Mẹ và Con - Là cha mẹ, bạn không cần phải là một nhạc sĩ hoặc một nghệ sĩ thì mới có thể dạy con tập vẽ và hướng dẫn con trở thành một “nghệ sĩ” thực thụ. Và đây chính là những "bí kíp" dành cho bạn!

Học vẽ cũng giống như học chơi piano vậy, nó sẽ giúp trẻ phát triển trí não toàn diện bằng cách rèn luyện thường xuyên.

Không những vậy, khi càng luyện tập chăm chỉ, bé lại còn có phát triển được khả năng vẽ của mình và vẽ chuyên nghiệp hơn. Là cha mẹ, bạn không cần phải là một nhạc sĩ hoặc một nghệ sĩ thì mới có thể dạy con tập vẽ và hướng dẫn con trở thành một “nghệ sĩ” thực thụ.

dạy con tập vẽ

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hôm nay Tạp chí Mẹ và Con sẽ gợi ý 4 cách đơn giản giúp con học vẽ, lấy cảm hứng từ lời khuyên của Kit Lang – một người mẹ và cũng là một giảng viên dạy vẽ người Hồng Kong nhé!  

Dạy con tập vẽ từ những nét vẽ nguệch ngoạc

Khởi đầu nào cũng khó khăn và cần nỗ lực hết mình từ hai phía. Khi bắt đầu tập vẽ, bé cần làm quen với việc đặt tay lên giấy, cầm bút và vẽ những nét nguệch ngoạc. Điều này cũng tương tự như khi ta mới học đàn, việc gõ những phím đàn đầu tiên, nghe thật rời rạc thanh nhưng cảm giác lại rất mới lạ và thú vị.

Cho phép con thỏa thích chơi đùa với màu sắc mà không cần bất kỳ một quy luật nào. Từ đó, con sẽ có thể nhận biết được màu sắc khác nhau, chọn được màu mình yêu thích, tiến bộ hơn nữa thì biết phân biệt màu, và chọn những gam màu phù hợp để đi cùng nhau, cũng nhờ vậy mà con có thể hình thành tư duy sáng tạo sau này.

dạy con vẽ

Hãy khuyến khích con vẽ những gì con thích và dạy chúng rằng các bức vẽ của con không cần phải giống bất cứ ai hay thứ gì! Nếu con thực sự yêu thích bộ môn này, đừng ngần ngại đầu tư cho con một bộ màu mới thật tốt để tạo cảm hứng thích thú mỗi khi cầm bút vẽ. Một câu chuyện mà bạn có thể lấy để động viên tinh thần con đó chính là Beethoven đã phải tập chơi từng nốt nhạc tầm thường trước khi ông có thể viết được cả một bản giao hưởng để đời.

Cho con xem nhiều bản tham khảo

Để tự làm được những thành phẩm của mình, phần lớn người ta đều phải học hỏi từ những điều sẵn có và làm theo những kinh nghiệm được chỉ dạy. Dạy con tập vẽ cũng như vậy, trước khi con ngồi vào bàn vẽ, bạn nên cùng con xem và tham khảo những mẫu vẽ đẹp, đơn giản, sao cho phù hợp nhất với khả năng của con hiện tại, để con có thể học hỏi và vẽ theo. 

Việc tham khảo một bức tranh hay hình ảnh khi con vẽ không phải đơn giản là sao chép; nhưng đó là cách giúp con luyện tập những nét vẽ là kinh nghiệm của các họa sĩ. Sự luyện tập này giúp con rèn những kỹ thuật cơ bản như nét thanh, nét đậm, pha màu… một cách thuần thục hơn. Cho dù đó là hình ảnh từ Internet hay từ những cuốn sách dạy vẽ cho thiếu nhi, việc cung cấp tài liệu tham khảo và khuyến khích con bạn sử dụng chúng sẽ giúp xây dựng sự tự tin cho con giúp.

dạy con học vẽ

Đây là một sự sao chép, nhưng sự sao chép này có chủ đích tốt, vì khi chưa có một nền tảng gì về vẽ thì bé cần có được cái nhìn rộng lớn về những bản xung quanh, rồi sau đó mới có đầy đủ kỹ năng và khả năng để thực hiện màn sáng tạo của riêng mình.

Dạy con tập vẽ bằng cách lấy chất liệu từ cuộc sống

Quan sát, nhìn ngắm và chọn lọc những gì mắt nhìn thấy từ cuộc sống, cảnh vật xung quanh là một cách thực tập tốt để bé tìm tư liệu và nguồn cảm hứng để vẽ. Tuy nhiên đối với trẻ, chúng ta sẽ không yêu cầu quá cao về đối tượng trẻ chọn để vẽ và đồ sắc nét của những nét vẽ. Trẻ chỉ cần bắt đầu với những món đơn giản và gần gũi nhất với mình như đồ chơi, cây cối, ông mặt trời, ba mẹ, thú nhồi bông…

Việc cố gắng khắc họa lại các bức vẽ chân thực dựa trên đời thực là một việc rất khó khăn ngay cả đối với những họa sĩ kỳ cựu. Ở đây, chúng ta dạy con tập vẽ để kích thích sự vận động của các giác quan và não bộ bao gồm sự kết nối giữa đôi mắt và đôi bàn tay cùng khả năng cảm thụ để hình dung và thể hiện lại qua nét vẽ.

Dạy con tập vẽ bằng những nét trừu tượng

Vẽ tranh trừu tượng là vẽ những gì tâm trí mỗi người nhìn thấy. Mà bạn biết rồi đấy, trí tưởng tượng của trẻ con thì thật giàu có vô biên. Vậy tại sao chúng ta lại không phát huy và khai thác hết trí tưởng tượng của chúng? 

Tranh trừu tượng không chỉ là phạm trù dành cho các họa sĩ nổi tiếng, các con cũng có thể và chúng ta hãy đặt niềm tin ở chúng. Trẻ nhỏ thường vẽ ra những bức vẽ có nội dung vượt ra khỏi những câu chuyện cuộc sống tẻ nhạt của người lớn.

dạy con vẽ

Khả năng vẽ theo trí tưởng tượng sẽ được cải thiện khi con có thêm “kinh nghiệm” từ việc luyện tập quan sát và vẽ thành thạo các đường nét cơ bản như đã nói ở trên. Từ việc quan sát nhiều hơn và rèn luyện khả năng mô tả chính xác các sự vật, hiện tượng trước mắt, thì việc mô tả các hình ảnh trong tâm trí con sẽ dễ dàng và đa dạng hơn rất nhiều. Hãy dành thời gian để con bạn khám phá tâm trí của chính mình. Đây là một điều rất quan trọng trong việc dạy con tập vẽ!

Và đó là lời khuyên dành cho bạn. Bạn đã sẵn sàng bắt tay vào việc cùng con hóa thân thành những họa sĩ chân chính chưa? Chúng ta có thể và các bé cũng vậy. Chúc bạn và con có những buổi tập vẽ nhiều năng lượng và thật vui nhé!

Bài viết liên quan