Mẹ và Con - Biết cách làm ruốc thịt lợn tại nhà không chỉ giúp bạn kiểm soát chất lượng nguyên liệu mà còn tạo ra món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, phù hợp với khẩu vị của bé, hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh.

Ruốc thịt lợn là món ăn quen thuộc và được yêu thích bởi nhiều bé bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đây còn là thực phẩm cung cấp dồi dào protein và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Đặc biệt, nếu bé biếng ăn thì mẹ càng nên thử cách làm ruốc thịt lợn tại nhà. Tự làm ruốc tại nhà không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm ruốc thịt lợn tại nhà vừa nhanh vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bé.

Tại sao nên học cách làm ruốc thịt lợn?

Bạn có biết ruốc thịt lợn không chỉ giúp bữa ăn thêm phần phong phú mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào? Protein có trong thịt lợn sau khi được chế biến thành ruốc sẽ dễ dàng hấp thụ hơn, giúp bé phát triển cơ bắp và tăng cường sức khỏe.

cách làm ruốc thịt lợn cực ngon

Ngoài ra, ruốc còn chứa các vitamin nhóm B, khoáng chất như sắt, kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình phát triển trí não của trẻ. Khi tự tay học cách làm ruốc thịt lợn tại nhà, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng của nguyên liệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình.

Dựa vào cách làm ruốc thịt lợn sẵn có bạn cũng có thể điều chỉnh hương vị sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của bé, từ đó giúp bé yêu thích và hào hứng với mỗi bữa cơm gia đình. Hơn nữa, biết cách làm ruốc thịt lợn bằng tay tại nhà sẽ giúp tránh chất bảo quản và phụ gia thường có trong sản phẩm ruốc mua sẵn, bảo vệ sức khỏe của bé một cách tốt nhất. Tóm lại, mẹ nhất định nên xem qua cách làm ruốc thịt lợn nhanh gọn sau đây.

Hướng dẫn cách làm ruốc thịt lợn cho bé

Nguyên liệu

Bạn chuẩn bị thịt lợn (nên chọn thịt thăn, vai hoặc bắp vì những phần thịt này ít mỡ, nhiều nạc, giúp ruốc dai ngon và không bị ngán) kèm một ít gia vị như tiêu, hành khô băm nhỏ, muối, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn.

cách làm ruốc thịt lợn từ cách chọn thịt thăn heo

Ngoài ra bạn có thể thử cách làm ruốc thịt lợn bằng máy xay hoặc cách làm ruốc thịt lợn bằng tay đều được. Các bước thực hiện đều giống nhau chỉ có khác biệt ở công cụ xay thịt là bằng máy xay sinh tố hoặc bằng tay mà thôi.

Cách làm ruốc thịt lợn ngon

  • Bước 1: Sơ chế thịt. Thịt lợn mua về rửa sạch, bỏ các phần mỡ, gân và thái dọc theo thớ thịt thành từng khúc nhỏ. Mỗi khúc chỉ nên dày khoảng 1,5-2cm để tiện cho việc làm ruốc. Ướp thịt với các loại gia vị cho vừa ăn, bạn cũng có thể mang thịt đi phơi nắng trong 45-60 phút để thớ thịt săn lại hoặc dùng nồi chiên không dầu sấy nhanh trong 5 phút ở 150 độ.
  • Bước 2: Luộc thịt. Lúc này bạn cho thịt vào nồi, đổ một ít nước ngập 30% thịt để đun sôi. Khi nước sôi thì để lửa nhỏ 4-5 phút rồi tắt bếp và vớt thịt ra rửa lại với nước lạnh. Tiếp tục cho thịt vào nồi và đun 30 phút nữa cho thịt săn lại và gần cạn nước thì tắt bếp.
  • Bước 3: Giã thịt lần 1. Thịt sau khi đun cho mềm thì vớt ra để ráo rồi xé nhỏ. Tiếp theo đó bạn cho thịt vào máy xay sinh tố hoặc cối giã để giã cho thịt mềm và tơi. Lưu ý tránh để thịt bị vụn.
  • Bước 4: Giã thịt lần 2. Thịt sau khi giã nhỏ ở bước 3 thì bạn tiếp tục xào trên chảo. Bắc chảo đã phết dầu ăn lên bếp, khi chảo đủ nóng thì cho thịt vào rồi đảo đều. Khi thịt hơi khô và đáy chảo có lớp mảng bám thì tắt bếp, cạo bỏ mảng bám. Đợi khi thịt nguội thì lặp lại bước này 2-3 lần nữa. Mục đích là làm cho thịt tơi, bông lên và thấm gia vị nhưng không bị cháy. Sau khi đảo 3-4 lần như vậy thì bạn tắt bếp, đợi thịt nguội tiếp tục cho thịt vào cối giã nhuyễn. Ruốc lúc này đã bông và xốp hơn nhiều.
  • Bước 5. Làm khô ruốc. Đây là bước cuối cùng trong cách làm ruốc thịt lợn. Bạn cho thịt lên chảo, thêm xíu dầu ăn và đảo đều tay với lửa lớn. Đây cũng là lần nêm nếm cuối cùng để ruốc vừa ăn nhất. Khi ruốc chuyển sang màu vàng đẹp mắt và tơi bông thì tắt bếp. Lúc này bạn đã có thể dùng ngay hoặc để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Các món ăn kèm với ruốc thịt lợn cho bé

Ruốc thịt lợn với hương vị đậm đà và dễ ăn có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, tạo nên những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho bé:

  • Cháo: Cháo nóng ăn kèm ruốc thịt lợn là món ngon hấp dẫn với nhiều người chứ chẳng riêng trẻ nhỏ. Điều này không chỉ giúp tăng cường hương vị cho cháo mà còn bổ sung thêm protein và các dưỡng chất khác cho bé.
  • Cơm: Ruốc cũng thích hợp để ăn kèm với cơm trắng, canh hay rau luộc. Sự kết hợp này tạo nên một bữa ăn đầy đủ và cân đối, đảm bảo trẻ có đủ năng lượng cho một ngày hoạt động.
  • Xôi: Trộn ruốc với xôi trắng hoặc xôi gấc không chỉ làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn về màu sắc mà còn về hương vị, phù hợp làm bữa sáng hoặc bữa ăn phụ nhanh chóng cho con.
  • Bánh mì: Bạn có thể làm pate ruốc bằng cách trộn ruốc với trứng, mayonnaise và hành tây băm nhỏ. Cách làm bánh mì với ruốc thịt lợn pate này rất giàu dinh dưỡng, phù hợp để ăn kèm với bánh mì.

cách làm ruốc thịt lợn kết hợp bánh mì

Cách làm ruốc thịt lợn cho bé tại nhà tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Bài viết trên đã tổng hợp và hướng dẫn bạn cách làm ruốc bông thịt lợn ngon và bổ dưỡng cho bé, cũng như cách kết hợp ruốc với các món ăn khác để tạo nên thực đơn cho bé và gia đình đa dạng và hấp dẫn. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn thành công và bé yêu luôn khỏe mạnh!

Bài viết liên quan