Mẹ và Con - Cũng giống như sức khỏe thể chất, để có cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh chúng ta cần luyện tập đều đặn, thì tâm trí cũng cần có thời gian tập luyện để điều chỉnh những cơn nóng, giận, sự lo lắng, bất an và chuyển đổi chúng thành những dòng năng lượng tích cực...

Có rất nhiều phòng tập gym để tạo điều kiện cho chúng ta rèn luyện thể chất. Tuy nhiên, nếu gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần, chúng ta đi đâu để cải thiện cảm xúc và nâng cao năng lượng của mình?

Trong thời kỳ đại dịch, ngày càng có nhiều người tìm nhiều phương pháp trị liệu tinh thần nhằm giải tỏa căng thẳng, lo âu và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo nghiên cứu của Hội đồng Quốc gia về Sức khỏe Tâm thần, nhu cầu về các dịch vụ cải thiện sức khỏe tinh thần đang lớn hơn bao giờ hết, với hơn 3/4 người Mỹ đồng ý rằng sức khỏe tâm thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Do đó, những phòng “tập thể dục” cho thể trí bắt đầu được quan tâm và mở rộng tại Mỹ.

Cũng giống như sức khỏe thể chất, để có cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh chúng ta cần luyện tập đều đặn, thì tâm trí cũng cần có thời gian tập luyện để điều chỉnh những cơn nóng, giận, sự lo lắng, bất an và chuyển đổi chúng thành những dòng năng lượng tích cực.

sức khỏe tinh thần

Phòng tập thể dục sức khỏe tinh thần

Các chương trình được thiết kế để người tham dự đánh động tiềm thức tốt đẹp bên trong họ, khơi dậy những nguồn sống đẹp và tích cực như lòng dũng cảm, biết ơn, sự tự tin…

Tiến sĩ tâm lý Ronald Breazele, người sáng lập và là Giám đốc Dịch vụ Tâm lý và Giáo dục cho biết “Những người tham gia không chỉ tìm đến phòng tập của ông trong tình trạng hoảng loạn, suy sụp, chán nản, hay bế tác. Họ tìm đến để học được những giải pháp cân bằng cảm xúc và làm sao để duy trì hạnh phúc trong cuộc sống của mình”.

Trong thời kỳ đại dịch, một hình thức rèn luyện sức khỏe tinh thần mới được xuất hiện để đáp ứng nhu cầu trợ giúp từ xa, chẳng hạn như Coa-Mental and Healthy Fitness hay Liberal Mental Fitness Studio.

“Khi COVID-19 phát triển ở Hoa Kỳ, sức khỏe tinh thần của tôi – và của rất nhiều người khác – đã đạt được thành công lớn nhờ sự kết nối và hỗ trợ từ phòng tập luyện tinh thần” Liv Bowser, người sáng lập Liberate, một studio hỗ trợ tinh thần trực tuyến có trụ sở tại Los Angeles bày tỏ. Anh nói thêm “Tôi khao khát mang đến một ý nghĩa lớn hơn cho cộng đồng, không chỉ tôi có thể chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình mà còn lan tỏa điều đó cho tất cả những ai đang trải qua tình trạng khủng hoảng”

sức khỏe tinh thần

Những hoạt động nào sẽ diễn ra trong phòng tập sức khỏe tinh thần?

Người tham gia có nhiều tùy chọn, chẳng hạn như thực hiện các lớp học qua Zoom, xem trước những video hướng dẫn rèn luyện tinh thần có sẵn, hoặc đến trực tiếp phòng tập. Các lớp học được dẫn dắt bởi nhiều chuyên gia khác nhau, như chuyên gia trị liệu tâm lý và chuyên gia hướng dẫn yoga hoặc các giáo viên dạy thiền chuyên nghiệp. Mọi người có thể chọn các lớp học riêng lẻ hoặc mua một gói tổng hợp các lớp học, có thời gian kéo dài từ 30-60 phút.

Có nhiều lớp học để bạn lựa chọn. Một số chương trình tập trung vào thiền định hoặc chánh niệm, trong khi những chương trình khác kết hợp các bài tập chuyển động và điều hòa tâm trạng thông qua các động tác yoga đơn giản. Một số khác còn tạo ra không gian chia sẻ để mọi người thảo luận các vấn đề và thách thức hàng ngày của họ để xây dựng khả năng phục hồi tinh thần và vượt qua căng thẳng và lo lắng bằng cách nói ra những suy nghĩ đè nén, những cảm xúc đã giấu kỹ bên trong.

Chi phí cho các buổi tập tại phòng tập thể dục chăm sóc sức khỏe tinh thần có thể khác nhau tùy theo nhà cung cấp dịch vụ, nhưng nhìn chung giá cả phải chăng hơn so với liệu pháp truyền thống một kèm một. Ví dụ: các phiên có thể có giá từ 25 đô la nếu tập luyện trực tiếp hoặc 19 đô la/tháng thực hành theo các video quay dựng sẵn. Trong khi đó, một buổi trị liệu cá nhân với một nhà trị liệu chuyên nghiệp có thể có giá trung bình từ 100-200 đô la.

sức khỏe tinh thần

Người học gặt hái được gì từ những lớp học này?

Lấy ví dụ tại studio rèn luyện Liberate, các lớp học bắt đầu với thiết lập ý định, học viên cần suy nghĩ về những điều tích cực, sau đó hướng đến mục tiêu tốt đẹp sau khóa học. Bằng cách điều hướng suy nghĩ, bạn sẽ cho mình niềm tin vượt qua trầm cảm và những căn bệnh tâm lý đáng sợ, giúp đạt được năng lượng tinh thần tốt hơn

Sau khi thiết lập ý định, lớp học chuyển sang vận động tâm trí như yoga, viết nhật ký và trò chuyện và kết thúc bằng các bài tập thiền. Viết nhật ký đã được chứng minh là làm giảm lo lắng, căng thẳng và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Đây cũng là một cách tích cực để thể hiện bản thân và có thể giúp những người mắc bệnh mạn tính đạt được mục tiêu về sức khỏe của họ.

Bài viết liên quan