Mẹ&Con - Tâm lý phụ nữ tuổi 40 sẽ có nhiều thay đổi nhất định. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu để có thể dễ dàng vượt qua giai đoạn khủng hoảng này nhé!

Phụ nữ dù ở giai đoạn nào cũng sẽ có những thay đổi nhỏ trong tâm lý, đặc biệt là giai đoạn tâm lý phụ nữ tuổi 40. Vậy dấu hiệu khủng hoảng tâm lý phụ nữ tuổi 40 như thế nào? Hãy cùng Tạp chí Mẹ&Con điểm qua nhé!

Dấu hiệu khủng hoảng tâm lý phụ nữ tuổi 40

Sắc đẹp

Có lẽ đây là một trong những nỗi lo lớn nhất ở phụ nữ tuổi trung niên, cơ thể không còn mảnh mai như trước, nếp nhăn, tàn nhang ngày càng rõ rệt luôn khiến bạn phải “đau đầu”. Bạn tự đặt áp lực bản thân bằng những câu hỏi “làm sao để mình có vóc dáng lý tưởng đây?”, “nếp nhăn này nên giải quyết như thế nào?”… hàng trăm câu hỏi cứ xuất hiện trong đầu mỗi khi bạn soi mình trong gương.

Sức khỏe có phần giảm sút

Khi bước vào giai đoạn tuổi 40 những dấu hiệu giảm sút về mặt sức khỏe sẽ ngày càng rõ rệt hơn, các cơn đau nhức xương khớp, đau đầu sẽ kéo dài lâu hơn. Khi sức khỏe thể chất bị ảnh hưởng thì sức khỏe tinh thần cũng dần bị kéo xuống. Từ đó khủng hoảng tâm lý phụ nữ tuổi 40 xuất hiện là điều hiển nhiên.

Luôn so sánh mình với bạn bè

Đi được nửa đời người, nhiều phụ nữ sẽ bắt đầu so sánh mình với bạn bè xung quanh. Sự so sánh này sẽ xoay quanh vấn đề công việc, gia đình và cả con cái. Bạn dễ cảm thấy mình thua bạn bè ở mọi mặt, chính điều này sẽ khiến bạn luôn trong tình trạng căng thẳng.

sức khỏe tâm lý phái nữ

Cái “tôi” cao cũng dễ gây khủng hoảng

Khi bước vào tuổi trung niên, với việc có nhiều năm trải nghiệm cuộc sống đa phần mọi người đều có những kinh nghiệm trong công việc và cuộc đời. Vì thế, họ có một “cái tôi” “lòng tự trọng” nhất định. Cho nên, khi làm bất cứ việc gì, họ đều kì vọng cao và tin chắc rằng mình sẽ thành công. Đến khi sự việc không như ý muốn, họ sẽ bị khủng hoảng, thất vọng…

Lo lắng chồng ngoại tình

Phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh nhu cầu sinh lý sẽ còn không còn như trước. Bạn cũng khó để nói những lời “mật ngọt” như thời son trẻ. Hơn nữa là bạn luôn tự ti về thân hình của mình, tất cả những điều này luôn khiến bạn nghĩ rằng chồng mình sẽ có thể ngoại tình bất cứ lúc nào.

Khoảng cách đối với con cái ngày càng lớn

Khi chạm ngõ tuổi 40, bạn chợt nhận ra rằng mình và con cái ngày càng có khoảng cách hơn. Chúng đã không còn bé bỏng và suốt ngày đòi mẹ như những ngày thơ ấu. Giờ đây, con bạn chỉ mải mê chiếc điện thoại với “vô vàn” thể loại giải trí mà chúng ta khó lòng hiểu được. Điều này cũng khiến bạn lo lắng và luôn tìm cách gần gũi với các con…

Vượt qua khủng hoảng tuổi 40…

Biện pháp tốt nhất để giúp bạn vượt qua khủng hoảng tâm lý phụ nữ tuổi 40 là dùng ý chí và nghị lực của bản thân. Hãy tăng cường gặp gỡ bạn bè, bắt đầu cho bản thân nghỉ ngơi nhiều hơn bằng những chuyến du lịch cùng chồng con…

Bên cạnh đó, các bạn hãy cho phép bản thân mình thư giãn nhiều hơn, thay vì so sánh với bạn bè thì hãy dành thời gian nhiều hơn nhìn nhận lại bản thân và chọn lọc ra những mối quan hệ bạn bè khiến bạn không hài lòng và mệt mỏi.

Bạn cũng nên thử đăng ký một lớp học nuôi dưỡng tâm hồn như: học vẽ, học nhảy, học đàn… Sự sáng tạo sẽ giúp bạn cảm nhận được “luồng” sức sống mới. Hơn nữa, việc vận động nhiều đầu óc sẽ giúp bạn ngăn chặn được bệnh hay quên ở tuổi trung niên.

Nếu bạn là một quý cô công sở, đây là giai đoạn bạn không nên ôm đồm quá nhiều việc, tạm gác những cạnh tranh thời tuổi trẻ lại và phân chia thời gian khoa học hơn. Bạn nên dành nhiều thời gian cho chồng cho con và đặc biệt là bản thân.

tâm lý phụ nữ tuổi 40

Một cách đơn giản nhất để giúp bạn vượt qua khủng hoảng tâm lý phụ nữ tuổi 40 chính là làm một cuộc “cách mạng” từ ngoại hình cho đến ứng xử. Nghĩa là bạn nên thay đổi nhẹ về phong cách của bản thân, đừng gò bó bản thân vào những màu sắc đơn điệu trong trang phục. Vì phụ nữ ở tuổi 40 luôn tỏa lên khí chất trưởng thành, từng trải… mà các cô nàng tuổi 20 luôn ao ước.

Những người phụ nữ bản lĩnh sẽ không bao giờ bị khuất phục bởi bất kỳ khủng hoảng tâm lý nào, cho dù là ở độ tuổi nào đi nữa. Bạn hãy nhớ rằng, quãng đường đời của bất kỳ ai cũng sẽ có những thăng trầm khác nhau đây chính là những kinh nghiệm sống quý báu giúp bạn vượt qua những khó khăn sau này.

Lời khuyên cuối cùng mà Mẹ và Con muốn gửi đến bạn là đừng xem những thay đổi trong tâm lý phụ nữ tuổi 40 là khủng hoảng. Thay vào đó,phụ nữ hãy xem đây là một trải nghiệm mới trong cuộc sống của bạn. Chúc bạn luôn có nhiều niềm vui và sức khỏe nhé!

Bài viết liên quan