Mẹ&Con - Cùng Mẹ&Con chuẩn bị bữa ăn chay ngày rằm đơn giản và bổ dưỡng cho cả gia đình với 3 món ăn Cháo vừng đen, Gỏi bầu và Bí đỏ hầm ngũ quả nhé! Thực đơn chay đủ chất cho bầu Đậu bắp chiên giòn ngon miệng cho mùa chay Món chay thanh tịnh

CHÁO VỪNG ĐEN

Nguyên liệu:

– 80g gạo tẻ
– 1,5l nước
– 50g vừng đen
– 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh mật ong (không bắt buộc)

Cách làm:

1. Ngâm gạo vài tiếng hoặc qua đêm. Sau đó bạn vo sạch rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn với 500ml nước. Bạn có thể xay qua hoặc xay nhuyễn tùy theo ý thích.

2. Xay vừng thành dạng bột.

thuc-don-chay-ngon-bo-dep-cho-ram-thang-gieng

3. Đổ gạo xay vào nồi, thêm 500 – 600ml nước nữa.

4. Bạn bật to lửa đun đến khi sôi cháo thì vặn nhỏ bếp lại và ninh đến khi gạo nhừ hẳn. Trong khi ninh cháo, bạn nhớ khuấy thường xuyên để không bị cháy nồi.

5. Đổ vừng vào nồi cháo cùng với muối, khuấy đều. Cho thêm mật ong nếu muốn. Đổ cháo ra bát, ăn nóng.

thuc-don-chay-ngon-bo-dep-cho-ram-thang-gieng

Cháo vừng đen đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, bổ thận, sáng mắt. Với trẻ nhỏ, người già và phụ nữ có thai thì đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng và cần thiết. Không khó để bạn nấu một nồi cháo vừng đen để bồi bổ cho cả nhà ăn chay vào mỗi sáng hay những ngày rằm. Nếu thích bạn có thể rắc thêm ít lạc rang giã dập lên tô cháo để ăn kèm sẽ rất thơm ngon.


 

BÍ ĐỎ HẦM NGŨ QUẢ

Nguyên liệu:

– 1 quả bí đỏ
– 30g bầu
– 50g nấm đùi gà, 50g nấm linh chi
– 50g táo đỏ, 50g hạt sen
– 1 củ cà rốt
– 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm nấm
– Nước cốt dừa.

Các món ăn từ bí đỏ khi chế biến nó có màu sắc đẹp, vị ngon ngọt lại nhiều vitamin bổ dưỡng cho sức khỏe cả nhà. Món chay bí đỏ hầm ngủ quả món ăn chay hấp dẫn dễ thực hiện.

Cách làm:

Bí đỏ bỏ ruột, tỉa hình giỏ, rửa sạch.

Bầu gọt vỏ, xắt miếng xéo. Nấm đùi gà làm sạch, xắt khối. Nấm linh chi cắt chân, ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Củ cải đỏ gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu.

Hạt sen luộc sơ gần mềm là được. Táo đỏ rửa sạch, ngâm nở.

Cho tất cả nguyên liệu vào trong bí đỏ, nêm thêm muối và hạt nêm, cho nước cốt dừa vào, đem hấp khoảng 20 phút là chín.

Dọn dùng nóng kèm với muối tiêu.

thuc-don-chay-ngon-bo-dep-cho-ram-thang-gieng

Mách nhỏ:

Có thể dùng hạt sen tươi hay hạt sen khô đều được. Cho nước cốt dừa tùy theo sở thích của từng người. Không nên hấp lâu quá bí đỏ dễ bị vỡ.


MÓN CHAY GỎI BẦU

Nguyên liệu:

– 1 miếng tàu hủ ky tươi; 1/2 trái bầu
– 2 củ cà rốt; 2 nhánh đầu boa-rô
– 1 trái ớt sừng
– 1 trái bầu tỉa hoa trang trí, bánh phồng tôm dùng kèm
– Nước trộn: 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm chay, 1 thìa súp nước cốt chanh.

Cách làm:

– Tàu hủ ky tươi rửa sạch, chiên giòn, xắt chỉ.

– Bầu rửa sạch, luộc sơ qua, xắt chỉ.

– Boa-rô, ớt và củ cải đỏ rửa sạch, xắt chỉ.

– Nước trộn: Pha đường với nước mắm chay và nước cốt chanh cho đều.

– Trộn tàu hủ ky, bầu, ớt, củ cải đỏ, boa-rô với nhau, chan nước trộn gỏi lên, trộn đều tay.

– Cho gỏi vào một trái bầu tỉa hoa để trang trí.

thuc-don-chay-ngon-bo-dep-cho-ram-thang-gieng

Mách nhỏ:

Thay vì dùng nước cốt chanh, có thể thay thế bằng nước cốt tắc rất thơm. Khi dùng, nấu thích có thể rắc thêm đậu phộng để tăng hương vị cho món chay. Chọn trái bầu non để gỏi được ngon.

Bữa ăn chay ngày rằm sẽ càng thanh mát và dinh dưỡng hơn với món chay gỏi bầu, mang đến cho gia đình không khí ấm cúng và hướng thiện.

Tags:

Bài viết liên quan