Mẹ và Con - Mẹ chồng ghen với con dâu thường xuất phát từ việc tình cảm của bà dành cho con trai quá lớn. Tuy nhiên điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Vậy trong lúc này phải làm gì?

Mẹ chồng ghen với con dâu, chuyện tưởng chừng không thể xảy ra nhưng lại là nỗi lòng của rất nhiều nàng dâu hiện tại. Phải làm sao nếu mẹ chồng không thích con dâu gần gũi với con trai của mình và tỏ thái độ ghen với con dâu?

8 Dấu hiệu mẹ chồng ghen với con dâu

Chuyện mẹ chồng – nàng dâu bất hòa vì một người đàn ông thường xảy ra ở các gia đình khi xuất hiện nàng dâu mới, và đặc biệt, nếu chồng của bạn là con một thì khả năng mẹ chồng ghen với con dâu sẽ thường cao hơn. Điều này rất dễ hiểu vì từ trước đến nay, mẹ chồng là người trực tiếp chăm lo cho chồng bạn nhưng giờ đây, bà phải nhường lại “công việc quan trọng” này cho một người khác nên khó tránh phần hụt hẫng. 

Hơn nữa, mẹ chồng đã quen với việc mình là người phụ nữ duy nhất trong nhà được con trai yêu thương. Khi con trai kết hôn, bà buộc phải san sẻ tình cảm của con trai cho con dâu nên cảm thấy khó chịu cũng là điều có thể xảy ra.

gia đình

Những dấu hiệu cho thấy mẹ chồng ghen với con dâu thường là:

  • Cố gắng để kiểm soát, chi phối chồng của bạn và muốn vợ chồng của bạn lúc nào cũng phải nghe theo ý của bà, kiểm soát cả gia đình nhỏ của bạn.
  • Mẹ chồng không tôn trọng cuộc sống riêng tư của hai vợ chồng bạn, không có những giới hạn giữa cha mẹ và con cái.
  • Mẹ chồng gắn bó và lệ thuộc quá mức vào chồng của bạn. Bà luôn luôn cố gắng để nhờ chồng bà trong các công việc hằng ngày, chẳng hạn như thích chồng bạn chở đi chợ thay vì bạn.
  • Mẹ chồng ghen với con dâu sẽ làm mọi cách để chiếm sự chú ý của chồng bạn. 
  • Mẹ chồng cũng có thể đóng vai nạn nhân để chồng bạn quan tâm hơn và thậm chí đổ lỗi cho con dâu.
  • Mẹ chồng phàn nàn về con dâu với con trai, chỉ trích con dâu, có những hành vi “cạnh tranh” không lành mạnh.
  • Có những lời nói gián tiếp hoặc trực tiếp xúc phạm con dâu hoặc gia đình con dâu.
  • Phớt lờ con dâu trong mọi việc, kể cả những công việc gia đình hằng ngày hoặc trong các buổi tiệc tùng gia đình.

Phải làm gì nếu mẹ chồng ghen với con dâu?

Hiểu cho mẹ chồng

Trước tiên, đừng vội nghĩ đến việc mình sẽ làm gì tiếp theo để “trị” mẹ chồng mà cần phải đặt mình vào vị trí của bà để hiểu được vì sao bà lại có hành động như vậy. Phụ nữ thường sống rất tình cảm nên việc mẹ chồng ghen với con dâu đôi khi chỉ xuất phát từ việc bà quá thương con trai của mình. 

Bạn có thể dành thời gian để trò chuyện, tâm sự cùng mẹ chồng, lắng nghe bà chia sẻ nhiều hơn. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn cảm thông hơn và yêu mến bà hơn.

tâm lý mẹ chồng

Nhờ mẹ chồng làm quân sư

Nhiều nàng dâu cảm thấy khó chịu khi mẹ chồng ghen với con dâu quá mức và lúc nào cũng muốn can thiệp vào gia đình nhỏ của con. Bạn có thể hóa giải khó khăn này bằng cách nhờ mẹ chồng làm quân sư cho những câu chuyện gia đình của mình.

Lúc này, bạn sẽ dễ dàng xoa dịu được cảm giác khó chịu của mẹ chồng khi con trai trưởng thành và rời xa mẹ. Không chỉ vậy, bạn còn có thể “lôi kéo” mẹ chồng vào cùng phe với mình. Mỗi khi vợ chồng cãi nhau thì bạn sẽ có người đồng hành cùng chia sẻ và đứng về phía bạn. 

Xem thêm:

Cùng chồng quan tâm mẹ chồng

Thay vì khó chịu bởi mẹ chồng ghen với con dâu và muốn dành hết mọi sự quan tâm của con trai, bạn hãy cố gắng để cùng chồng quan tâm mẹ chồng của mình nhiều hơn. 

Nỗi bất an của mẹ chồng khi đột ngột con trai không còn chú ý đến mình có thể được xoa dịu bằng những cách rất đơn giản. Hãy cố gắng cùng chồng về ăn cơm với mẹ chồng thường xuyên hơn hoặc gọi điện thoại hỏi thăm mẹ chồng mỗi ngày, cuối tuần cùng chồng đưa mẹ chồng đi mua sắm hoặc nếu hai vợ chồng đi du lịch thì sẽ cùng thống nhất lựa những món quà dành tặng cho mẹ chồng,…

Nếu bạn để mẹ chồng thấy rằng con trai mình sau khi lấy vợ vẫn yêu thương mình thì sự bất an của bà sẽ không còn, bạn cũng tránh được việc mẹ chồng ghen với con dâu của mình.

mẹ chồng

Tránh lôi chồng vào những cuộc chiến mẹ chồng – nàng dâu

Vì là nàng dâu mới, vừa về nhà chồng nên bạn khó có thể nhập gia tuỳ tục ngay lập tức hòa hợp với nếp sống từ gia đình nhà chồng. Do đó, những tranh cãi xoay quanh chuyện mẹ chồng nàng dâu là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, để tránh mẹ chồng ghen với con dâu và khiến chồng bạn thêm khó xử thì tốt nhất bạn tránh lôi chồng vào các cuộc cãi vã giữa bạn và mẹ chồng. Nếu bạn đặt ra những câu hỏi như em và mẹ anh chọn ai hay tại sao anh không bênh em thì sẽ càng khiến cho mẹ chồng bực bội, khó chịu với bạn hơn mà thôi.

Cùng mẹ chồng quan tâm chồng

Cốt lõi của vấn đề mẹ chồng ghen với con dâu cũng chỉ vì tình cảm của người mẹ dành cho con trai quá lớn và bà không muốn bất kỳ ai thay thế vị trí của bà. Do đó, khi bạn xuất hiện, mẹ chồng sẽ cảm thấy mối quan hệ giữa bà và con trai bị đe dọa.

Lời khuyên dành cho bạn chính là hãy cố gắng cùng mẹ chồng quan tâm chồng. Bạn có thể rủ mẹ chồng cùng đi mua quần áo cho chồng. Như vậy bà sẽ cảm thấy vui vẻ khi mình được quan tâm con trai mà mẹ chồng nàng dâu cũng có nhiều thời gian bên nhau, trò chuyện và tìm hiểu lẫn nhau.

mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng ghen với con dâu có thể khiến bạn cảm thấy khó hiểu và khó chịu. Tuy nhiên nếu bạn khéo léo hóa giải thì mọi thứ vẫn hoàn toàn có thể êm đẹp. Đừng quá lo lắng bạn nhé!

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!