Mẹ và Con - Quần áo cũ mặc không còn vừa nhưng bỏ đi thì thật lãng phí? Vậy sao không thử tái chế quần áo cũ bạn nhỉ? Một vài bí quyết dành cho bạn đây!

Quần áo cũ có thể được tái chế thành nhiều món đồ khác nhau, giúp bạn có thể kéo dài vòng đời của trang phục để hạn chế lãng phí và cũng bảo vệ môi trường. Dưới đây sẽ là những cách tái chế quần áo cũ mà bạn có thể áp dụng.

Vì sao nên tái chế quần áo cũ?

Tái chế quần áo cũ không chỉ là một trào lưu mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả môi trường và xã hội. Tái chế quần áo cũ thúc đẩy tư duy sáng tạo, giúp bạn biến đồ cũ thành vật dụng mới hoặc nghệ thuật. Bạn có thể cho bé cùng tham gia các hoạt động tái chế để giúp con sáng tạo hơn.

Mỗi năm, hàng tấn quần áo được vứt bỏ mà không được tái sử dụng hay tái chế, gây ra lượng rác thải lớn cho môi trường. Việc tái chế sẽ giúp hạn chế rác thải ra môi trường. Tái chế giúp giảm tiêu thụ tài nguyên như nước và năng lượng, giảm lượng phát thải khí nhà kính và nguy cơ ô nhiễm nước. 

Xem thêm: 6 ý tưởng độc đáo tái chế đồ nhựa thành vật dụng hữu ích

Việc cho con cùng tham gia tái chế quần áo cũ giúp tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và trách nhiệm cá nhân trong việc giảm thiểu rác thải.

Không chỉ vậy, hoạt động tái chế quần áo cũ cũng là một cách để bạn dạy con về tính tiết kiệm. Thay vì vứt bỏ quần áo cũ và mua sắm mới, tái sử dụng hoặc tái chế có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể.

Vì sao nên tái chế quần áo cũ

10 cách giúp bạn dễ dàng tái chế quần áo cũ trong gia đình

Nếu bạn muốn tái chế quần áo cũ nhưng chưa biết phải làm gì thì dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn:

“Hô biến” quần áo cũ thành miếng lót chuột

Để tái chế quần áo cũ thành miếng lót chuột, bạn cần lựa chọn một mảnh vải mềm mịn, như từ một chiếc áo sơ mi cũ và cắt thành hình vuông hoặc hình chữ nhật với kích thước mong muốn. Có thể dùng vải hai lớp và may chúng lại với nhau để tạo độ dày và mềm mại hơn. Sử dụng như miếng lót chuột thông thường.

Dùng quần áo cũ làm túi vải đựng bình nước

Dùng quần áo cũ làm túi vải đựng bình nước là một cách tuyệt vời để bạn có thể mang theo bình nước mà không cần dùng túi nhựa. Cách này cũng giúp bạn hạn chế dùng ly nhựa khi mua nước bên ngoài. 

Khi tái chế, bạn cắt một phần của áo sơ mi cũ hoặc quần jeans để tạo thành một túi nhỏ. Sau đó may các cạnh lại với nhau, tạo một quai xách từ phần còn lại của vải.

Làm gối tựa lưng nhanh chóng với quần áo cũ

Gối tạo lưng trên những chiếc ghế sofa của bạn sẽ là những chiếc gối có 1-0-2 nếu được tái chế từ quần áo cũ. Bạn chỉ cần cắt quần áo cũ thành hình vuông hoặc chữ nhật theo kích thước mong muốn của gối. Đặt hai mảnh vải chồng lên nhau và may ba cạnh lại với nhau. 

Nhét bông gối hoặc vải cũ vào bên trong và sau đó may cạnh còn lại. Bạn cũng có thể thêm các họa tiết trang trí lên bề mặt gối nếu muốn.

Cách làm thảm trải sàn bằng quần áo cũ

Một ý tưởng để tái chế quần áo cũ khác chính là làm thảm trải sàn. Cắt quần áo thành dải dài và bắt đầu tết chúng lại với nhau như một bím tóc. Làm liên tục cho đến khi đạt được khoảng 50 bím (tuỳ theo kích thước thảm trải mà bạn mong muốn). May các bím tóc này lại với nhau.

Cách tái chế quần áo cũ thành đồ lót ly

Chọn những mảnh vải mềm và mịn từ áo sơ mi cũ hoặc vải cotton, cắt thành các hình tròn nhỏ, sau đó may chúng lại với nhau, có thể thêm một lớp mút hoặc vải dày bên trong để gia tăng độ mềm mại là bạn đã có một tấm lót ly độc lạ không đụng hàng rồi đấy nhé. Cách tái chế quần áo cũ này vô cùng đơn giản phải không nào?

Xem thêm: 10 bí quyết tái chế chai nhựa thành đồ dùng gia đình

Dùng đồ cũ làm dây cột tóc

Cắt các vải mỏng từ áo cũ thành một sợi dài và mảnh. Luồn dây chun vào giữa các miếng vải rồi may lại là bạn đã có được một chiếc đồ cột tóc xinh xắn. 

Làm chăn mền từ quần áo cũ

Một cách tái chế quần áo cũ không mặc tới đó chính là làm thành chăn mền. Thay vì phải bỏ nhiều tiền để mua chăn mền thì bạn có thể làm ngay một chiếc chăn handmade ấm áp và tiết kiệm với chính quần áo cũ của mình.

ý tưởng cách tái chế quần áo cũ

Để thực hiện, bạn chọn những mảnh vải mềm từ quần áo cũ, có thể là cotton hoặc len. Cắt vải theo hình vuông hoặc chữ nhật và may chúng lại với nhau. Nhét bông vào bên trong và may cạnh còn lại. Bạn có thể thêm họa tiết thêu hoặc in để làm đẹp hơn.

Cách tái chế quần áo cũ thành móc khóa

Cắt các mảnh vải nhỏ từ quần áo cũ và may lại tạo thành hình dạng mong muốn, chẳng hạn như hình chú thỏ, ngôi sao, bông hoa,… rồi thêm vải vào bên trong để tạo độ phồng cho móc khóa. Lấy một mảnh vải thật nhỏ may lên phần đầu móc khóa để tạo chỗ treo móc khóa.

Và giờ thì bạn chỉ cần thêm một móc khóa vào phần đầu móc khoá khi nãy là đã có thể tái chế quần áo cũ thành những chiếc móc khóa xinh xắn rồi đấy.

Làm túi tote từ đồ jeans cũ

Chất liệu jeans rất hợp để may túi tote. Bạn có thể tận dụng quần jeans hoặc những chiếc áo khoác jeans của mình để may thành túi. Cách may cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần cắt vải và may chúng với nhau, lưu ý phải có phần vải cứng để may đáy túi.

Và để sáng tạo hơn, bạn có thể sử dụng dây nịt hoặc phần vành quần để tạo thành quai xách cho túi.

cách tái chế quần áo cũ thành túi tote

“Hóa thân” quần áo cũ thành drap giường handmade 

Có nhiều cách tái chế quần áo cũ, chẳng hạn như làm thành drap trải giường. Bạn có thể cắt những miếng vải thành hình vuông, ghép chúng lại với nhau không theo một trật tự nào để làm thành một tấm drap trải giường đầy màu sắc. Đừng quên bo chun các đầu drap trải giường để cố định khi trải lên nệm bạn nhé.

Những ý tưởng trên cho thấy có nhiều cách sáng tạo để tái sử dụng và tái chế quần áo cũ, giúp bạn tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường. Còn chờ gì mà không thử ngay bạn nhỉ?

Bài viết liên quan