Mẹ và Con - Khi bạn làm mẹ lần hai, mọi thứ sẽ thay đổi như thế nào? Liệu bạn có còn lo lắng, háo hức như lần đầu tiên? Bạn có quáng quàng khi con khóc đêm, nôn trớ hay thận trọng xử lý từng việc một cách gọn gàng, khéo léo? Cùng tìm hiểu với Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Khi “lên chức” lần đầu tiên, mọi thứ với bạn đều đầy ắp bỡ ngỡ. Từ cách ăn uống và nghỉ ngơi trong thai kỳ, chuẩn bị giỏ đồ đi sinh… Tuy nhiên, rất nhiều mẹ hai con chia sẻ rằng, làm mẹ lần hai tuy không còn những lo lắng thái quá nhưng có rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Làm mẹ lần hai, mẹ đã biết chi tiêu chừng mực

Nếu như trước đây mẹ đã “đầu tư” không biết bao nhiêu thời gian, công sức, tiền bạc để mua sắm những bộ quần áo, tã sữa, nôi giường… để rồi có thể chưa dùng đến là đã phải gấp gấp mang tặng cho người khác, thì giờ đây mẹ đã biết mua sắm chừng mực hơn. Tất cả món đồ đều được cân nhắc trên nhu cầu thực tiễn và trở nên nhẹ nhàng, đơn giản, tiện lợi hơn nhiều.

Đương nhiên là ngoài việc mẹ đã có kinh nghiệm hơn khi mua sắm thì giờ đây việc cân đối chi tiêu khi có hai con cũng là cần thiết, nhất là sau đại dịch, kinh tế có nhiều xáo trộn như hiện nay.

làm mẹ lần hai

Mẹ không còn là một chuyên gia “vi trùng học”

Nhiều mẹ nói vui rằng, khi làm mẹ cũng là khi người phụ nữ có “bệnh sạch sẽ thái quá”. Họ nhìn đâu cũng thấy chưa sạch, cũng cho rằng có nhiều vi trùng, vi khuẩn đang đe dọa bé yêu của mình. Ngay cả khi có người khác vừa đến gần bé thôi, mẹ cũng đã cảm thấy rất lo lắng.

Tuy nhiên, khi làm mẹ lần hai, mẹ đã không còn là một chuyên gia “vi trùng học” nữa. Thay vào đó, mẹ học được cách chăm sóc con khoa học hơn, biết xây dựng bữa ăn bổ sung các vi chất để tăng cường sức đề kháng cho bé. Khi đưa con đến nơi đông người, mẹ biết cách che chắn, vệ sinh sạch sẽ khi ra ngoài về mới chạm vào bé…

Mẹ xây dựng lịch sinh hoạt hợp lý hơn

Có rất nhiều mẹ chia sẻ rằng, từ khi “lên chức” lần hai, mẹ không dồn mọi sự chú ý vào bé yêu nữa. Mẹ không còn say sưa, mê mẩn ngắm con cả ngày hay bận rộn với việc giặt giũ quần áo hàng ngày, vệ sinh đồ chơi của con.

Mẹ đã biết thực hiện mọi việc một cách nhanh chóng để dành thời gian nghỉ ngơi, lên lịch giặt quần áo, vệ sinh đồ chơi định kỳ cho bé… Bởi lẽ, mẹ còn rất nhiều việc cần phải quán xuyến, từ công việc, chăm sóc con đầu lòng. Quan trọng hơn nữa là mẹ đã biết quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn. Mẹ biết rằng, sức khỏe và niềm vui của mẹ rất quan trọng với bé.

Mẹ biết dành thời gian “chất lượng” cho con

Mẹ có nhận ra rằng, từ khi sinh con thứ hai, điện thoại của mẹ không đầy ắp hình ảnh của con nữa. So với con đầu lòng, những cột mốc đáng nhớ của con thứ hai có vẻ ít được ghi lại hơn. Trên mạng xã hội, những chia sẻ về con cũng thưa thớt hơn so với anh chị của mình.

Thậm chí, bé thứ hai cũng “thiệt thòi” hơn khi không thường xuyên được bố mẹ đưa đi du lịch, đi chơi phố cuối tuần. Thay vào đó, mẹ chú trọng những trải nghiệm chất lượng hơn trong gia đình để vừa đảm bảo tiết kiệm, vừa an toàn cho con khi dịch bệnh còn phức tạp.

làm mẹ lần hai

Mẹ xử lý mọi việc thận trọng, khôn ngoan hơn

Đã qua rồi những khoảnh khắc mẹ “ăn không ngon, ngủ không yên” khi con ấm đầu, sổ mũi. Hay chỉ cần nhận thấy con có một chút thay đổi là mẹ lại hối hả đưa con đến bệnh viện…

Người làm mẹ lần hai đã có kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc con. Vì thế, trước khi đưa con đến bệnh viện, mẹ đã học được cách xử lý bước đầu tại nhà. Đối diện với từng tiếng khóc của con, mẹ đã “bắt mạch” được nguyên nhân và xử lý khéo léo. Mẹ đã biết dạy con cách lắng nghe cơ thể mình và diễn đạt tương đối chính xác để hỗ trợ con kịp thời, hiệu quả.

Mẹ đã nhìn thấy mình qua bài viết của Tạp chí Mẹ và Con khi làm mẹ lần hai? Thật ra, 5 biểu hiện nêu trên không có nghĩa là tình cảm mẹ dành cho con thứ hai không còn đầy ắp như con đầu lòng. Đó là sự chín chắn của người phụ nữ hai lần làm mẹ với sự đánh giá khách quan, tích lũy kiến thức vững chắc để hành trình làm mẹ trở nên tuyệt vời và ý nghĩa hơn.

Tạp chí Mẹ và Con chúc mẹ nhiều sức khỏe và thật hạnh phúc với những trải nghiệm của mình nhé!

Bài viết liên quan