Mẹ&Con - Ở mỗi giai đoạn phụ nữ sẽ có thay đổi nhất định về mặt tâm lý. Cụ thể tâm lý phụ nữ tuổi 40 sẽ có những thay đổi gì? Mời bạn cùng tìm hiểu ngay nhé!

40 tuổi – độ tuổi tuy rằng không quá lớn, nhưng cũng chẳng phải nhỏ để mải rong chơi như thời son trẻ nữa. Đây là giai đoạn mà tâm lý của phụ nữ có rất nhiều thay đổi nổi bật như sau:

Cảm xúc dần trở nên cân bằng

Không còn như ở độ tuổi 20 đầy nông nổi, khi 40 tuổi cảm xúc của phụ nữ sẽ dần cân bằng lại. Không còn vì vài bình luận trên mạng xã hội mà tức giận đáp trả ngay lập tức, cũng không còn muốn giành chiến thắng khi tranh cãi với chồng và con nữa. Thay vào đó phụ nữ sẽ dần trở nên kiên nhẫn, biết nhún nhường hơn.

Họ biết cách kiềm chế những cảm xúc tiêu cực và nhìn cuộc sống bằng đôi mắt lạc quan, nhẹ nhàng hơn. Suy nghĩ một cách tích cực để thấy mọi thứ trở nên đơn giản sẽ giúp cho người phụ nữ luôn ở tâm thế nhẹ nhàng, hưởng thụ niềm vui sống. 

Tâm lý phụ nữ tuổi 40: Yêu bản thân

Bước vào giai đoạn “tứ tuần”, những thay đổi về sức khỏe giúp bạn yêu bản thân hơn. Những lần đau vai, mệt mỏi bất ngờ giúp bạn biết mình không còn “trẻ” nữa và trở nên trân trọng chính mình. Chính vì vậy khi bước vào tuổi 40, phụ nữ sẽ chăm ngủ sớm, dậy sớm, thích tập thể dục trong công viên, giảm ăn đồ ngọt và chất béo…

Biết trân trọng những điều nhỏ nhặt 

Có thể lúc trẻ do quá bận rộn, nên phụ nữ tạm quên đi những khó khăn đã trải qua. Nhưng khi đến độ tuổi mà cảm xúc đã dần cân bằng, phụ nữ sẽ “tĩnh” lại. Ký ức về những ngày gian khó mà họ đã từng trải qua chợt “ùa’ về.

Chính vì vậy, một trong những nét tâm lý phụ nữ tuổi 40 rõ rệt nhất là họ không còn quá chấp nhặt. Chỉ cần nhận được sự tôn trọng của những người xung quanh và quan trọng nhất là người “đầu ấp tay gối”, cũng khiến họ cảm thấy bình yên, ấm áp. 

Cố gắng ghi nhớ mọi thứ

Sau sinh trí nhớ của phụ nữ đã có phần không tốt so với trước. Đặc biệt là khi bước vào giai đoạn 40 tuổi, chứng hay quên lại diễn ra thường xuyên hơn. Do ảnh hưởng của giai đoạn tiền mãn kinh, những thay đổi của hóc môn sinh lý diễn ra đột ngột khiến phụ nữ thường đãng trí nhẹ.

Do vậy mà mọi trong mọi chuyện hàng ngày, phụ nữ thường có một quyển sổ nhỏ ghi chép đủ mọi thứ cần nhớ, hay ứng dụng “note” trên điện thoại mà tưởng chừng không bao giờ dùng đến thì ở giai đoạn này lại phát huy công dụng: Đó có thể là lịch họp phụ huynh cho con, các ngày giỗ quan trọng trong gia đình, thậm chí sinh nhật của chồng hay kỷ niệm ngày cưới cũng cần đợi đến sát ngày họ mới dần nhớ ra.

Lúc này điều mà họ cần nhất là sự cảm thông đến từ người “bạn” đời, chứ không phải là những lời càu nhàu, trách mắng vì “quên trước, quên sau”. 

Tâm lý phụ nữ tuổi 40

Suy nghĩ có chiều sâu và chín chắn hơn

Ở độ tuổi 40, mỗi lời nói của người phụ nữ sẽ trở nên sâu sắc hơn. Bởi vì họ đã trải qua cả một tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết, vội vàng hay có những lần nông nổi. Họ sẽ dành một khoảng thời gian dài trong ngày để nghĩ lại những gì mình đã từng trải qua.

Từ đó, họ sẽ rút ra những bài học và suy nghĩ cho tương lai phía trước. Chính ở giai đoạn này, tâm lý phụ nữ tuổi 40 cũng sẽ biểu hiện rõ qua việc muốn “quản” hết thời gian biểu của con. Vì bản năng làm mẹ sẽ mách bảo rằng “không để con phạm phải những sai lầm trước kia của mình”.

Đây là điều hoàn toàn có thể thông cảm được. Bởi theo nhiều nghiên cứu thì tâm lý phụ nữ tuổi 40 thường rơi vào khủng hoảng. Họ dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về việc mình đang bị già đi, trong khi bản thân lại muốn mình luôn trẻ mãi. 

Khủng hoảng tâm lý phụ nữ tuổi 40

Đây là một trong những biểu hiện thường gặp nhất ở bất kỳ phụ nữ 40 nào. Tình trạng khủng hoảng này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau: 

Nhan sắc: Bước qua 40 tuổi đồng nghĩa là bạn đã đi gần ½  cuộc đời. Tuy rằng bạn ý thức được những “nốt trầm” trong cuộc đời, nhưng cũng không tránh khỏi những khủng hoảng vì các dấu hiệu tuổi tác ngày càng rõ rệt hơn. 

Lo chồng ngoại tình: Phụ nữ ở giai đoạn nào cũng hay lo lắng việc chồng ngoại tình, nhưng đặc biệt ở tuổi 40 thì tình trạng này còn trầm trọng hơn. Bỏi họ sẽ cảm thấy tự ti với mọi thứ, không còn có thể nói lời mật ngọt như lúc còn son trẻ, gương mặt hay vóc dáng đã xuất hiện những vết thời gian khó che giấu.

Tài chính: Khi bước qua giai đoạn 40, con cái đã lớn hơn rất nhiều. Chi phí học tập ngày càng cao, những khoản vay mua nhà cùng khiến bạn căng thẳng… 

Đặc trưng tâm lý phụ nữ tuổi 40 khiến họ dễ bị trầm cảm hơn

Theo một nghiên cứu từ trường Đại học Harvard (Mỹ) cho biết, khi phụ nữ bước qua giai đoạn tuổi 40 sẽ dễ mắc chứng rối loạn cảm xúc, lo âu thường xuyên hơn, ngủ không thẳng giấc, tính khí thay đổi thất thường… và dễ dẫn đến trầm cảm.

Tại Việt Nam, số liệu từ bệnh viện Từ Dũ cho thấy có 38% phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh bị trầm cảm. Bạn có biết vì sao phụ nữ ở giai đoạn này thường dễ mắc trầm cảm?

Những thay đổi về các nội tiết tố dẫn đến tâm lý cũng có nhiều xáo trộn. Bên cạnh đó, khi bước vào độ tuổi này phụ nữ thường sẽ cảm thấy chán nản. Họ cho rằng mình cần có trách nhiệm hơn, làm việc nhiều hơn nên dẫn đến những áp lực không mong muốn. 

phụ nữ tuổi 40

Tâm lý phụ nữ tuổi 40 phụ nữ là vậy. Thay vì xa lánh hay tranh luận với họ, người thân đặc biệt là bạn đời cần phải thấu hiểu điều này và sẻ chia với họ nhiều hơn. Không cần phải làm điều gì to tát hay những món quà đắt tiền, đôi khi chỉ cần một vòng tay ôm, cái xiết tay đúng thời điểm cũng phần nào giúp xoa dịu họ.

Trên thực tế, độ tuổi 40 không có gì quá đáng sợ nếu phụ nữ nhìn cuộc sống này với góc nhìn lạc quan hơn. Bên cạnh đó, bạn nên ghi nhớ lại những thay đổi tâm lý phụ nữ tuổi 40 để học cách thay đổi lối sống của mình. Từ đó, sức khỏe sẽ luôn dồi dào, tâm trạng thoải mái thì mọi vấn đề đều sẽ được giải quyết. Mẹ&Con chúc bạn luôn hạnh phúc nhé! 

Bài viết liên quan