Mẹ và Con - Chúng ta không thể thay đổi cấu trúc gen của trẻ, nhưng lại hoàn toàn có thể kiểm soát một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, để hỗ trợ sự phát triển chiều cao của con.

Ba yếu tố quan trọng quyết định đến chiều cao là gen, chế độ ăn uống và lối sống. Bạn biết đấy, chúng ta không thể thay đổi cấu trúc gen của trẻ, nhưng lại hoàn toàn có thể kiểm soát hai yếu tố còn lại, đó là cho con bạn có một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, để hỗ trợ sự phát triển chiều cao của con. Suy dinh dưỡng có thể kìm hãm sự phát triển của trẻ, bất kể gen của ba mẹ vượt trội đến mức nào.

phát triển chiều cao

Vậy đâu là những thực phẩm giúp trẻ cao lớn một cách tự nhiên và ưu việt? Để nắm bắt được bí quyết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các chất dinh dưỡng sau đây: 

Các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp con phát triển chiều cao tối ưu

Phát triển chiều cao cho con một cách tối ưu luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ chúng ta. Điều quan trọng cần bạn lưu ý ở đây là chiều cao thường do gen quyết định.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các yếu tố bên ngoài, như thực phẩm, cũng có thể tạo ra sự khác biệt và có tác động đến chiều cao của một đứa trẻ trong những năm con bắt đầu dậy thì và có tốc độ phát triển vượt bậc mà ông bà ta hay nói là như “Gióng”. 

phát triển chiều cao cho trẻ

Protein

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chế độ ăn uống để thúc đẩy chiều cao ở trẻ em. Protein cần thiết cho việc xây dựng, phát triển và duy trì cơ bắp, cũng như các mô trong cơ thể. Thiếu hụt protein có thể dẫn đến còi cọc hoặc tăng trưởng bất thường, không đồng đều giữa các nhóm cơ trên cơ thể. Do đó, bạn phải luôn đảm bảo rằng chế độ ăn uống của con bạn được cân bằng với đủ protein.

Chất khoáng 

Một số khoáng chất trong thực phẩm rất cần thiết để hỗ trợ sự phát triển chiều cao của trẻ như thực phẩm giàu sắt, magie, phốt pho, i-ốt, mangan và florua. Đây là các chất có tác dụng tăng cường sự phát triển ở trẻ em và thanh thiếu niên. Canxi cũng rất quan trọng, vì nó không chỉ hỗ trợ sự phát triển mà còn giúp xương chắc khỏe.

Vitamin

Khi nói đến sức khỏe của xương và chiều cao, Vitamin D đóng một vai trò quan trọng. Do nó hỗ trợ khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể. Sự thiếu hụt Vitamin D không chỉ dẫn đến sức khỏe của xương, sự kém phát triển mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao. Ngoài ra, các loại vitamin khác cần thiết cho sự phát triển bình thường ở trẻ bao gồm Vitamin A, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin C, riboflavin, axit ascorbic và Vitamin F. Các loại rau và trái cây giàu vitamin là vô cùng cần thiết trong một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

Carbohydrate

Carbs thường được coi là có hại vì bị cho là thủ phạm gây nên thừa cân – béo phì, nhưng chúng thực sự cần thiết trong một chế độ ăn hoàn hảo. Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể, cho bộ não, đặc biệt là đối với trẻ em. Tuy nhiên, có hai dạng Carbs bạn cần biết: carbs tốt và carbs xấu. Carbs tốt là các loại carb phức, chưa qua tinh chế nên vẫn giữ được rất nhiều chất xơ giúp no lâu hơn, bao gồm các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, yến mạch và ngũ cốc. Thực phẩm bao gồm carbs tinh chế, chẳng hạn như bánh pizza, bánh mì kẹp thịt và bánh mì trắng tuy rất ngon miệng nhưng lại rất giàu carbohydrate có thể gây hại.

Omega-3 và Omega-6

Bên cạnh carbohydrate, protein, vitamin và các khoáng chất, con bạn cũng cần nạp một lượng axit béo omega-3 và omega-6 được khuyến nghị bởi các chuyên gia dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của con để đảm bảo có sức khỏe tốt và chiều cao tối ưu.  

Thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao

thực phẩm phát triển chiều cao

Để hấp thu được các chất dinh dưỡng đề cập trên, bạn có thể bổ sung các thực phẩm sau đây vào bữa ăn hàng ngày của con:

  • Sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát, sữa chua 
  • Trứng
  • Thịt gà
  • Đậu nành
  • Chuối.
  • Các loại quả hạch và hạt
  • Rau xanh
  • Trái cây
  • Cà rốt
  • Ngũ cốc nguyên hạt

Hãy nhớ rằng, chúng ta cần một quá trình dài để con phát triển hoàn thiện. Không thể trong một sớm, một chiều mà trẻ có thể đạt được chiều con mong ước, có thể mất vài năm để cơ thể bé phát triển hoàn chỉnh. Bạn hãy luôn bên cạnh giúp con bổ sung dinh dưỡng phát triển chiều cao nhé. Tạp chí Mẹ và Con chúc bạn và bé thật khỏe mạnh và nhiều niềm vui! 

Bài viết liên quan