Mẹ và Con - Theo nhiều chuyên gia tình cảm, đàn ông và phụ nữ sẽ có những cách thể hiện khác nhau khi đối mặt và trải qua một cú sốc tình cảm. Và điều đáng ngạc nhiên là người vượt qua nỗi đau sau chia tay là....

Đa phần mọi người đều cho rằng, sau chia tay mọi nguồn cơn đau khổ, day dứt còn phụ thuộc vào mức độ tình cảm của bản thân dành cho người kia là bao nhiêu. Thông thường, người trao gửi tình cảm nhiều hơn, yêu nhiều hơn, nên khi đổ vỡ sẽ khó để vực dậy, nhưng không ai nghĩ đến những ngày tiếp theo diễn biến sẽ như thế nào.

Về những câu hỏi này, Tạp chí Mẹ và Con sẽ có cách lý giải thú vị sau đây dành cho bạn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Sau chia tay, phụ nữ nặng tình nhưng khi dứt khoát thì vô cùng quyết liệt

Khi xét về góc độ tâm lý, phụ nữ thường sẽ trải qua cảm giác đau khổ về tinh thần và đôi khi là thể xác nhiều hơn. Tuy nhiên họ đều sẽ phục hồi và tự chữa lành vết thương nhanh hơn so với đàn ông. Khi làm một cuộc khảo sát mức độ đau khổ về tình cảm của cả hai giới cho thấy, chỉ số mức độ ở nữ cho thấy họ có thể chịu đựng khoảng 6.84, cao hơn so với nam giới là 6.58. Không những thế, những chỉ số về nỗi đau thể xác cũng ở mức cao hơn so với phái mạnh.

Có thể dễ dàng nhận thấy, phụ nữ thường đặt hết niềm tin và tình cảm của mình dành cho đối phương. Trong mọi trường hợp, nếu bản thân có thể, họ luôn muốn sửa chữa hoặc cải thiện tình trạng của một mối quan hệ thay vì chỉ đơn giản là chọn cách chấm dứt. Và đối với một người nghiêm túc trong chuyện tình cảm, họ luôn ý thức được một khi mối quan hệ yêu đương tan vỡ, sau chia tay, tất cả mọi thứ đều thật sự chấm dứt thay vì chỉ xem chuyện đó là trò đùa hay một câu nói vu vơ lúc giận dỗi.

vợ chồng cãi nhau nên làm gì

Đối mặt sớm với nỗi đau buồn quá nhiều, nên phụ nữ cũng sẽ có khả năng vượt qua sớm hơn. Trong giai đoạn này, họ sẽ tìm đến những phương pháp cải thiện tinh thần tốt nhất. Sau khi đã thông suốt, quyết định buông bỏ và chấm dứt hoàn toàn, họ sẽ bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình, bạn bè, nâng cao giá trị của mình, làm mới cuộc sống và suy nghĩ của bản thân.

Những người chịu đối mặt với sự thật, biết cách chấp nhận cảm xúc, không trốn tránh và xem đó là một bài học mình cần học trong đời, nhất định họ sẽ có những bước đi nhanh hơn. Họ dặn lòng sẽ phải sống tốt hơn và không mảy may để tâm đến một cuộc tình đã đi vào dĩ vãng, đặc biệt khi lý do chia tay không phải là do họ.

Ngược lại, phái mạnh thường có đặc điểm chung sau chia tay đó là khá điềm tĩnh với quyết định buông tay và không để lộ dấu hiệu đau buồn hay luyến tiếc. Theo nghiên cứu, có 3 lý do có thể lý giải được tình trạng này. Một là do họ chưa đủ trưởng thành, chín chắn trong tình yêu. Những người này thường có tính tình sáng nắng chiều mưa nên lời chia tay có thể được nói ra một cách dễ dàng và trước cả khi họ nhận ra được sự quan trọng của người kia. Hai, họ cảm thấy trong thời gian yêu đương quá ngột ngạt, nên khi chia tay sẽ tận hưởng được cảm giác tự do, không bị ai trói buộc.

Cuối cùng, các nghiên cứu trên còn cho thấy, bộ não đàn ông thường có những phản ứng rất chậm trong các vấn đề về tình yêu, rất nhiều so với phụ nữ. Ngay cả khi chia tay và rời xa người mình yêu, họ cần phải mất ít nhất 1 tháng mới nhớ đến người cũ và tìm lại cảm giác hạnh phúc trong ký ức về khoảng thời gian tươi đẹp của cả hai.

Lúc này, họ sẽ rơi vào một trạng thái PRG (một loại cảm xúc đau buồn sau một mối quan hệ) trong một thời gian dài. Khi họ cảm nhận được những mất mát rõ nét, những thói quen đã không còn nữa, họ mới bắt đầu đau khổ và nhớ thương người yêu/người vợ cũ quay quắt, đặc biệt là khi người đó đã vô cùng tốt với họ trong khoảng thời gian yêu nhau. Tinh thần suy sụp cũng sẽ khiến nam giới dễ sa đà vào các chất kích thích, lối sống hủy hoại sức khỏe.

sau chia tay

Có thể thấy, trong khi phụ nữ đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất và dần dà đưa cuộc sống, tinh thần của mình trở lại quỹ đạo, thậm chí đã hiểu và nâng được giá trị thực của mình lên một tầm cao mới, thì đàn ông lại cảm thấy mọi chuyện thật tệ hại, họ sẽ ủ rũ hơn rất nhiều so với cảm giác đau buồn trước đó của nữ giới. Thậm chí, nhiều người vì không thể chấp nhận được sự đau khổ sau chia tay, thấy được rằng mình không thể cứu vớt được một mối quan hệ không có hy vọng níu kéo. Họ sẽ không ngừng làm phiền và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người cũ.

Trước và sau chia tay, phụ nữ chưa từng đứng ngoài cuộc chơi

Phần lớn phụ nữ, đặc biệt là những người phụ nữ hiện đại và tự tin vào tất cả mọi thứ về bản thân, họ đều luôn có sẵn một “nguồn cung” đàn ông ở xung quanh, gọi cách khác là các “vệ tinh” luôn chờ đợi cơ hội. Dù là bất kỳ ở mạng xã hội nào hoặc đủ thứ ứng dụng khác đều có thể biến thành những nơi làm quen, hẹn hò. Thông qua những mối quan hệ xã hội, không ít đàn ông đã chủ động làm quen với họ…

Nên nhớ, không cần biết họ ở nhà hay ở cạnh người yêu ra sao, nhưng phụ nữ trên mạng xã hội và khi ra đường “chưa – từng – xuề – xòa”, vì thế họ luôn có nhiều cơ hội mở rộng mối quan hệ tình cảm hơn so với đàn ông. Phụ nữ không bao giờ thiếu người theo đuổi, chỉ là họ có để ý hay không mà thôi.

Không cần biết người phụ nữ ấy có đang độc thân, đã kết hôn hay đang trong một mối quan hệ nào đó hay gì đi chăng nữa, cô ấy sẽ liên tục nhận được nhiều thông tin tiếp cận. Hay nói cách khác, phụ nữ luôn được tán tỉnh. Điều đáng sợ là họ luôn nhận thức được việc mình luôn có sự lựa chọn, quan trọng là họ muốn hay không mà thôi.

chia tay

Ở chiều ngược lại, một người đàn ông cần phải tự thân vận động mới có được một mối quan hệ và phải thường xuyên duy trì, chăm sóc và đầu tư thì nó mới có được một kết quả tốt đẹp. Trong khi đó, phụ nữ chỉ cần ngồi đợi đàn ông đến tán tỉnh họ. Vì thế, đừng bao giờ xem thường và tỏ ra chán nản người phụ nữ ăn mặc bình thường, tóc tai xuề xòa mỗi khi ở gần bạn, chính vì họ cảm thấy bạn đặc biệt nên họ mới có thể tự nhiên đến thế. Và có thể bạn chưa hoặc đã biết, chỉ khi rời xa họ, bạn mới cảm thấy họ xinh đẹp đến nhường nào.

Phụ nữ luôn có những đối tượng thay thế

Khi phụ nữ nhận ra rằng người yêu mình có những khuyết điểm hoặc là người không tốt, họ sẽ ngay lập tức so sánh và đôi khi là tìm kiếm những sự thay thế. Điều này có thể không phải là một tính tốt, nhưng nó có thể xảy ra nhiều tháng trước khi họ chính thức kết thúc một mối quan hệ.

Dù là lúc tán tỉnh, trong khi yêu nhau hoặc sau chia tay, phụ nữ đều thường tâm sự rất nhiều với hội chị em bạn bè của mình về đối tác hiện tại, và tất nhiên chủ yếu toàn là những điều xấu. Còn về bản thân mình, cô nàng sẽ bắt đầu chăm chút để trở nên xinh đẹp, quyến rũ hơn. Vì thế, khi bạn đang đối xử không tốt và không đúng với cô nàng, bạn đừng nghĩ họ sẽ im lặng chịu đựng một cách ngoan ngoãn. Thực chất, họ đã bắt đầu so sánh bạn với những vệ tinh khác, cho đến khi họ xác định được một người tốt hơn bạn về mọi mặt, có thể mối tình sẽ nhanh chóng kết thúc.

sau chia tay

Tuy nhiên, đừng vội trách họ, trong khi phụ nữ đang so sánh bạn với người khác, họ sẽ ngầm cho bạn hiểu về những khó chịu của họ đối với bạn như một cơ hội. Nhưng do phần lớn đàn ông đều không để ý đến những tín hiệu đó, mặc dù cho nó rất rõ ràng, họ có thể lấy lý do là do công việc, do áp lực, do mệt mỏi và tất cả mọi thứ bắt đầu chuyển hướng và dồn lỗi về cô nàng, họ sẽ cho rằng là do nàng quá đòi hỏi, quá nhạy cảm…

Lúc này đây, họ sẽ bắt đầu lạnh nhạt dần, lãng tránh việc gần gũi do cảm thấy bản thân mình không được xem trọng, dành nhiều thời gian hơn cho điện thoại. Và dĩ nhiên, ngoài việc tâm sự với bạn bè, có rất nhiều khả năng đang nói chuyện với những vệ tinh, đối tượng thay thế. Tiếp theo, phần lớn phụ nữ sẽ không nói chia tay thẳng thừng. Thay vào đó, họ sẽ tạo ra những xung đột về mọi thứ trong cuộc sống, đặc biệt là về những chuyện nửa kia làm hoặc không làm để cho đối phương là người chủ động nói lời chia tay trước.

Cuối cùng, ai cũng đều nghĩ lỗi luôn là ở đàn ông… kể cả chính họ

Không sai khi có thể nói đàn ông luôn bị xem là “sinh vật” vô tâm và thiếu nhạy cảm, thiếu tinh tế đến khó hiểu.

Phần lớn đàn ông đều không có khả năng biết được toàn bộ những thứ đang diễn ra ngay trước mắt họ. Có lẽ họ luôn bị phân tâm bởi rất nhiều thứ, công việc hoặc điều gì đó khác như trò chơi, hay vấn đề của những “chiến hữu”. Dù cả hai đã đi đến trục trặc không thể cứu vãn được, thì ngay khoảnh khắc chia tay, dù quyết định là ai đi nữa, đó vẫn là một cú sốc đối với đàn ông. Trên đường đi và khi về đến nhà, họ sẽ liên tục tự hỏi “Cái quái gì vừa mới xảy ra vậy?”.

Bên cạnh đó, phụ nữ lại chiếm phần nhạy cảm cao hơn và họ luôn nhận thức được chiều hướng của vấn đề và đã chuẩn bị được tâm lý từ lâu. Những cô nàng thông minh sẽ biết cách tự tách bản thân ra xa mỗi ngày một ít để không để chịu tổn thương quá nhiều.

Đây cũng là lý do vì sao sau chia tay, đàn ông sẽ cảm thấy khó hiểu và nhận ra được sai lầm của mình sau một khoảng thời gian, nhưng lúc đó họ cũng sẽ thấy người phụ nữ đã từng nước mắt lưng tròng đau khổ khi chuyện tình tan vỡ đang vui vẻ tay trong tay với người khác mất rồi.

cặp đôi giận nhau

Tình yêu là vậy, nếu bạn quá vô tâm vô tư mà không để ý đến tình cảm của người khác, chỉ thấy cái sai của họ mà không nhận thấy mình cũng chẳng hề đúng, điều này sẽ giết chết mối quan hệ một cách chậm rãi và từ từ cho dù cả hai còn tình cảm hay không.

Hy vọng qua bài viết trên, Mẹ và Con đã giúp bạn phần nào biết được sau chia tay, đàn ông hay phụ nữ sẽ là người vượt qua nỗi đau nhanh hơn và biết cách bảo vệ tình yêu của mình. Chúc bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống lứa đôi!

Bài viết liên quan

yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai

Yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai để tình cảm thêm mặn nồng?

Mẹ và Con - Người xưa thường nói "Xa mặt cách lòng", ý nói những người yêu nhau khi ở xa nhau, ít có cơ hội quan tâm và thấu hiểu nhau nên tình cảm rất dễ nhạt nhòa, có bất đồng cũng khó thể xoa dịu được. Có thể nói, yêu xa cũng được xem là một thử thách lớn trong tình yêu, và những món quà nho nhỏ được trao đi sẽ giúp người kia cảm thấy ấm lòng, vững tin hơn về tình cảm của cả hai.