Mẹ và Con - Nếu bạn đang muốn thuê người giữ trẻ tại nhà tử tế, yêu thương trẻ con và có thể đồng hành cùng gia đình trong việc nuôi dạy con khôn lớn thì hãy bỏ túi ngay những bí quyết để tìm người giữ trẻ phù hợp trong bài viết sau nhé!

Nhiều gia đình hiện nay có nhu cầu thuê người giữ trẻ tại nhà để giảm bớt gánh nặng chăm sóc con cái cho người mẹ hoặc giúp bố mẹ có thời gian đi làm, lo lắng về việc tài chính khi ông bà không giữ cháu. Và việc thuê được một người giữ trẻ ưng ý chưa bao giờ là việc dễ dàng, đặc biệt là với người chưa có kinh nghiệm.

11 Kinh nghiệm cần biết khi thuê người giữ trẻ tại nhà

Đặt ra tiêu chí ngay từ đầu

Bạn cần những gì ở người giữ trẻ cho gia đình? Một người chỉ cần giữ trẻ trong thời gian bạn đi làm hay sẽ chăm con vào cả buổi tối và ngủ lại với gia đình? Một người không cần có kinh nghiệm, sẽ được đào tạo từ đầu nhưng miễn có sức khỏe tốt để chăm trẻ hay một người phải có kinh nghiệm giữ trẻ tối thiểu 3 năm?

Tùy theo gia đình mà tiêu chí thuê người giữ trẻ tại nhà sẽ khác nhau. Bạn hãy liệt kê ra những điều mình cần ngay từ đầu để có thể dễ dàng tìm được người phù hợp nhất với gia đình của mình nhé!

Chọn người thật thà, thương trẻ con

Đây luôn là yếu tố quan trọng khi bạn chọn người trông trẻ. Người giúp việc cho gia đình trong công việc trông trẻ phải là người yêu thương trẻ con và điều này có thể biểu hiện qua thái độ, gương mặt và hành động của họ. Bạn có thể quan sát được điều này trong các hoàn cảnh, tình huống khác nhau, chẳng hạn như khi họ kiên nhẫn và biết cách dỗ trẻ lúc trẻ quấy khóc.

kinh nghiệm thuê người giữ trẻ tại nhà

Ưu tiên người có sức khỏe tốt

Khi thuê người giữ trẻ tại nhà, bạn nên tìm những người có sức khỏe tốt. Như vậy có thể tránh được tình trạng người giúp việc trông trẻ thường xuyên xin phép nghỉ ốm khiến bạn phải sắp xếp tìm người trông trẻ thay thế.

Ngoài ra, những người có sức khỏe tốt cũng hạn chế được tình trạng lây bệnh cho trẻ trong quá trình chăm sóc, chơi đùa cùng con. Đặc biệt là các bệnh hô hấp, bệnh truyền nhiễm rất dễ lây khi tiếp xúc gần.

Kiểm tra kiến thức cơ bản trong cách chăm sóc trẻ nhỏ

Trước khi thuê người giữ trẻ tại nhà và trong thời gian đầu tiên, bạn nên chủ động thường xuyên kiểm tra các kiến thức như số điện thoại của bạn và người thân trong gia đình, người giữ trẻ cần liên hệ với ai nếu trẻ xảy ra vấn đề, hỏi về cách xử trí nếu trẻ chẳng may bị ngạt nước hay bị nôn, sốt,… thì sẽ như thế nào.

Việc kiểm tra kiến thức sẽ giúp bạn biết được người này có kinh nghiệm giữ trẻ hay không và có khả năng trông trẻ không, có đáng tin cậy không.

chọn thuê người giữ trẻ tại nhà

Kiểm tra kỹ thông tin

Không phải công ty cung cấp dịch vụ nào cũng uy tín. Do đó, khi thuê người giữ trẻ tại nhà từ những công ty này thì đừng quên kiểm tra thật kỹ thông tin, lý lịch người được thuê bạn nhé!

Hợp đồng đầy đủ điều khoản và nghĩa vụ

Khi thuê người giữ trẻ tại nhà là người quen hoặc thông qua người quen, nhiều gia đình thường ít làm hợp đồng nên khi xảy ra các vấn đề tranh chấp sẽ không có hướng xử lý phù hợp. Tốt nhất bạn hãy trao đổi về các điều khoản, nghĩa vụ và quyền lợi như người giữ trẻ sẽ làm những công việc gì, chỉ giữ trẻ hay có dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn hay không,…

Sau đó nếu cả hai bên cảm thấy đồng thuận thì cùng thực hiện hợp đồng và ký kết hợp đồng để tránh phát sinh mâu thuẫn về sau.

Tham khảo ý kiến người thân hoặc người đáng tin cậy

Bạn có thể chọn thuê người giữ trẻ tại nhà là người quen của đồng nghiệp, bạn bè, họ hàng,… của bạn. Vì như vậy thì những người giữ trẻ này sẽ có phần nào đáng tin hơn, đáng cân nhắc hơn.

giữ trẻ tại nhà

Thuê người giữ trẻ tại nhà theo giờ

Nếu không phải đi làm toàn thời gian hoặc chỉ cần người hỗ trợ thì bạn có thể cân nhắc đến việc thuê người giữ trẻ theo giờ. Như vậy thì sẽ tránh được tình trạng người giữ trẻ có nhiều thời gian riêng bên trẻ và xảy ra những tình huống không như mong muốn.

Chọn người giữ trẻ trong độ tuổi 32 – 45

Nếu bạn muốn thuê người giữ trẻ tại nhà, không nên chọn những người quá trẻ tuổi bởi những người này thường ít kinh nghiệm giữ trẻ và có thể sẽ không chăm sóc trẻ tốt như cách mà bạn mong muốn. Với những người quá cao tuổi thì dù có nhiều kinh nghiệm nhưng họ lại dễ vướng bận chuyện gia đình và sức khỏe.

Không tin tưởng tuyệt đối vào người giữ trẻ

Cho dù có thuê người giữ trẻ tại nhà thì tuyệt đối không được tin tưởng hay hoàn toàn giao việc chăm sóc con cho người giữ trẻ mà bố mẹ và gia đình vẫn phải là người chăm sóc chính để tránh các tính huống xấu có thể xảy ra. Bạn có thể đặt camera trong phòng ngủ của con cũng như các không gian khác trong nhà như khu vực bếp, không gian con thường hay chơi (sân sau, phòng khách, trước cửa,…) để quan sát khi con ở riêng với người giữ trẻ thì có được chăm sóc tốt hay không.

Ngoài ra, có thể khéo léo gọi điện thoại hỏi thăm con trong giờ làm việc. Tuy nhiên, tránh hỏi quá dồn dập để tạo cảm giác khó chịu cho người giữ trẻ. Hơn nữa, bạn có thể chú ý hành vi của trẻ xem con có thích và quấn người giữ trẻ hay chỉ mong lúc bố mẹ về và đến chỗ bố mẹ, cố gắng tránh xa người giữ trẻ, có thái độ sợ hãi người giữ trẻ?

người giữ trẻ tại nhà

Nhờ hàng xóm quan sát

Khi thuê người giữ trẻ tại nhà và bạn phải đi làm, không có thời gian quan sát xem người giúp việc trông con như thế nào thì bạn có thể nhờ hàng xóm để mắt xem khi trẻ được bế ra ngoài thì có vui không, phạm vi đi của người giúp việc là bao xa, thái độ đối với trẻ như thế nào,… Thái độ chăm sóc khi không có bạn ở đó sẽ đánh giá được rất nhiều điều và quyết định xem có tiếp tục thuê người giữ trẻ này hay không.

Một số lưu ý khi thuê người giữ trẻ tại nhà do bố mẹ, người thân gợi ý

Với những người giữ trẻ này thì thường sẽ có kinh nghiệm và đạo đức tốt. Tuy nhiên, về kiến thức chăm trẻ khoa học thì không phải ai cũng có.

Do đó, để suôn sẻ hơn thì bạn có thể thẳng thắng thống nhất về những kiến thức chăm sóc trẻ ngay từ đầu và dành thời gian hướng dẫn họ một cách tế nhị nhất để có thể giúp họ chăm sóc bé tốt hơn. Hãy nhỏ nhẹ và cho họ biết rằng bạn chỉ muốn cho công việc đôi bên diễn ra suôn sẻ, tốt cho trẻ mà nhàn cho người lớn để bạn an tâm mà người giữ trẻ cũng cảm thấy được tôn trọng.

Để thuê người giữ trẻ tại nhà đúng ý, tốt tính và biết thương yêu trẻ con, chăm sóc tốt cho trẻ con thì rất khó nên Mẹ và Con hy vọng với những kinh nghiệm được tổng hợp và chia sẻ trên sẽ giúp bạn gỡ rối trong việc tìm người hỗ trợ chăm sóc và giữ trẻ phù hợp. Đừng quên theo dõi Tạp chí Mẹ và Con để tìm hiểu những thông tin hữu ích về chăm sóc gia đình bạn nhé!

Bài viết liên quan