Mẹ và Con - Tăng cân mùa dịch sẽ không còn là nỗi lo, nếu bạn biết điều hướng suy nghĩ theo những cách Mẹ và Con gợi ý qua bài viết sau đây...

Tất cả chúng ta đều đã và đang trải qua một khoảng thời gian vô cùng thử thách. Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi gia đình theo những cách khác nhau. Trong khi rất nhiều người đã mất bạn bè và những người thân yêu vì dịch bệnh, những người khác bị mất việc làm hoặc bị sa thải hoặc gặp khó khăn về tài chính… cũng có rất nhiều người đang tự trách mình vì đã không “sử dụng thời gian một cách hiệu quả hơn”. Trong đó, một trong những lời tự trách là việc ăn uống mất kiểm soát. 

Hầu hết các chị em sau dịch lo lắng vì tăng cân mùa dịch và vóc dáng có phần đi xuống vì không còn gọn đẹp. Nếu bạn cũng đang buồn về vấn đề cân nặng của mình, Mẹ và Con hy vọng bài viết này cung cấp một số quan điểm và lời khuyên của các chuyên gia mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ và yêu bản thân mình nhiều hơn.

tăng cân mùa dịch

Tập trung vào việc ăn uống điều điều độ

Đừng ăn kiêng hay nhịn ăn! Ngoài việc không có tác dụng, chế độ ăn kiêng thường là cửa ngõ dẫn đến chứng rối loạn ăn uống. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy thiếu thốn và có thể dẫn đến kém tập trung sự chú ý vào thức ăn . 

Bạn không cần phải cứng nhắc — chỉ cần cố gắng có một kế hoạch chung cho mỗi ngày về các món ăn lành mạnh để bạn ăn đủ bữa mà vẫn cảm thấy vui vẻ. Tiếp tục ăn các loại thực phẩm mà bạn thích trong khi cố gắng bổ sung một số loại thực phẩm từ mỗi nhóm thực phẩm khác nhau.

Cẩn thận với cách tập thể dục sai cách

tăng cân mùa dịch

Khi nhận thấy cơ thể tăng cân “vùn vụt” sau dịch, chắc hẳn có nhiều chị em hạn chế ăn uống và ngay sau đó thôi thúc quay trở lại với kế hoạch tập thể dục cường độ cao để quyết tâm “lấy lại vóc dáng”.

Vận động nên được thực hiện vì lợi ích của sức khỏe tổng thể bao gồm sức mạnh tim mạch và cơ bắp, sự linh hoạt của cơ thể nói chung, cũng như là góp phần cải thiện tâm trạng. Lưu ý rằng việc tập thể dục và ăn uống theo chế độ eat clean là chúng ta ăn đủ bữa với các thực phẩm lành mạnh, tập vừa sức với mục đích nâng cao thể lực chứ không phải tự ép bản thân cắt bỏ bữa với các bài tập mạnh dẫn đến kiệt sức. Tập thể dục vì mục đích giảm cân quá độ sẽ không mang đến hiệu quả lâu dài mà chỉ khiến cho nhịp sinh học bị đảo lộn. 

Yêu cơ thể chính là tôn trọng và yêu bản thân

Đừng xấu hổ bản thân với người khác vì tăng cân. Chúng ta hãy yêu thương tất cả các bộ phận, cơ quan trên cơ thể dù ai bàn tán hay chế nhạo. Bởi mỗi người hình dáng của riêng mình và chúng ta nên chấp nhận những đặc điểm riêng như cách tôn trọng sự đa dạng của tự nhiên.

Đối với những người đã sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân để đối phó sẽ dẫn đến các nguy cơ sức khỏe sau này và sẽ khiến tinh thần càng tồi tệ. Khi chúng ta tự phê bình bản thân, nó sẽ làm gia tăng cảm xúc đau khổ. Ăn kiêng có thể sẽ chỉ dẫn đến đau khổ hơn. Chúng ta biết rằng chế độ ăn kiêng chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Sau năm năm, mức duy trì giảm cân là khoảng 3%.  Một phần ba đến hai phần ba số người ăn kiêng tăng lại nhiều cân hơn so với số cân đã giảm được.

Thay vào đó, hãy yêu thương bản thân nhiều hơn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta, đánh giá cao nỗ lực cùa cơ thể này vì đã giúp bạn vượt qua năm đại dịch khó khăn này.

“Tân trang” tủ quần áo của bạn

Đảm bảo bạn có quần áo vừa vặn với mình ngay bây giờ. Bạn không cần phải bỏ ra một số tiền lớn, chỉ cần thu thập một vài món đồ phù hợp với cơ thể của bạn ngay bây giờ và khiến bạn cảm thấy thoải mái.

Tập trung vào giá trị bản thân

tăng cân mùa dịch

Nếu bạn thấy mình đang tập trung vào cân nặng, hãy cân nhắc xem liệu mối quan tâm này có xứng đáng với các giá trị của bản thân bạn hay không. Nó có nâng cao hay làm giảm giá trị, chất lượng cuộc sống của bạn và những mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống của bạn hay không?

Tương tự, hãy nghĩ xem liệu việc giảm kích thước cơ thể có thực sự thay đổi mọi thứ theo cách bạn muốn hay không. Cuộc sống của bạn sẽ thực sự khác như thế nào nếu bạn giảm được bao nhiêu kg? Đặt trọng tâm vào những việc quan trọng và hữu ích hơn trong cuộc sống sẽ mang đến cho bạn tâm lý thoải mái rồi sau đó biết cách chăm sóc bản thân mình đúng cách hơn.

Lời kết

Khi chúng ta bước ra khỏi khoảng thời gian đầy thử thách này, hãy tập tiến lên phía trước mà không bị áp lực để tập trung vào việc tăng cân mùa dịch. Mẹ và Con muốn nhắn nhủ bạn rằng sự thật là cơ thể chúng ta luôn thay đổi. Cơ thể của bạn không phải là một vấn đề mà bạn cảm thấy tự ti. Hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình và trân trọng những giá trị mình có, bạn nhé !

Bài viết liên quan