Mẹ và Con - Ngoài các biện pháp ngừa thai như dùng thuốc, dùng bao cu su, đặt vòng, tiêm thuốc, thì bạn còn có thể dùng màng phim tránh thai đấy? Bạn đã biết chưa?

Ngoài các biện pháp ngừa thai như dùng thuốc, dùng bao cu su, đặt vòng, tiêm thuốc, thì bạn đã biết đến biết phim tránh thai? Đây là một biện pháp ngừa thai ngắn hạn mà cũng vô cùng an toàn và không gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. Cùng Mẹ và Con tìm hiểu trong bài viết này các bạn nhé!

Phim tránh thai: Biện pháp hiệu quả, ít gây dị ứng hơn dùng thuốc 4

Phim tránh thai là gì?

Màng phim tránh thai, trong tiếng Anh được gọi là vaginal contraceptive film(VCF) là một màng siêu mỏng, không chứa nội tiết tố, được đưa vào âm đạo. Chất này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận an toàn và hiệu quả trong việc ngừa thai.

Bạn hoàn toàn có thể mua phim VCF mà không cần đơn của bác sĩ và Nonoxynol-9 cũng sẽ không tồn tại lâu trong cơ thể mà sẽ tự chảy ra khỏi âm đạo sau khi quan hệ tình dục nên bạn không cần phải lo lắng đâu nhé.

Sử dụng phim tránh thai có tác dụng phụ hay không?

Hầu như người sử dụng không gặp các tác dụng phụ đáng kể khi sử dụng VCF. Do đó, đây là một biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn khi được sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà cung cấp.

Theo các nhà sản xuất phim ngừa thai, rất ít người sử dụng VCF phản ánh về tình trạng kích ứng hay bỏng rát âm đạo hoặc dương vật. Thực tế là do màng phim tránh thai có bảng thành phần khá đơn giản hơn các biện pháp ngừa thai với cơ chế tiêu diệt tinh trùng khác, chẳng hạn như dạng bọt hay kem. Vì vậy mà hiện tượng kích ứng ít xảy ra hơn so với các sản phẩm chứa nonoxynol-9 khác.

Ưu và nhược điểm của phim tránh thai là gì?

phim tránh thai

Mọi biện pháp tránh thai đều có hai mặt như con dao hai lưỡi. Thế nên màng phim tránh thai cũng có một số ưu điểm và nhược điểm mà bạn phải xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng:

Ưu điểm

Không chứa nội tiết tố, phù hợp cho những người nhạy cảm với các sản phẩm có chứa estrogen và progestin. Nó có thể phát huy tác dụng liên tục trong vòng ba giờ sau khi được đưa vào âm đạo.

Giúp tăng hiệu quả ngừa thai khi dùng chung với bao cao su. Mang đến cảm giác thăng hoa mà cặp đôi nào cũng mong muốn. Xác suất ngừa thai của VCF lên tới 82%.

Phim tránh thai có bán rộng rãi không cần kê đơn tại các hiệu thuốc, thậm chí bạn có thể dễ dàng tìm mua từ các sàn thương mại trực tuyến

Nhược điểm

Phim tránh thai không có tác dụng ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục (STDs). Và cần hình thức ngừa thai duy nhất có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục chính là bao cao su.

Việc sử dụng thường xuyên VCF hoặc các sản phẩm khác có chứa chất diệt tinh trùng nonoxynol-9 có thể làm tăng nguy cơ khô, rát âm đạo. Điều này khiến cho âm đạo mất đi khả năng tự bảo vệ khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

VCF không mang lại ngừa thai ở mức tối đa. Mặc dù hiệu quả ngừa thai cao, nhưng cũng không tránh khỏi xác suất mang thai ngoài ý muốn. Do đó để chắc chắn bạn cần kết hợp thêm với việc sự dụng bao cao su.

Cách sử dụng

Chắc chắn, bạn vẫn đang thắc mắc, không biết rằng màng phim tránh thai sẽ được đưa vào âm đạo cách nào phải không? Để thực hiện bạn cần rửa sạch tay, gấp nhỏ tấm phim theo hình cánh quạt để khi đưa vào âm đạo, tấm phim sẽ mở ra và tan đều khắp âm đạo. 

Điều quan trọng khi sử dụng màng phim tránh thai là bạn phải đặt nó đủ sâu bên trong âm đạo để nó chất gel tiết ra tiếp xúc trực tiếp với cổ tử cung là nơi tinh trùng dễ dàng gặp trứng, để màng phim có tác dụng cao hơn

Ngoài ra, bạn cần lưu ý phải đưa màng phim tránh thai vào âm đạo ít nhất 15 phút trước khi quan hệ để nó tan hoàn toàn bên trong âm đạo và phát huy tác dụng một cách hiệu quả nhất. 

Việc trang bị kiến thức về sức khỏe giới tính và tình dục là vô cùng quan trọng, nhất là với chị em phụ nữ chúng ta. Mẹ và Con hy vọng bạn được cung cấp kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt nhé!

Tags:

Bài viết liên quan