Mẹ và Con - Trẻ có thể tự nguyện quan hệ tình dục sớm hoặc bị lợi dụng, bị dụ dỗ hay thậm chí là bị xâm hại... Và cho dù như thế nào đi chăng nữa thì việc quan hệ tình dục sớm cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Việc quan hệ tình dục sớm có thể để lại nhiều hệ luỵ khó lường… Khi bố mẹ bỗng vô tình phát hiện ra con đã quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi thì nên làm như thế nào?

Sốc khi biết con quan hệ tình dục sớm

Tò mò không biết con trò chuyện gì với bạn mỗi tối, dù biết đang xâm phạm quyền cá nhân của con nhưng chị V vẫn lén mở điện thoại của con lên để đọc tin nhắn. Sau đó, chị tá hỏa khi biết, con của mình đang chat sex với bạn trai – là bạn học cùng lớp của con.

Sau khi đọc nội dung tin nhắn, chị biết rằng hai con đã quan hệ tình dục sớm, từ khi con chỉ mới học lớp 11. Chuyện cũng đã xảy ra, chị bối rối không biết nên làm gì tiếp theo, có nên nói chuyện với con không vì sợ tâm lý con trong tuổi dậy thì nhạy cảm, biết mẹ đọc tin nhắn lại nghĩ tiêu cực và xảy ra nhiều chuyện không hay.

Chia sẻ tâm sự của mình, chị V nhận được nhiều sự đồng cảm từ phía các phụ huynh khác. Hầu hết đều bày tỏ quan điểm e ngại về việc con quan hệ tình dục sớm và sợ con sẽ gặp phải những hậu quả khó lường.

Quan hệ tình dục sớm

Nguy hiểm rình rập khi quan hệ tình dục sớm

Như thế nào được xem là quan hệ tình dục sớm?

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về độ tuổi mà thanh thiếu niên có thể quan hệ tình dục. Vậy bao nhiêu tuổi thì được phép quan hệ theo quy định của pháp luật? Tại Hàn Quốc, độ tuổi được phép thực hiện chuyện chăn gối là 20 tuổi còn ở Pháp thì cho phép người đủ 15 tuổi trở lên có thể quan hệ tình dục. Con số này ở Nhật Bản là 13 tuổi còn ở Mỹ là 12 tuổi.

Ở Việt Nam, bao nhiêu tuổi mới có thể quan hệ tình dục? Căn cứ theo quy định tại điều 142 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định, quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp cả hai đều đã đủ 16 tuổi và có sự đồng thuận thì sẽ không bị pháp luật xử lý. Vậy độ tuổi được xem là quan hệ tình dục sớm theo quy định pháp luật Việt Nam là dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên, trên thực tế thì trẻ quan hệ tình dục sớm là khi trẻ chưa đủ 18 tuổi vì ở độ tuổi này, trẻ còn phải tập trung vào việc học, chưa đủ khả năng về mặt sức khỏe thể chất, tinh thần và cả tài chính để chịu trách nhiệm cho những hậu quả có thể xảy ra sau khi quan hệ.

Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế cũng đưa ra lời khuyên, không nên quan hệ tình dục trước 18 tuổi (với nữ) và 20 tuổi (với nam) để cơ thể có sự chuẩn bị và hoàn chỉnh nhất về thể chất, tâm lý và kiến thức sinh sản.

Quan hệ tình dục quá sớm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

Quan hệ tình dục sớm, trẻ chưa được giáo dục đầy đủ và đúng đắn về các biện pháp tránh thai hoặc chưa đủ điều kiện tài chính, kinh tế để thực hiện tránh thai có thể dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn. Nếu nạo phá thai, trẻ sẽ phải đối diện với các nguy cơ nghiêm trọng hơn như sót nhau thai, dính buồng tử cung, thủng tử cung, vô sinh,…

Quan hệ tình dục quá sớm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến trẻ

Trong trường hợp này, quyết định sinh con khi cơ thể chưa sẵn sàng cũng dễ làm suy giảm sức khỏe của trẻ, có thể gây vô sinh và các bệnh phụ khoa về sau. Trẻ cũng dễ bị sinh non, sảy thai hay dị tật thai nhi, không thể phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, việc quan hệ tình dục sớm mà chưa được trang bị kiến thức về quan hệ tình dục an toàn sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương âm đạo, chảy máu hay viêm nhiễm âm đạo (do ấu trúc âm hộ và âm đạo còn yếu, tổ chức bề mặt âm đạo mỏng). Các hệ luỵ đối với sức khỏe trẻ em gái còn kéo dài hơn do không phát hiện và điều trị các bệnh lý phụ khoa kịp thời, gây ra biến chứng nghiêm trọng như thai ngoài tử cung, nhiễm trùng kéo dài, vô sinh nữ,…

Với thanh thiếu niên nam, việc quan hệ tìn dục sớm hay thủ dâm sớm và với tần suất liên tục có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dẫn đến rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, vô sinh,…

Song song đó, cả nam và nữ khi quan hệ tình dục sớm đều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, sùi mào gà hay thậm chí là nhiễm HIV/AIDS.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý

Quan hệ tình dục sớm, với trẻ đây là niềm vui, có thể bằng bạn bằng bè và được trải nghiệm những điều như một người lớn trưởng thành. Tuy nhiên, những hệ lụy về sức khỏe tâm lý về sau sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Với bé gái, việc chia tay sau khi quan hệ sẽ dễ khiến trẻ bị sốc tâm lý do cảm thấy mình bị lợi dụng tình cảm. Sự tổn thương ở giai đoạn này có thể khiến trẻ mất niềm tin vào tình yêu và hôn nhân, gặp khó khăn trong việc xây dựng cuộc sống hôn nhân sau này. 

Quan hệ tình dục sớm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý

Hơn nữa, quan hệ tình dục sớm, khi chưa được cho phép dễ khiến trẻ dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, sợ hãi. Việc không thể chia sẻ, trò chuyện cùng bố mẹ cũng có thể gây nên trầm cảm ở trẻ vị thành niên.

Nỗi sợ này còn có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ cũng như hành vi, thái độ của trẻ đối với mọi người.

Ảnh hưởng đến xã hội và những người xung quanh trẻ

Việc trẻ quan hệ tình dục sớm không chỉ ảnh hưởng đến riêng bản thân trẻ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến những người xung quanh. Trường hợp điển hình nhất chính là trẻ mang thai ngoài ý muốn và phải sinh con khi chưa đủ khả năng nuôi nấng. Nhiều trẻ em gái phải làm mẹ đơn thân, một mình nuôi con, khiến trẻ sinh ra không có một gia đình trọn vẹn.

Trong trường hợp cả hai cùng nhau chịu trách nhiệm thì việc chưa đủ khả năng độc lập, chưa có kinh tế ổn định sẽ tạo áp lực lên cả hai, trẻ sinh ra cũng không được chăm sóc y tế tốt nhất, không được hưởng môi trường giáo dục phù hợp. Thậm chí, “bố mẹ trẻ” chưa thật sự ổn định về tính cách, tâm lý cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dạy con.

Không phải lúc nào con cái cũng là “trái ngọt”. Đứa trẻ được sinh ra nhưng không được dạy dỗ đàng hoàng có thể trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội, dễ có những hành vi không đúng chuẩn mực đạo đức, vi phạm về mặt pháp luật.

Quan hệ tình dục sớm ảnh hưởng những người xung quanh

Việc quan hệ tình dục sớm còn ảnh hưởng đến phụ huynh, gia đình và người thân của trẻ. Phụ huynh luôn phải sống trong trạng thái hồi hộp, lo lắng, sợ con “đi sai đường”. Không chỉ vậy, việc trẻ sinh con khi còn quá nhỏ thì người chăm sóc trẻ sơ sinh và cả trẻ lại chính là gia đình của trẻ. Gia đình sẽ phải chịu thêm nỗi lo về tài chính, thời gian, khả năng chăm sóc và nuôi dạy con nhỏ,…

Những đứa trẻ quan hệ tình dục sớm, tâm lý bất ổn cũng có thể có những hành vi làm tổn thương những người xung quanh mình, gây nên ảnh hưởng xấu với xã hội.

Chưa kể, khi quan hệ tình dục và có thai sớm, tương lai của trẻ về sau cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Trẻ không tập trung vào học hành, không thể tìm được những công việc tốt, lương thấp, kinh tế không ổn định, cuộc sống cũng chật vật và vất vả hơn.

Phải làm sao để tránh tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm

Giáo dục giới tính cho trẻ

Giáo dục giới tính cho trẻ không chỉ là nhiệm vụ của nhà trường mà còn có sự kết hợp của gia đình, xã hội. Bố mẹ không nên có tâm lý sợ “vẽ đường cho hưu chạy” mà nên chủ động dạy cho trẻ hiểu về giới tính cũng như thế nào là quan hệ tình dục, làm sao để quan hệ tình dục an toàn, các biện pháp tránh thai nên sử dụng khi quan hệ và vì sao không nên quan hệ tình dục sớm.

Một đứa trẻ khi được chỉ dẫn một cách đầy đủ sẽ không còn phải tò mò về “chuyện người lớn” dẫn đến việc tự tìm hiểu qua những thông tin trên báo đài, sách vở và có những hiểu biết lệch lạc về giới tính và chuyện quan hệ. Điều này giúp trẻ nhận thức đúng đắn hơn các hệ lụy khi quan hệ tình dục sớm và có thể tỉnh táo trước những cám dỗ.

Ngoài ra, việc giáo dục giới tính cho trẻ còn dạy con về ý thức bảo vệ bản thân cũng như cách để bảo vệ chính mình, tránh được tình trạng bị lợi dụng tình dục hoặc bị xâm hại.

Làm sao để tránh trẻ quan hệ tình dục sớm

Không cấm con “yêu”

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, biết rung động với một ai đó, bắt đầu có tình cảm gà bông thì phụ huynh hầu như đều phản đối vì cho rằng việc yêu đương sẽ khiến con xao nhãng việc học, không tập trung vào chuyện học hành. Tuy nhiên, khi bị phụ huynh cấm cản thì tâm lý của trẻ càng muốn làm ngược lại. Hơn nữa, lúc này trẻ sẽ cho rằng bố mẹ vô lý, bố mẹ không hiểu được con, chỉ có “bạn ấy” hiểu con thì không có lý do gì tụi con phải chia tay hết.

Và chính sự cấm đoán của phụ huynh sẽ kiến trẻ càng khắn khit hơn, tìm những chỗ kín đáo để trò chuyện tâm sự cùng nhau để thoát khỏi sự “dò xét” của bố mẹ. Và ở trong không gian kín, chỉ có 2 người sẽ dễ phát sinh chuyện quan hệ hơn.

Do đó, nếu muốn trẻ không quan hệ tình dục sớm, tốt nhất không nên cấm trẻ yêu mà ngược lại, có thể khuyến khít trẻ giới thiệu bạn ấy với bố mẹ, cả hai có thể cùng về nhà để “hẹn hò”. Như vậy bạn vừa có thể tạo sự tin tưởng với con mà vừa dễ dàng quan sát được con đang làm gì, hạn chế tình trạng con lén lút yêu đương dẫn đến quan hệ tình dục sớm.

Thường xuyên trò chuyện cùng con

Trò chuyện với con thường xuyên giúp bố mẹ có thể gần gũi với con hơn, làm bạn cùng con. Trẻ sẽ dễ dàng chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình với bố mẹ. Khi có thắc mắc trong các vấn đề nhạy cảm, chẳng hạn như người ấy của con muốn rủ con thử chuyện người lớn thì con cũng có thể tâm sự với bố mẹ để nhận được lời khuyên đúng đắn hơn. Điều này có thể giúp bạn kịp thời ngăn cản nếu biết trẻ có ý định thử quan hệ tình dục sớm.

Không chỉ vậy, việc trò chuyện cùng con sẽ giúp bạn nắm được tâm lý của con. Nếu chẳng may con có lỡ quan hệ và xảy ra bất kỳ vấn đề nào hay thậm chí nếu con có bị xâm hại tình dục thì cũng dễ dàng phát hiện để tìm cách giải quyết phù hợp.

Làm gì khi con trót quan hệ tình dục sớm?

Đánh đập, la mắng, trách phạt trẻ,… là những phản ứng thường gặp khi bố mẹ phát hiện trẻ đã lỡ “yêu” khi còn quá nhỏ. Nhưng liệu điều này có thật sự giúp ích cho việc nuôi dạy con của chúng ta? Câu trả lời chắc chắn là không.

Nếu chẳng may biết con đã quan hệ tình dục, việc đầu tiên cần làm chính là hỏi con có sử dụng biện pháp an toàn hay không. Với cả bé trai lẫn bé gái, nếu trẻ không dùng bao cao su khi “yêu” thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tình dục, kịp thời tầm soát và phát hiện các bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục hay sớm biết nếu chẳng may trẻ mang thai ngoài ý muốn.

Làm gì khi con trót quan hệ tình dục sớm

Sau đó, nên nghiêm túc nói chuyện với trẻ về những nguy cơ con có thể đối mặt nếu tiếp tục quan hệ tình dục sớm, ở độ tuổi chưa được phép. Hãy thẳng thắn cho trẻ biết rằng con phải tự mình đối diện và chịu trách nhiệm với những vấn đề này và bố mẹ không thể nào chịu thay cho con được.  Ngoài ra, nên chia sẻ với trẻ thế nào là quan hệ tình dục an toàn, dạy con cách dùng bao cao su cũng như các biện pháp tránh thai khác.

Và trên hết, hãy ở bên con như một người bạn lẫn một người bố mẹ, vừa nghiêm khắc nhưng cũng vừa dịu dàng và đầy sự cảm thông, để trẻ có thể nhận ra sai lầm của mình, biết cách chia sẻ với bố mẹ khi chuyện xảy ra và cũng không dám lặp lại vấn đề này.

Con quan hệ tình dục sớm là chuyện mà không người làm bố hay làm mẹ nào mong muốn. Vì thế, hãy cố gắng để tránh con rơi vào tình trạng này ngay khi còn có thể. Còn nếu chuyện đã trót xảy ra thì cũng hãy bình tĩnh bởi đòn roi chưa bao giờ ngăn được trẻ dừng lại những hành động sai trái mà chỉ kích thích tâm lý muốn làm ngược lại những gì bố mẹ khuyên bảo mà thôi…

Bài viết liên quan