiết

Bạn đã có quá nhiều vấn đề và quá nhiều công việc cần phải giải quyết. Do đó, bạn nên xác định việc nào là cần thiết với mình và học cách nói “không” với những việc không quá cần thiết hay không quá quan trọng.

Chẳng hạn như bạn có thể tham gia tiệc tất niên cùng công ty nhưng việc từ chối các bữa ăn tối vào cuối tuần cùng đồng nghiệp là điều hoàn toàn bình thường.

cách cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nhờ sự hỗ trợ từ mọi người xung quanh

Để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đôi lúc bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ từ những người xung quanh mình. Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ. Bạn làm như vậy không phải vì yếu đuối mà vì tình yêu dành cho con mình.

Bạn có thể cảm thấy việc yêu cầu giúp đỡ giống như thừa nhận thất bại trong hành trình làm mẹ đơn thân. Nhưng nếu cứ tiếp tục tự mình làm mọi việc, bạn có thể kiệt sức – và điều đó không tốt cho bạn hoặc con bạn.

Là một người mẹ đơn thân, để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho mẹ đơn thân, bạn nên học cách để nhờ sự hỗ trợ người thân, gia đình, bạn bè,… của mình. Chẳng hạn như bạn có thể nhờ ông bà lên sống cùng để hỗ trợ chăm sóc con khi trẻ còn quá nhỏ, giúp bạn tập trung hơn vào việc ổn định kinh tế.

Bạn thậm chí có thể bị sốc khi biết có bao nhiêu người sẵn sàng giúp đỡ. Những người quan tâm đến bạn có thể muốn đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc sống của bạn nhưng có thể họ lo lắng việc bạn không thoải mái khi được giúp đỡ. Tốt nhất hãy cứ mở lòng đón nhận tình yêu từ mọi người bạn nhé!

Đặt ranh giới giữa công việc và cuộc sống gia đình

Thật khó để cân bằng giữa việc làm mẹ đơn thân và một nhân viên toàn thời gian. Vì vậy, việc đặt ra ranh giới tách biệt công việc với cuộc sống gia đình sẽ giúp giảm căng thẳng và tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Ví dụ: Bạn có thể đặt thời gian cụ thể mỗi ngày cho giờ làm việc của bạn và phân bổ thời gian ngoài giờ làm việc để chăm sóc bản thân và con cái. Khi bạn gác lại trách nhiệm công việc ở văn phòng và tập trung vào cuộc sống ở nhà, bạn có thể cảm thấy sảng khoái và bớt choáng ngợp hơn. Con cái của bạn có thể cũng hạnh phúc hơn từ việc được bạn ở bên cạnh nhiều hơn.

cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Tìm thời gian cho bản thân

Có thời gian cho sở thích cá nhân của mình giúp bạn tránh bị kiệt sức và căng thẳng khi phải nuôi con một mình. Khoảng thời gian riêng tư cho bản thân dù là hiếm hoi cũng đảm bảo duy trì sự khỏe mạnh về sức khỏe tinh thần, thể chất và cảm xúc dành cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn.

Mẹ đơn thân cần xây dựng cuộc sống bên ngoài con cái và công việc, nơi bạn có thể làm những điều mình thích, có thể khiến bạn hạnh phúc và mang lại cảm giác thoải mái mà không bị gò bó bởi bất kỳ trách nhiệm hay sự khiên cưỡng nào. Thời gian cho bản thân chính là khoảng thời gian bạn “sạc pin” và tái tạo năng lượng cho cuộc sống của mình.

Bạn có thể dành thời gian để đọc sách trước khi đi ngủ, tập thể dục, đi ăn tối với bạn bè,… Và hãy nhớ rằng, đây là lúc để bạn tập trung vào bản thân và bạn không phải lo lắng về trách nhiệm gia đình hay công việc. Bạn có thể nhờ gia đình, bạn bè,… hỗ trợ nếu bạn cần ai đó trông con khi bạn ra ngoài.

Dành thời gian chất lượng cho con của bạn bạn

Có sự khác biệt giữa việc ở bên con và có thời gian chất lượng bên con mà không bị gián đoạn hay làm phiền bởi bất cứ điều gì. Việc trẻ có thể được dành thời gian bên cha mẹ là điều quý giá trong những năm tháng đầu đời của con. Vì vậy hãy đảm bảo bạn có thời gian để tạo ra những kỷ niệm lâu dài với con mình.

cách mẹ đơn thân cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Ví dụ, bạn có thể dành 30 phút mỗi tối để cùng đọc sách hoặc đi công viên sau bữa tối. Nếu con bạn thích giúp bạn việc nhà, bạn thậm chí có thể để con tham gia làm các công việc nhà như nấu bữa tối hoặc giặt giũ. Và cần nhớ rằng, hãy hạn chế tối đa các việc khác như công việc ở công ty hay sở thích cá nâhn làm phiền đến khoảng thời gian kết nối giữa bạn và con.

Dù lý do bạn làm mẹ đơn thân là gì thì việc nuôi con một mình bao giờ cũng đi kèm với những thách thức, đặc biệt là khi bạn phải đảm bảo giữa trách nhiệm của một nhân viên và một người mẹ. Nhưng thực sự bạn có thể đạt được một cuộc sống tận hưởng và thỏa mãn chỉ với những mẹo cân bằng giữa công việc và cuộc sống đơn giản. Thử ngay các bí quyết mà Tạp chí Mẹ và Con đã chia sẻ bạn nhé!

Bài viết liên quan