Mẹ và Con - Chữa lành bản thân là một điều không hề dễ dàng. Với nhiều người, việc tự chữa lành bản thân dường như quá khó khăn. Đây là lúc bạn sẽ phân vân không biết có nên đi học chữa lành hay không.

Chữa lành bản thân là một khái niệm được nhiều người quan tâm và tìm hiểu trong thời gian gần đây. Trước hết, bạn cần hiểu chữa lành là gì, có những cách gì để chữa lành.

Sau đó, mời bạn cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu việc đi học chữa lành bản thân là học gì cũng như những cách tự chữa lành bản thân hiệu quả ít tốn kém. Từ đó bạn sẽ chọn được phương án chữa phù hợp cho bản thân.

Chữa lành bản thân là gì?

Chữa lành bản thân là gì thì có nhiều định nghĩa. Thông thường, chữa lành là quá trình hồi phục từ những tổn thương, những sang chấn trong quá khứ.

Ngoài ra, chữa lành còn được hiểu là việc nhận ra, cho phép, chấp nhận, hòa hợp và xử lý những trải nghiệm đau khổ và cảm xúc mạnh mẽ trong cuộc sống. Đây là một quá trình dài và cần nhiều kiên trì, nỗ lực.

chữa lành bản thân giúp bạn vượt qua những nghịch cảnh

Một số người có thể tự chữa lành trong khi một số khác sẽ cần đến sự hỗ trợ từ bên ngoài. Chúng ta cần chủ động tìm cách chữa lành cho bản thân vì:

 • Chữa lành là quá trình cần thiết và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Bạn có thể đi học để chữa lành bản thân nếu bạn cảm thấy cần sự hỗ trợ từ những người có chuyên môn hoặc giàu kinh nghiệm.
 • Chữa lành bản thân là một cách để bạn nuôi dưỡng niềm đam mê và sáng tạo của mình.
 • Người đã chữa lành được bản thân sẽ cảm thấy tự tin, yêu đời và lấy lại động lực trong cuộc sống.
 • Chữa lành là chủ động chăm sóc bản thân, tạo ra môi trường tích cực, giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn để đối diện với mọi khó khăn.

Có nên đi học để chữa lành bản thân hay không?

Đi học để chữa lành có nghĩa là bạn tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài. Với nhiều người, việc tự chữa lành có thể sẽ rất khó khăn vì nhiều lý do.

Đó có thể là do vết thương quá lớn, do bạn không có phương pháp phù hợp, bạn là kiểu người thích tham gia các cộng đồng cùng chữa lành. Việc “đi học” này có thể là đi cùng các nhà tâm lý học, các huấn luyện viên, các nhà trị liệu, các nhóm hỗ trợ, các khóa học hay những cuốn sách.

Sau đây là những lợi ích lẫn lưu ý nhằm giúp bạn tự cân nhắc có nên đi học để chữa lành bản thân hay không.

Lợi ích của việc đi học

 • Học những kỹ năng và kiến thức mới để hiểu rõ hơn về bản thân, nguyên nhân và cách giải quyết các vấn đề tâm lý của mình.
 • Bạn sẽ được lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu bởi những người có cùng hoặc khác hoàn cảnh với bạn. Tại đây mọi người có không gian an toàn và được ủng hộ suốt quá trình chữa lành bản thân.
 • Nhận được sự khuyên bảo và hướng dẫn từ những người có chuyên môn hoặc kinh nghiệm. Điều này giúp bạn tránh những sai lầm hoặc tổn thương thêm trong quá trình chữa lành bản thân.
 • Bạn sẽ có cơ hội để thử nghiệm và áp dụng những kiến thức và kỹ năng mới vào cuộc sống thực tế, nhận được phản hồi và điều chỉnh cho phù hợp.

lợi ích của chữa lành bản thân

Lưu ý khi đi học chữa lành

 • Không phải tất cả các khóa học, sách hay người đều có thể giúp bạn chữa lành bản thân. Bạn cần tìm hiểu kỹ về nội dung, phương pháp, đối tượng và kết quả mong đợi của những nguồn học tập này trước khi quyết định tham gia.
 • Bạn cần có sự cam kết và kiên trì trong quá trình học tập. Chữa lành bản thân không phải là một việc xảy ra qua đêm, mà là một quá trình dài và khó khăn.
 • Bạn cần biết rằng đi học để chữa lành bản thân không phải là giải pháp duy nhất hay tốt nhất. Mỗi người có một cách chữa lành bản thân riêng, phù hợp với bản sắc, tính cách và hoàn cảnh của mình.
 • Không nên coi việc đi học để chữa lành bản thân là yếu đuối hay đáng xấu hổ. Bạn nên tự hào vì mình mạnh mẽ chủ động đi học để đối mặt với tổn thương.

Những cách tự chữa lành ít tốn kém

Ngoài việc đi học để chữa lành bản thân, có khá nhiều cách chữa lành bản thân hiệu quả mà ít tốn kém chi phí. Đây là những cách đơn giản nhưng có thể mang lại những lợi ích lớn cho trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. Bạn có thể chọn những phương pháp phù hợp để thực hành nhé:

 • Viết nhật ký: Viết về cảm xúc, mong muốn, những nỗi sợ, lo lắng, v.v. Bạn cũng có thể viết về những điều bạn biết ơn, tự hào, hạnh phúc, v.v. Viết nhật ký giúp bạn giải tỏa cảm xúc, giảm stress và thấu hiểu bản thân nhiều hơn.
 • Thực hành chánh niệm: Chánh niệm là một cách để bạn tập trung vào hiện tại, quan sát và chấp nhận những gì đang xảy ra trong và xung quanh mình mà không phán xét hay phản ứng. Bạn có thể thực hành chánh niệm bằng cách hít thở, ngồi thiền, yoga, hoặc bất kỳ hoạt động nào bạn thích.
 • Chữa lành bằng tâm thức: Là một khái niệm liên quan đến việc sử dụng ý thức để phục hồi và cân bằng tâm hồn, cơ thể và linh hồn. Theo quan điểm này, bệnh tật là kết quả của những năng lượng tiêu cực bị đọng lại trong tâm thức, và để chữa lành, chúng ta cần đối diện với chính mình, chuyển hoá những suy nghĩ và cảm xúc không lành mạnh trở thành năng lượng tích cực.
 • Kết nối với người khác: Xây dựng các mối quan hệ thân thiết với người khác giúp bạn giảm cô đơn, tăng lòng tin, trải nghiệm sự gắn kết và thuộc về.
 • Đây chỉ là một số gợi ý cho bạn. Điều quan trọng nhất là bạn hãy nhớ luôn quan tâm và chăm sóc cho bản thân, vì bạn xứng đáng được chữa lành và hạnh phúc.

chữa lành bản thân bằng thiền định

Chữa lành bản thân là một quá trình lâu dài và đòi hỏi nhiều nỗ lực. Đừng quá lo lắng, hãy tôn trọng và lắng nghe bản thân, bạn sẽ sớm tìm được cách thực hành chữa lành phù hợp nhất với chính mình.

Bài viết liên quan