Mẹ và Con - Một tình huống vô cùng khó xử với những người làm dâu chính là mẹ chồng mượn tiền nhưng không trả. Lúc này, phải cư xử thế nào cho khéo?

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm. Có không ít mối quan hệ đã rạn nứt chỉ vì chuyện tiền nong. Với một gia đình, bên cạnh chuyện vợ chồng cãi nhau vì tiền thì còn có cả chuyện người thân trong gia đình mượn tiền nhưng không trả, điển hình như câu chuyện mẹ chồng mượn tiền của bạn đọc sau đây.

Mẹ chồng mượn tiền, đòi mãi nhưng chẳng “hồi âm”

Tôi và chồng kết hôn với nhau được 4 năm rồi. May mắn là từ hồi kết hôn xong vợ chồng làm ăn cũng khấm khá, có đồng ra đồng vào, cũng tích cóp được một khoản. 

Mỗi tháng, chồng đi làm về sẽ đưa 50% lương cho vợ để quán xuyến chuyện nhà cửa con cái. 20% để vào quỹ tiết kiệm chung, 10% biếu bố mẹ 2 bên, 10% cho vợ dùng riêng còn 10% là anh ấy tiêu dùng.

Còn tôi cũng vậy, lương tôi cũng gần ngang ngửa anh ấy. 30% tôi dùng cho việc nhà cửa, 20% tiết kiệm chung, 10% biếu bố mẹ, còn lại 10% là tiền tôi tiêu xài và 30% là tiền đầu tư vào kinh doanh thêm cùng bạn bè.

Nhờ chịu khó làm ăn nên chúng tôi đã mua được nhà mà không cần trả góp, vẫn còn dư ra một khoản tiền chung hơn 1 tỷ. Chồng tôi có kể cho mẹ chồng nghe. Và hôm rồi, mẹ chồng mượn tiền tôi.

Nói “mượn” thì cũng không đúng vì mẹ gần như ép buộc tôi phải đưa số tiền ấy cho bà. Bà liên tục dùng những lời lẽ cho rằng con cái đưa tiền cho bố mẹ là chuyện dĩ nhiên, là một nhiệm vụ bắt buộc.

Khi bị tôi vặn hỏi ngược lại về số tiền chúng tôi đưa hằng tháng thì bà nói không đủ xài nên mẹ chồng mượn tiền thêm để trang trải cuộc sống (dù hai ông bà chỉ ở nhà, tiền dùng để ăn uống chứ thuốc thang, điện nước vợ chồng tôi đã chi trả hết).

Mẹ chồng mượn tiền mãi, cứ liên tục gọi điện thoại “khủng bố” tôi mỗi ngày, yêu cầu tôi phải chuyển khoản cho bà. Rồi bà còn gọi điện thoại cho chồng tôi mỗi khi không nghe máy. Bà cho rằng, tiền đó nếu vợ chồng tôi giữ thì tôi sẽ lấy làm của riêng đem về ngoại. 

>> Xem thêm: 10 nguyên nhân mẹ chồng không thích con dâu

mẹ chồng mượn tiền

Chồng tôi đi làm, nhưng cứ nhận điện thoại mẹ chồng đòi tiền khiến anh ấy bực bội. Nhưng lạ thay, anh chẳng hề ý kiến với mẹ mà chỉ về cáu gắt với tôi, cho rằng tôi có chuyện đó mà giải quyết mãi chẳng xong. Vừa tức vừa mệt, tôi liền cho mẹ chồng mượn một khoản 300 triệu. Mẹ chồng hứa sẽ trả sau 2 tháng.

Nhưng chưa đến 2 tháng thì mẹ chồng mượn tiền tiếp, với số tiền lần này là 200 triệu. Mẹ bảo có gì sẽ trả đủ 500 triệu trong vòng nửa năm. 

Tôi biết tính mẹ chồng, giờ không cho mẹ chồng mượn tiền thì bà ấy lại tiếp tục “bài ca con cá” nên cũng cho mượn. Và bất ngờ là, mãi hơn 1 năm rồi mẹ chẳng trả lấy một đồng.

Tôi có từng vài lần hỏi gián tiếp bà, rằng dạo này bố mẹ có đủ tiền chi tiêu không, nếu có dư thì gửi lại vợ chồng con một ít tiền hôm trước nhưng bà phớt lờ. Hỏi trực tiếp, nói bà đừng quên 500 triệu thì bà lại khó chịu, quát mắng, cho rằng con dâu đổ mẹ chồng giựt tiền, bà trả chứ có lấy luôn đâu mà căng thẳng lên.

Đến nay cũng hơn 1 năm rưỡi kể từ lúc mẹ chồng mượn tiền nhưng đến 1 ngàn đồng em cũng không cầm được trên tay. Chồng em thì quan điểm tiền của mình cũng là tiền của bố mẹ, bà có cầm thì cũng không có vấn đề gì hết.

mẹ chồng mượn tiền không trả

Lúc trước chỉ có 2 vợ chồng thôi thì không sao, nhưng em vừa phát hiện ra mình cấn bầu. Sắp sửa có con nhỏ, tốn kém trăm bề nên em muốn “xin” lại số tiền đã cho mẹ chồng mượn. Giờ phải làm sao để lấy lại tiền và tránh những lần sau mẹ chồng mượn tiền tiếp?

Làm gì khi mẹ chồng mượn tiền không trả

Tìm hiểu nguyên nhân mượn tiền

Để có thể trao đổi với mẹ chồng và chồng, tìm ra hướng giải quyết thì trước tiên bạn phải biết lý do mẹ chồng mượn tiền là gì. Mẹ chồng mượn tiền đầu tư hay mượn tiền cho người khác? Bản thân bố mẹ chồng có đang gặp vấn đề hay khó khăn gì mà bạn với chồng chưa biết hay không?

Chỉ khi biết được lý do mẹ chồng mượn tiền thì bạn mới biết lúc này cần làm gì, có nên thật sự đòi tiền gấp hay như thế nào.

Nói với mẹ chồng về những khó khăn của bản thân

Nếu bạn bỗng nhiên đòi tiền gấp mà không có lý do thì cho dù đó là tiền của bạn, mẹ chồng bạn cũng sẽ cảm thấy khó chịu và có cái nhìn không có thiện cảm về bạn.

Bạn có thể chia sẻ với mẹ chồng rằng mình đang cần số tiền này cho những việc gì, chẳng hạn như chuẩn bị để sắp sinh con hoặc cần cho một mục đích chính đáng nào đó.

mẹ chồng hỏi mượn tiền con dâu

Không gay gắt với chồng về việc mẹ chồng mượn tiền

Bạn càng gay gắt với chồng thì tình cảm của bạn và chồng càng rạn nứt nhưng chuyện mẹ chồng mượn tiền vẫn không được giải quyết. Vì thế, bạn có thể nói với chồng một cách nhẹ nhàng để anh ấy hiểu được nỗi lòng của bạn.

Và cũng như khi nói chuyện với mẹ chồng, bạn nên chia sẻ với chồng rằng mình không cố ý đòi lại số tiền này mà vì đang cần cho những lý do khẩn cấp, chính đáng.

Khi chồng hiểu được động cơ câu chuyện lấy lại số tiền mẹ chồng đã mượn của bạn thì anh ấy sẽ dễ cảm thông hơn và cũng dễ lựa lời để nói chuyện với mẹ của anh ấy hơn.

Chỉ yêu cầu mẹ chồng trả lại 1 phần

Dù biết đây là tiền của bạn và chồng phải làm lụng vất vả mới tích góp được nhưng nhìn chung, chăm sóc và phụng dưỡng bố mẹ khi về già là việc con cái cần làm. Vì thế, chồng của bạn cũng khó xử trong chuyện này. Bạn có thể linh động và khéo léo bằng cách nói mẹ chồng chỉ cần đưa lại một phần nào đó mà thôi. 

Việc nhẫn nhịn có vẻ sẽ khiến bạn chịu thiệt thòi nhưng đổi lại sẽ tránh được căng thẳng, cãi nhau giữa bạn và mẹ chồng, cũng giúp chồng bạn không khó xử và vợ chồng bạn không mang danh bất hiếu với mẹ chồng.

Khi cho mẹ chồng mượn tiền nhưng mẹ chồng không trả, bạn cần phải tận dụng sự mềm mỏng, khéo léo của phụ nữ để giải quyết tình huống. Và hãy nhớ rằng, đừng cố gắng kéo chồng vào những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu và bắt chồng phải chọn lựa vì điều đó sẽ khiến anh ấy mệt mỏi và thêm chán ghét bạn cho dù bạn có làm đúng đi chăng nữa.

 

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!