Mẹ và Con - Siro dưa hấu rất dễ làm, lại có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Hơn nữa, siro dưa hấu không chỉ giúp giải nhiệt cơ thể mà còn cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Bổ sung trái cây để cung cấp vitamin sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hạn chế các loại bệnh, cảm cúm. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng thích ăn trái cây. Vì thế, bạn có thể chế biến trái cây thành những món ăn khác, ngon miệng và đẹp mắt để bé thích thú hơn. Hôm nay, Tạp chí Mẹ và Con sẽ bật mí đến bạn món siro dưa hấu mát lạnh, dễ ăn cho những ngày hè nóng nực. Hãy thử làm ngay món ăn này cho bé yêu bạn nhé!

Bí quyết chọn dưa hấu ngon để làm siro dưa hấu

Để có một món siro dưa hấu ngon, trước tiên bạn cần phải mua được những quả dưa hấu ngọt, nhiều nước. Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc lựa dưa hấu, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

  • Lựa những quả dưa hấu có phần cuống nhỏ, héo khô, vỏ mỏng. Những quả này thường sẽ già và ngọt hơn so với quả có non, cuống to và còn tươi
  • Chú ý quả dưa hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng. Không nên chọn quả dưa đầu to đuôi nhỏ bởi dưa chưa chín đều, không ngon
  • Ngoài ra, khi mua dưa hấu, bạn nên ưu tiên những quả có màu xanh tươi ngả sang xanh đen, không chọn quả ngả sang trắng hoặc xám
  • Khi lựa mua dưa để làm siro dưa hấu, bạn có thể sờ tay vào bề mặt vỏ của quả dưa. Nếu vỏ trơn bóng, không xù xì, không có lông nhung nhỏ cũng không có vết lồi lõm là dưa có độ chín cao.
  • Nếu bạn thấy vỏ dưa mềm thì có thể dưa chưa chín hoặc đã chín già không ngon
  • Ngoài ra, bạn có thể vỗ bàn tay vào quả hưa dấu, nếu nghe “bịch bịch bịch” là quả dưa chín. Ngược lại, nếu nghe “bục bục bục” là dưa hấu đã chín quá, có thể bị rỗng ruột. Khi dưa phát ra tiếng đánh là dưa chưa chín, không ngon.
  • Một số đặc điểm khác để lựa dưa gồm có: phần núm quả dưa phải lõm sâu, vỏ dưa có vân hoa rõ và đều màu,….

dưa hấu

Cách chế biến món siro dưa hấu cực dễ làm

Nguyên liệu

Để cho ra đời món siro dưa hấu, bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau đây:

  • Dưa hấu: 700g – 900g
  • Chanh: 2 quả
  • Đường: lượng vừa phải tùy theo khẩu vị của bé và cả gia đình
  • Mật ong: 30ml (có thể không dùng mật ong cũng được)
  • Nước: 160ml
  • Đá viên
  • Máy xay sinh tố, thìa, rây, bát (chén)…

Tự làm siro dưa hấu

  • Trước tiên, bạn cần rửa sạch dưa hấu rồi bỏ vỏ, lấy phần ruột màu đỏ. Nếu quả dưa hấu quá to, bạn có thể cân phần ruột đỏ sao cho đúng như lượng nguyên liệu được ghi trên bài là được.
  • Tiếp theo, lấy phần ruột này cho vào máy, xay đến khi dưa hấu trở thành một hỗn hợp nhuyễn mịn thì lấy rây để lọc hỗn hợp, bỏ phần cặn, chỉ giữ lại phần nước để làm siro dưa hấu.
  • Cho đường hòa với nước, khuấy tan đường rồi cho lên bếp đun. Nếu đây là lần đầu tiên thử làm siro dưa hấu, bạn có thể canh theo tỷ lệ 1 đường : 1,5 nước. Cần lưu ý bạn phải khuấy đến khi đường thật sự tan thì mới có thể bắt bếp để tránh đường bị cháy.
  • Đợi đến khi dung dịch nước đường sôi thì bắt đầu tắt bếp và để nguội.
  • Bước tiếp theo làm siro dưa hấu, bạn cho nước dưa hấu, nước cốt chanh và nước đường vào hoà tan thành 1 hỗn hợp. Bạn nên dùng 1 tô riêng để đựng nước dưa hấu, sau đó cho từng muỗng nước đường và chanh vào, nêm nếm lại để điều chỉnh độ ngọt sao cho phù hợp nhất.
  • Nếu thích ngọt hơn, bạn có thể dùng thêm mật ong hoặc cho thêm sữa tươi có đường. Tuy nhiên, không nên để siro dưa hấu quá nhiều đường, sẽ bị ngọt gắt khó dùng.

siro dưa hấu

Các món ăn ngon với siro dưa hấu

Các bước chế biến siro dưa hấu thật đơn giản phải không nào? Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể làm xong món siro tự nhiên cho bé yêu rồi. Sau khi làm xong siro dưa hấu, bạn có thể chế biến thành nhiều cách để cho bé sử dụng như:

  • Lấy siro dưa hấu pha loãng với một ít nước loãng rồi cho thêm vài viên đá vào để uống giải khát
  • Cho siro dưa hấu pha loãng cùng nước rồi đổ hỗn hợp vào khay đá. Lưu ý không đổ đầy mà chỉ đổ khoảng 2/3 là được. Tiếp theo, phủ một lớp giấy nến lên trên rồi cho vào ngăn đá. Sau khoảng 30 phút, lấy nĩa cào đều cho hỗn hợp được tơi xốp rồi lại tiếp tục cho vào ngăn đá. Lặp lại thao tác này ít nhất 3 lần, cứ cách 30 phút lại lấy hỗn hợp ra và dùng nĩa cào lại 1 lần. Sau đó, đậy lại và cho vào ngăn đông thêm vài giờ là bạn đã có được món đá bào siro dưa hấu rồi đấy.

tự làm siro dưa hấu

Lợi ích của siro dưa hấu

Không chỉ có thể chế biến thành một món nước giải khát cho mùa hè mà món siro dưa hấu còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của bé.

Cụ thể, trong dưa hấu có:

  • Vitamin A: Vitamin A rất có lợi cho mắt, giúp mắt bé thêm sáng khỏe, tránh trường hợp mỏi mắt khi dùng điện thoại, máy tính để học trực tuyến quá nhiều
  • Vitamin B6: Bên trong dưa hấu có chứa vitamin B6 giúp chống nhiễm trùng, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh
  • Vitamin B1: Siro dưa hấu giúp cung cấp vitamin B1 để tăng cường khả năng hấp thu thực phẩm của cơ thể, chuyển hóa thực phẩm đã hấp thu thành năng lượng
  • Vitamin C: Vitamin C có khả năng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch để phòng ngừa các loại bệnh tật. Bên trong dưa hấu có đến 10% vitamin C để giúp bảo vệ cơ thể trẻ khỏi một số bệnh do sức đề kháng yếu. Nếu trẻ mắc bệnh, việc bổ sung siro dưa hấu cũng giúp bé mau khỏi bệnh hơn.
  • Lycopene: Lycopene được biết đến là một chất chống oxy hóa có trong siro dưa hấu. Chất chống oxy hóa này rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, xương. Hơn nữa, Lycopene còn có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư.
  • Citrulline: Bổ sung dưa hấu thường xuyên có thể giúp bạn hấp thụ Citrulline – một loại axit amin giúp tăng cường quá trình lưu thông máu, có lợi cho tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ
  • Nước: Siro dưa hấu sẽ cung cấp rất nhiều nước để giúp bé giải khát, có thể tăng cường quá trình lưu thông máu và rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

lợi ích của siro dưa hấu

Cần lưu ý gì khi cho trẻ dùng siro dưa hấu?

Siro dưa hấu là một giải pháp thay thế dưa hấu tươi cho trẻ. Thế nhưng, trước khi cho trẻ dùng siro dưa hấu, bạn cũng cần lưu ý:

  • Với thành phần dinh dưỡng đặc biệt, siro dưa hấu có thể mang đến cho trẻ nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý không cho trẻ dùng quá nhiều cùng một lúc để tránh tình trạng tăng insulin trong máu khiến trẻ tăng cân. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều siro dưa hấu có thể khiến trẻ viêm họng do dùng nước đá quá nhiều, buồn nôn, nôn, đầy hơi, tiêu chảy, khó tiêu,…
  • Trước và ngay sau bữa ăn là thời điểm cấm kỵ trẻ không được dùng siro dưa hấu để tránh làm loãng dịch tiêu hóa của trẻ
  • Nếu trẻ đang mắc các bệnh như loét miệng, rối loạn chức năng thận, đau dạ dày, cảm cúm, tiểu đường,… thì không nên cho trẻ dùng siro dưa hấu
  • Tuyệt đối không dùng siro dưa hấu vào buổi tối để tránh lượng đường fructose trong dưa hấu khiến trẻ thèm ăn và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

siro dưa

Siro dưa hấu rất dễ làm lại vô cùng ngon miệng, mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe cho trẻ. Vì thế, hãy làm ngay cho bé thưởng thức, bạn nhé!

Bài viết liên quan