Mẹ và Con - "Tôi là một người phụ nữ ngấp nghé 40 tuổi, 1 chồng, 2 con và ở riêng. Và vấn đề của một người phụ nữ đã lập gia đình và có con chính làm sao để có thể cân bằng giữa các mối quan hệ?..." - bạn đọc chia sẻ.

Chào Tạp chí Mẹ và Con và các bạn đọc,

Không biết ở đây có ai giống như tôi hay không, luôn loay hoay tìm cách cân bằng giữa các mối quan hệ trong cuộc sống của mình. Tôi là một người phụ nữ ngấp nghé 40 tuổi, 1 chồng, 2 con và ở riêng. 

Cuộc sống của tôi tưởng chừng hạnh phúc khi tan làm về, tôi có thể chơi với 2 con hoặc đưa 2 con sang thăm nội, ngoại rồi ăn uống. Tuy nhiên, vấn đề của một người phụ nữ đã lập gia đình và có con chính làm sao để có thể cân bằng giữa các mối quan hệ?

Từ ngày kết hôn, tôi dường như mất đi rất nhiều mối quan hệ thân thiết. Hôm họp lớp thì chồng bận đi công tác nên tôi chẳng đến được. Hôm bạn bè hẹn đi chơi thì con ốm nên tôi cũng phải từ chối. Hay nhiều lần, các anh chị em trong cơ quan rủ rê đi ăn uống, hát hò nhưng chồng báo anh phải tiếp khách về trễ, không có ai ở nhà trông con, thế là tôi đành ngậm ngùi từ chối.

Một lần, hai lần rồi nhiều lần, mọi người cũng chẳng còn thiết tha khi rủ tôi đi bất kỳ đâu. Mọi người bảo có rủ thì tôi cũng không đi, hoặc “lật kèo” phút chót, thế thôi cũng chẳng rủ để làm gì. Đám bạn thân mỗi lần gọi điện lại nghe tôi than mệt, bảo không đi hay đi rồi lại vội vội vàng vàng về nhà cũng khiến chúng cụt hứng. Những cuộc vui của hội bạn thân ngày nào giờ là chuyện xa xỉ với tôi. Kể cũng ngại, nhưng tôi cũng chẳng còn cách nào khác.

Đó là còn chưa kể, tôi cũng không thể cân bằng giữa các mối quan hệ của nội – ngoại hai bên. Đưa con sang chơi với nội thì ngoại trách, nhưng đưa con về ngoại thì nhà nội lại ầm ĩ. Cả 2 bên nội ngoại đều cách nhà tôi gần 20km, nên cố gắng lắm thì 1 tuần cũng chỉ đưa con sang mỗi nhà 1 buổi tối là tôi đã mệt nhoài cả người. Về nhà lại còn cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, chỉ nghĩ thôi cũng thấy phát ngán.

Tôi cảm thấy tôi hầu như không còn thời gian cho chính mình. Thời gian dành cho con, cho chồng rồi lại còn cố gắng để có thể sắp xếp để có thể cân bằng giữa các mối quan hệ. Lớp thì đồng nghiệp, lớp thì bạn bè, lại còn gia đình nội ngoại. Liệu có cách nào để có thể thoát khỏi tình trạng này hay không?

Làm sao để cân bằng giữa các mối quan hệ

Học cách cân bằng giữa các mối quan hệ – điều cần thiết trong cuộc sống

Việc cân bằng giữa các mối quan hệ trong cuộc sống, đặc biệt trong cuộc sống hôn nhân là điều không hề đơn giản. Chúng ta có quá nhiều thứ để bận tâm và quá nhiều việc chi phối chúng ta, nhưng quỹ thời gian trong ngày thì chưa bao giờ thay đổi.

Vậy phải làm sao trong trường hợp này? Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tạo sự cân bằng giữa các mối quan hệ của mình:

Xác định ưu tiên

Để cân bằng giuawcs các mối quan hệ, trước hết bạn cần xác định được mối quan hệ nào quan trọng với bạn nhất. Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, hay bạn bè – tất cả đều quan trọng, nhưng mức độ quan trọng có thể khác nhau tùy vào hoàn cảnh và giai đoạn cuộc đời bạn.

Chẳng hạn như có những giai đoạn bạn và chồng cần hâm nóng tình yêu và hôn nhân thì bạn có thể dành thời gian nhiều hơn cho chồng con và tổ ấm của mình. Nhưng nếu đã lâu bạn không gặp bạn bè thì bạn có thể tạm sắp xếp cho bạn bè của mình trong “danh sách ưu tiên” hơn.

Xem thêm: Cải thiện tâm trạng không tốt cực hiệu quả với 14 mẹo cực hay!

Quản lý thời gian

Đặt ra kế hoạch và bố trí thời gian cụ thể cho mỗi mối quan hệ. Hãy nhớ rằng chất lượng thời gian bạn dành cho người khác quan trọng hơn số lượng.

Bạn không cần phải gặp mọi người quá nhiều, nhưng hãy cố gắng để tập trung vào các buổi hẹn và cải thiện chất lượng của cuộc gặp mặt để cân bằng giữa các mối quan hệ, cho đối phương thấy bạn thật sự trân trọng khoảng thời gian bên họ. Chẳng hạn như khi đưa con về nội, bạn có thể sắp xếp dịp cuối tuần để con ngủ lại với ông bà để ông bà đỡ nhớ cháu hơn khi một tuần chỉ gặp 1-2 lần.

Học cách cân bằng giữa các mối quan hệ

Cân bằng với những nhu cầu của bản thân

Việc cân bằng giữa các mối quan hệ không chỉ dừng lại ở việc bố trí thời gian hay bạn dành thời gian cho người nào mà đôi khi, bạn cũng cần phải tìm cách cân bằng giữa việc đáp ứng nhu cầu của người khác và việc chăm sóc bản thân. 

Bạn nên đặt ra những quy định cụ thể về thời gian cho chính mình cũng như cố gắng dành một thừoi gian trong tuần, dù là chỉ vài tiếng để làm những điều mà mình yêu thích.

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh khi bạn cảm thấy mình khó khăn trong việc cân bằng giữa các mối quan hệ. Chẳng hạn như bạn có thể yêu cầu chồng trông con trong 1 buổi để bạn có thể dành thời gian cho bạn bè của mình.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có những người xung quanh để đồng hành. Vì thế, thay vì chịu đựng mọi thứ một mình, hãy thử tìm sự hỗ trợ từ những người thân của mình bạn nhé.

Luôn giữ kết nối

Để có thể cân bằng giữa các mối quan hệ, bạn không nhất thiết phải gặp gỡ mọi người thường xuyên. Tuy nhiên, bạn có thể giữ kết nối với mọi người thông qua việc gọi điện online, nhắn tin hỏi thăm, video call, gửi tặng quà cho họ trong các dịp đặc biệt,… Hãy để những người thân yêu của bạn thấy được rằng bạn luôn ở bên họ và quan tâm đến họ.

Chấp nhận sự hoàn hảo

Cuối cùng, hãy nhớ rằng không ai có thể hoàn hảo trong mọi mối quan hệ. Mỗi người đều có giới hạn của riêng mình. Đôi khi, cần chấp nhận rằng bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người để cân nhắc về việc chỉ tham gia những cuộc gặp gỡ thật sự xứng đáng.

cách cân bằng giữa các mối quan hệ

Xem thêm: Làm sao khi mẹ chồng ghen với con dâu?

Việc cân bằng giữa các mối quan hệ dù khó, nhưng không phải không thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng mục tiêu cuối cùng không chỉ là cân bằng, mà còn là tạo ra những mối quan hệ đáng giá và ý nghĩa trong cuộc sống của bạn.

Bài viết liên quan