Mẹ và Con - Yến sào là một trong bát trân của người xưa. Vì thế, nhiều mẹ cảm thấy thắc mắc rằng có nên cho bé ăn yến sào không, ăn bao nhiêu thì đủ... Hãy để các chuyên gia của Mẹ và Con trả lời mẹ nhé!

Mẹ hỏi:

Chào bác sĩ! Em nghe mọi người nói yến sào rất tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ suy dinh dưỡng. Bé nhà em đã được 5 tuổi, nặng 15kg. Em có nên cho bé ăn yến sào không? Ở tuổi này ăn yến có an toàn không và liều lượng bao nhiêu ạ? Chị Mai Quế (Quảng Bình)

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn!

Yến sào là nguồn thực phẩm giàu protein, axit amin, chứa nhiều nguyên tố vi lượng như Mn, Cu, Zn… có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, tốt cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Yến sào không chỉ giúp hệ xương khỏe mạnh mà còn tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ. Tuy nhiên, nhưng không phải lứa tuổi nào trẻ cũng có thể ăn yến sào được.

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ không nên cho bé ăn yến sào như dùng một món ăn bổ dưỡng, vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện sẽ dẫn đến khó tiêu. Khi bắt đầu giai đoạn ăn dặm từ tháng thứ 7 trở đi, mẹ có thể cho bé ăn yến sào và đúng liều lượng khoảng 1-2 lần/tuần, mỗi lần 50-70ml.

cho bé ăn yến sào

Trẻ 1-3 tuổi, mẹ nên chưng hoặc xay yến sào chung với sữa. Trong giai đoạn này, yến sào có thể giúp bé ngủ ngon, cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh về hô hấp mà bé dễ mắc phải. Mỗi tháng, mẹ có thể cho bé dùng đều đặn 1,5g – 3g/lần, tùy vào sức khỏe và sức ăn của trẻ.

Trẻ 3-10 tuổi, việc dùng yến sào trong giai đoạn này giúp bé phòng bệnh ho, cảm lạnh, cúm, sổ mũi. Mỗi tháng, mẹ có thể cho bé ăn yến sào đều đặn 50g yến, chia ra sử dụng thành nhiều lần.

Khi cho trẻ ăn yến, mẹ cần lưu ý là không cho trẻ ăn trước hoặc sau bữa ăn, vì trẻ sẽ biếng ăn, gây tác dụng ngược, làm trẻ suy dinh dưỡng. Tốt nhất là cho trẻ ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng. Lúc này cơ thể trẻ tiết ra nồng độ nội tiết tố cao, có khả năng hấp thụ tốt các dưỡng chất. Bên cạnh cho bé ăn yến sào, mẹ cần bổ sung đầy đủ các thành phần cần thiết khác trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé như cháo, súp, các loại tôm, cá, thịt, trứng… Tuyệt đối không xem yến sào như một loại “thần dược”, mẹ nhé!

Bài viết liên quan