Mẹ và Con - Cuộc hôn nhân dài lâu là mơ ước, mục tiêu của mọi cặp đôi. Để làm được điều đó, các chuyên gia đúc kết thành 5 bí quyết dưới đây. Để Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ đến bạn nhé!

Khi hai người có tính cách khác nhau cùng chung sống dưới một mái nhà thì xung đột chắc chắn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể hạnh phúc bên cạnh người mà mình yêu.

Có một số quy tắc hữu ích để có một cuộc hôn nhân dài lâu hạnh phúc khi vợ chồng cãi nhau mà bạn và người bạn đời của mình có thể thống nhất với nhau trước khi quyết định cùng nhau xây dựng tổ ấm.

Những nguyên nhân khiến vợ chồng cãi nhau thường gặp nhất

Mỗi cặp đôi, mỗi gia đình sẽ có những nguyên nhân vợ chồng cãi nhau chẳng ai giống ai. Đôi khi, lý do để bạn “bùng nổ” cảm xúc của mình là điều bạn chẳng thể ngờ tới. Tuy nhiên nhìn chung sẽ có một số nguyên nhân dễ làm cho vợ chồng căng thẳng với nhau, bao gồm:

  • Không thống nhất quan điểm trong việc chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái
  • Áp lực về kinh tế
  • Sự quen thuộc, nhàm chán
  • Ghen tuông vô cớ và thái quá
  • Nói dối
  • Những chia sẻ không phù hợp trên mạng xã hội
  • Chuyện mẹ chồng – nàng dâu

cuộc hôn nhân dài lâu hạnh phúc

Vợ chồng cần thống nhất điều gì để hôn nhân dài lâu và hạnh phúc?

Quy tắc 1: Không bao giờ cả hai cùng tức giận

Trong tất cả các quy tắc để có một cuộc hôn nhân dài lâu và hạnh phúc, đây có lẽ là quy tắc khó nhất đối với nhiều người. Bạn có thể là người dễ nổi nóng. Nếu đối phương khó chịu và nói điều gì đó khiến bạn cảm thấy khó chịu, hãy cố gắng hít thở thật sâu thay vì có phản ứng tức giận.

Khi một người tức giận, họ chìm đắm trong cảm xúc đến mức không (hoặc không thể) lắng nghe. Họ đang bận suy nghĩ về phản ứng của mình và cảm giác của họ cũng như trong trạng thái phòng thủ. Khi cả hai vợ chồng cùng giận nhau, bạn có đủ yếu tố để cãi vã lớn tiếng, dễ dẫn đến việc nói ra những điều mình không cố ý và gây ra nhiều cảm giác tổn thương.

Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không được nói lên những cảm xúc tức giận hay khó chịu của mình. Nếu bạn muốn có cuộc hôn nhân dài lâu và gắn bó, bạn nên lựa chọn một thời điểm thích hợp hơn, khi cả hai cùng bình tĩnh và có thể lắng nghe nhau thay vì cùng nhau “bùng nổ”.

Quy tắc 2: Nhường nhịn

Nếu một trong hai người phải thắng trong một cuộc tranh luận, hãy để người đó là người bạn đời của bạn. Đây là một quy tắc rất có ích nếu bạn muốn có cuộc hôn nhân dài lâu và hạnh phúc.

Hôn nhân có rất nhiều cho và nhận. Quan tâm đến người bạn đời của bạn là trọng tâm của bất kỳ cuộc hôn nhân dài lâu và hạnh phúc nào. Sẽ rất khó để nhớ điều đó nếu cả hai bạn đều tin rằng mình đúng. Nhưng bạn cần phải suy nghĩ rằng, liệu việc chiến thắng trong một trận cãi vã sẽ quan trọng hơn, hay người bạn đời của bạn sẽ quan trọng hơn?

Nếu người ấy thật sự quan trọng với bạn, việc nhường nhịn không còn là một vấn đề quá to tát. Bạn hoàn toàn có thể “nhận thua” để ngưng cuộc cãi vã rồi sau đó tâm sự, chia sẻ cảm xúc của mình ở thời điểm thích hợp hơn. Điều này hoàn toàn có lợi cho cuộc hôn nhân của bạn hơn là cố gắng cãi nhau đến khi đối phương “đầu hàng”.

bí quyết để có cuộc hôn nhân dài lâu

Quy tắc 3: Không bao giờ nhắc lại lỗi lầm trong quá khứ

Không ai là hoàn hảo. Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Không cần thiết phải nhắc lại những lỗi lầm đã xảy ra trong nhiều năm qua. Đào bới những vấn đề đã cũ lên không giúp ích gì cho tình hình hiện tại mà thường chỉ làm tổn thương người khác. Vì thế, nếu bạn muốn có cuộc hôn nhân dài lâu, gia đình ấm êm hòa thuận thì tốt nhất hãy cứ để những câu chuyện quá khứ ở lại quá khứ.

Quy tắc 4: Không bao giờ đi ngủ khi một cuộc tranh cãi chưa được giải quyết

Một cuộc hôn nhân dài lâu được xây dựng trên nhiều yếu tố. Và một trong những điều đó chính là không nuôi dưỡng sự tức giận với nhau. Nếu cuộc tranh cãi kéo dài, điều đó chỉ khiến chúng ta có thêm thời gian để làm tổn thương cảm xúc của nhau và tạo nên sự oán giận.

Mặc dù đôi khi chúng ta phải chờ một chút để có thể bàn bạc mọi chuyện một cách khách quan hơn và không còn bị mất bình tĩnh, la hét nhưng tốt nhất hãy giải quyết mọi việc càng sớm càng tốt và cần đảm bảo rằng mọi thứ đã được giải quyết trước khi đi ngủ.

Mang tức giận vào trong giấc ngủ không hề có lợi cho cuộc hôn nhân dài lâu mà bạn mong muốn. Sự tức giận tích tụ sẽ khiến bạn trở nên khó chịu hơn và sau đó sẽ khó tha thứ hơn. Mặc khác, cảm xúc tiêu cực làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Khi bạn bị mất ngủ và mệt mỏi, bạn cũng có xu hướng dễ tức giận hơn và khiến cho mọi khó chịu trở nên leo thang.

bí quyết có cuộc hôn nhân dài lâu

Quy tắc 5: Khi bạn làm sai điều gì đó, hãy sẵn sàng thừa nhận điều đó và xin sự tha thứ

Việc phòng thủ và tuyên bố “Đó không phải lỗi của tôi vì…” sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc hạ mình xuống, thừa nhận rằng mình đã sai. Tuy nhiên, sự khiêm tốn và chịu trách nhiệm về hành động cũng như sai lầm của mình sẽ xây dựng cuộc hôn nhân của bạn trong khi tính phòng thủ sẽ dần dần làm xói mòn tình yêu và hôn nhân của bạn.

Không thể tránh khỏi những tranh cãi trong hôn nhân. Đây được xem như là thách thức mà bạn cần vượt qua trong hành trình xây dựng tổ ấm của mình. Và để có một cuộc hôn nhân dài lâu, hạnh phúc viên mãn, hãy cố gắng để duy trì những nguyên tắc phù hợp trong mỗi “trận chiến” bạn nhé!

Bài viết liên quan