Mẹ&Con- Hãy cùng Mẹ&Con điểm qua 5 mẹo nuôi dạy con đã "lỗi thời" dưới đây. Mẹ không nên áp dụng để tránh gây hại đến sức khỏe của con nhé!

Đối với việc nuôi trẻ sơ sinh, các mẹ thường được người đi trước truyền đạt lại rất nhiều kinh nghiệm “xương máu”. Trong đó, có những lời khuyên rất hữu ích. Tuy nhiên, cũng có những mẹo đã trở nên lỗi thời ở hiện đại, thậm chí là không muốn nói nó nguy hại cho bé. Vì thế, Mẹ&Con mời mẹ điểm qua những mẹo nuôi dạy con không nên áp dụng nữa dưới đây nhé

Ôm hôn bé

Các bác sĩ và nhà tâm lý học vẫn còn tranh luận về chủ đề này. Một số cho rằng các bệnh lây truyền qua đường miệng và virus có thể lây sang bé qua những nụ hôn. Những người khác lại cho rằng nụ hôn cần thiết cho sự phát triển về mặt tình cảm của một đứa trẻ. Tuy nhiên, trong mùa dịch bệnh và những khi người lớn không khỏe thì nên tránh tiếp xúc gần, nhất là ôm hôn bé, mẹ nhé! 

5 mẹo nuôi dạy con đã lỗi thời, mẹ hiện đại đừng lặp lại nhé! 8

Mẹ bầu “kiêng” ăn kem

Kem và cái lạnh không đến được trực tiếp với em bé. Do đó, con chỉ nhận các chất dinh dưỡng từ kem như protein, chất béo và carbohydrate qua dây rốn mà thôi. Vì vậy, đây chỉ là lời truyền miệng không có căn cứ nên bạn vẫn hoàn toàn có thể ăn kèm trong thai kỳ. 

5 mẹo nuôi dạy con đã lỗi thời, mẹ hiện đại đừng lặp lại nhé! 9

Không bế khi trẻ khóc để tránh bé “ăn vạ”.

Nhiều người nghĩ rằng, nếu bế và âu yếm con mỗi khi bé khóc dễ tạo điều kiện cho con “muốn gì được nấy”. Thay vào đó, mẹ để con tự khóc, tự nín thì sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng tiếng khóc cũng là cách bé thông báo về sự khó chịu và bất thường trong cơ thể với chúng ta. Cho nên, mẹ nên học cách “nghe” tiếng khóc của con để nhận biết nguyên nhân thật sự khiến con khóc nhé.

5 mẹo nuôi dạy con đã lỗi thời, mẹ hiện đại đừng lặp lại nhé! 10

Quấn khăn để giúp chân bé thẳng

Với các bé mới sinh, 2 chân luôn cong lại do thời gian dài thích nghi với tư thế “con tôm” trong bụng mẹ. Thế nên bạn cũng không nên quá lo lắng nếu nhìn thấy 2 chân của bé có bị cong hoặc có dạng vòng kiềng mà quấn khăn định hình quá chặt nhé. Điều này hoàn toàn không đúng và thậm chí còn có thể dẫn đến chứng loạn sản ở bé. Do đó, các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên quấn khăn lỏng hoặc không quấn gì cả là cách tốt cho trẻ mới sinh.

5 mẹo nuôi dạy con đã lỗi thời, mẹ hiện đại đừng lặp lại nhé! 11

Không mua đồ chơi, cho đến bé biết đòi 

Trẻ sơ sinh cần đồ chơi từ rất lâu trước khi chúng học nói. Đó là cách giúp bé hiểu biết hơn về thế giới xung quanh. Một em bé 3 tháng tuổi chắc chắn sẽ tỏ ra thích thú khi lần đầu nhìn thấy một chiếc chong chóng xoay hay cái lục lạc phát ra âm thanh… Đồ chơi không đơn thuần là để trẻ giải trí, mà nó đặc biệt có ý nghĩa với các bé nhỏ trong việc giúp các con khám phá thế giới, phát triển thể chất lẫn trí tuệ đấy, mẹ ạ.  

5 mẹo nuôi dạy con đã lỗi thời, mẹ hiện đại đừng lặp lại nhé! 12

Xung quanh mẹ, trên mạng Internet, có rất nhiều mẹo nuôi dạy con. Thế nhưng mẹ cần lựa chọn những gì phù hợp và tốt nhất cho con nhé. Ngoài ra, mẹ có thể xem 5 thêm điều nên tránh khi nuôi dạy con tại đây.

Bài viết liên quan