Mẹ và Con - Đã bao giờ bạn cảm thấy... có chút gì đó thoải mái trong những ngày giãn cách xã hội vì được ở một mình? Bạn cảm thấy bản thân thật kỳ lạ vì chỉ vui và hạnh phúc khi được ở một mình? Bạn cho rằng đó là những sở thích quái lạ, không nên có?

Theo các khảo sát gần đây, chúng ta và đặc biệt là gen Z ngày càng có xu hướng thích ở một mình. Liệu đây có phải là một sở thích xấu hay không? Vì sao chúng ta lại yêu thích việc ở một mình đến thế?

Nhiều người thú nhận thích ở một mình hơn là nơi đông người

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kết nối xã hội là rất quan trọng đối với cả sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của chúng ta. Tuy nhiên, khoảng thời gian ở một mình cũng góp một phần quan trọng không kém để bạn trở nên khỏe khoắn và nhiều năng lượng hơn. Khi ở bên cạnh những người khác, chúng ta thường phải lo lắng rất nhiều vấn đề như mọi người nghĩ gì về mình, mình phải cư xử như thế nào, liệu những gì mình đang nói có đúng hay không,… Chính vì những áp lực vô hình này mà nhiều người đã ngày càng căng thẳng, thậm chí dẫn đến trầm cảm hoặc rối loạn lo âu không kiểm soát.

Vì thế, chúng ta ngày càng có xu hướng thích ở một mình để thoát khỏi áp lực xã hội, dành thời gian cho những suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của chính mình.

thích ở một mình

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người phải vật lộn với việc sống cùng gia đình 24/24, không có khoảng không gian riêng tư cho mình. Và nhiều người đã thú nhận, đây thật sự là một khoảng thời gian đầy khó khăn với họ. Ngược lại, những người không sống cùng gia đình cho biết, họ thật sự cảm thấy dễ chịu với lệnh giãn cách xã hội này vì họ đã quen và hoàn toàn thoải mái khi được ở một mình.

Thích một mình là một sở thích xấu?

Nếu bạn cũng thuộc hội-những-người-thích-ở-một-mình và cho rằng đây là một sở thích quái đản, đừng quá hoang mang bạn nhé. Hiện nay có rất nhiều người có cùng sở thích với bạn đấy. Và hơn hết, sở thích này có thể mang lại cho bạn rất nhều lợi ích thiết thực.

Nếu bạn cảm thấy cô đơn khi pải ở một mình, những lợi ích sau đây sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ của mình. Hãy biết ơn và trân trọng khoảng thời gian được ở một mình bởi chúng mang đến cho bạn nhiều điều tuyệt vời hơn những gì bạn đang nghĩ.

Giúp bạn khám phá bản thân

Khi ở cùng những người khác, bạn thường ép bản thân mình theo một quy tắc xã hội để làm hài lòng mọi người, tránh bị đánh giá không tốt hay để lại ác cảm với mọi người. Nhiều người thường bị cuốn theo vòng xoay này mà quên mất mình là ai, sở thích cá nhân của mình là gì. Hay thậm chí, việc ở cùng mọi người quá lâu sẽ khiến bạn không còn thời gian để khám phá bản thân mình, hiểu rõ những gì mình đang cần.

ở một mình

Vì thế, đừng quá lo lắng nếu bạn thích ở một mình bởi đây là lúc bản thân bạn đang cần không gian riêng, tập trung vào chính mình để tìm ra những giá trị riêng của bản thân đấy nhé. Nếu bạn chưa trả lời được câu hỏi tôi là ai, tôi có thể mang đến những giá trị gì thì khoảng thời gian ở một mình sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

Giúp ích cho việc sáng tạo

Một số nghiên cứu về mối liên hệ giữa sở thích ở một mình và khả năng sáng tạo cho thấy, những người có xu hướng tách biệt với mọi người, dành nhiều thời gian ở một mình thường có khả năng sáng tạo cao hơn. Khi bạn ở một mình, tâm trí của bạn không bị vướng bận bởi những điều không liên quan. Bạn có thể tập trung hoàn toàn để phát triển những ý tưởng mới mẻ.

Thậm chí, tạp chí Nature Communications trong năm 2020 từng đưa ra một công bố cho thấy, những người nhận thức rõ bản thân đang ở một mình sẽ dễ bị kích thích hệ thần kinh não bộ, từ đó giúp ích cho việc sáng tạo.

Giúp ích cho các mối quan hệ xã hội

Những người thích ở một mình lại có mối quan hệ xã hội tốt hơn so với người khác? Bạn không nhìn lầm đâu! Khi bạn phải giao tiếp xã hội quá nhiều, bạn sẽ bắt đầu có xu hướng cảm thấy mệt mỏi, từ đó chán ghét những cuộc tụ tập và bắt đầu có những hành vi chán ghét việc giao tiếp xã hội.

sống hạnh phúc

Ngược lại, những người thích ở một mình và thường xuyên tạo cơ hội để được ở một mình sẽ không có những cảm giác chán ghét xã hội. Vì thế, họ sẽ cư xử hòa nhã hơn với mọi người xung quanh mình và có những mối quan hệ xã hội tốt đẹp hơn.

Bạn không biết liệu mình có nên ở một mình hay không?

Đôi khi bạn không thích ở một mình hoặc chưa nhận thức rõ ràng việc mình có đang cần ở một mình hay không. Đây là một điều hết sức bình thường, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Hãy lắng nghe cơ thể bạn, chúng sẽ phát ra những tín hiệu chỉ rõ bạn đang cần gì đấy. Nếu bạn có những dấu hiệu sau, tốt nhất hãy dành một khoảng thời gian cho chính mình bạn nhé!

  • Bạn cảm thấy kiệt sức khi phải trò chuyện, giao tiếp cùng mọi người
  • Bạn thường xuyên cáu gắt
  • Bạn khó tập trung cao độ vào những việc đang làm
  • Bạn cảm thấy lo lắng trước những buổi hẹn
  • Bạn mất động lực làm việc, không muốn ra ngoài

Lúc này, ở một mình sẽ giúp bạn phục hồi sức khỏe tinh thần đáng kể.

Cách dành thời gian để ở một mình

Nếu bạn thích ở một mình hoặc cảm nhận được lợi ích của việc ở một mình và đang có ý định dành thời gian cho bản thân, hãy tranh thủ những ngày giãn cách xã hội và bắt đầu “sống chậm lại” một chút xem sao bạn nhé!

khám phá bản thân

  • Chọn một khoảng thời gian: Hãy lên kế hoạch cho những lúc muốn ở một mình của bạn để đảm bảo bạn không bị ảnh hưởng bởi mọi người hay không khiến sếp bực tức vì liên hệ công việc không được.
  • Tắt các thiết bị liên lạc và thông báo mạng xã hội: Những thông báo này có thể làm phiền bạn và khiến bạn cảm thấy khó chịu. Do đó, bạn nên tắt hết các thiết bị này nếu muốn ở một mình để chiêm nghiệm bản thân bạn nhé.
  • Thử làm một điều gì đó: Đừng để khoảng thời gian ở một mình trôi qua lãng phí. Thay vào đó, bạn có thể thử làm một điều mới mẻ như một cách khám phá bản thân xem mình có phù hợp với lĩnh vực này hay không.

Thích ở một mình là một trạng thái bình thường, thậm chí còn mang đến cho chúng ta những lợi ích thiết thực. Nếu bạn cũng thích ở một mình, hãy thử dành cho mình những khoảng thời gian riêng bạn nhé!

Bài viết liên quan