Mẹ và Con - Tắc vòi trứng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, như mang thai ngoài tử cung, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn... 

Tắc vòi trứng là gì? Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không là một trong những thắc mắc cũng như nỗi niềm lo lắng của nhiều chị em. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tình trạng tắc ống dẫn trứng

Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, chúng ta cần hiểu rõ hơn về tình trạng tắc vòi trứng là gì và từ đâu dẫn đến các biến chứng này để kịp thời can thiệp điều trị chính xác.

Vòi trứng hay còn được gọi là ống dẫn trứng là một cơ quan sinh sản của nữ giới. Đây được xem là một bộ phận để kết nối buồng trứng và tử cung. Mỗi tháng khi đến thời điểm rụng trứng, xảy ra trong giữa chu kỳ kinh nguyệt, ống dẫn trứng sẽ mang một trứng được giải phóng từ buồng trứng đến lòng tử cung.

Sơ đồ vòi trứng

Vòi trứng ở nữ giới sẽ đảm nhiệm vai trò quan trọng trong thụ tinh, dẫn trứng đã được thụ tinh đến làm tổ ở tử cung. Vì thế, quá trình thụ thai cũng sẽ được xảy ra ngay bên trong ống dẫn trứng. Và nếu một trứng sau khi được giải phóng từ buồng trứng đến vòi trứng và thụ tinh bởi tinh trùng sẽ hình thành nên một hợp tử. Từ đây, hợp tử này sẽ phân chia rất nhanh, tiếp tục di chuyển hết ống dẫn trứng sau đó tiến đến lòng tử cung để làm tổ.

Xem thêm: Có nên thắc ống dẫn trứng hay không

Tình trạng tắc vòi trứng là khi vòi trứng bị chít hẹp, dính tắc, cản trở trứng đã được thụ tinh đi đến lòng tử cung. Và vì thông thường, ống dẫn trứng ở phụ nữ vốn nhỏ hẹp, nếu như gặp hiện tượng tắc vòi trứng, khả năng thụ thai sẽ giảm đi. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân điển hình dẫn đến mang thai ngoài tử cung, hoặc vô sinh hiếm muộn.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị tắc vòi trứng

Do nguyên nhân chính làm cho vòi trứng bị tắc nghẽn là do các mô sẹo hoặc dây dính ở vùng chậu. Vì thế, những đối tượng sau đây sẽ có nguy cơ cao mắc hiện tượng này:

 • Người có tiền sử bị viêm nhiễm bên trong vùng chậu do quan hệ tình dục không an toàn hoặc từng mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục.
 • Lạc nội mạc tử cung làm cho các mô tích tụ trong ống dẫn trứng gây các hiện tượng bài tiết, tắc nghẽn tử cung. Bên cạnh đó, mô nội mạc bên trong cũng có thể làm cho ống dẫn trứng bị kết dính, gián tiếp gây ra những hiện tượng tắc vòi trứng.
 • Người từng mang thai ngoài tử cung hoặc từng áp dụng các phương pháp bóc tách túi thai có thể làm sẹo ống dẫn trứng.
tắc vòi trứng có kinh nguyệt không
Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không
 • Đặt dụng cụ tử cung cũng có thể khiến vòi trứng tăng nguy cơ bị tắc nghẽn.
 • U xơ tử cung cũng có thể làm tắc vòi trứng.
 • Những phụ nữ từng trải qua các cuộc phẫu thuật ổ bụng hoặc những ca phẫu thuật có liên quan đến vòi trứng, như nạo phá thai

Bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không ?

Được biết, khi trứng đã đến thời điểm chín và bắt đầu chu kỳ rụng trứng, nếu không được thụ tinh có thể gây bong tróc niêm mạc tử cung, hình thành hiện tượng kinh nguyệt. Vậy tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Các chuyên gia cho rằng, Mỗi phụ nữ sẽ có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng. Nếu như chỉ bị tắc 1 bên vòi trứng, có thể vẫn sẽ có kinh nguyệt và mang thai như bình thường. Và có khoảng 60% phụ nữ bị tắc 1 hoặc cả 2 bên vòi trứng vẫn diễn ra kinh nguyệt hàng tháng.

Và khi các vòi trứng bị tắc, các nang trứng vẫn sẽ phát triển như bình thường, và khi trứng đến thời điểm chín vẫn được loa vòi trứng “đón” về. Tình trạng tắc vòi trứng chỉ làm cản trở việc tinh trùng gặp trứng, cản trở trứng đã thụ tinh về buồng tử cung, giữ lại vòi trứng nên dễ mắc nguy cơ gây có thai ngoài tử cung.

Vì thế, khi được hỏi tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, các chuyên gia cho rằng, tùy vào mức độ tác động mà chu kỳ kinh nguyệt có đều đặn hay không, và đa phần phụ nữ vẫn diễn ra chu kỳ kinh nguyệt bình thường và đây cũng là lí do chỉ khi đi thăm khám phụ khoa nhiều người mới phát hiện ra bệnh.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tắc vòi trứng

Mặc dù bệnh khó để nhận biết, nhưng bạn cũng có thể theo dõi một số dấu hiệu sau đây nếu có và đi thăm khám để được thăm khám và điều trị kịp thời:

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không – Có nhưng kinh nguyệt không đều

Mặc dù khi được hỏi tắc vòi trứng có kinh nguyệt hay không, câu trả lời là hầu hết mọi người vẫn diễn ra chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Nhưng hoạt động của buồng trứng ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng, chức năng rụng trứng và phóng noãn sẽ bị suy giảm, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, chẳng hạn như: chậm kinh, tắc kinh, rong kinh, chu kỳ kinh nguyệt diễn ra nhanh – ngắn, máu kinh sậm màu, đen hoặc vón thành từng cục…

Bị tắt vòi trứng có kinh nguyệt không

Bạn cũng có thể nhận biết qua tình trạng kinh nguyệt của mình như sau:

 • Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ đều sẽ nằm trong khoảng 22 – 35 ngày. Và lượng máu trung bình của một chu kỳ sẽ mất khoảng 20 – 80ml và có màu đỏ sẫm.
 • Đối với những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt thưa, thời gian diễn ra 1 chu kỳ có thể kéo dài hơn 35 ngày. Một năm có thể sẽ có khoảng 8 chu kỳ, khoảng 2 – 3 tháng mới có kinh một lần. Thậm chí có những chu kỳ kéo dài đến hơn 2 tháng, lượng máu trong mỗi lần hành kinh đều rất ít. Và do tắc vòi trứng có kinh nguyệt không là vẫn có, nên những đối tượng này vẫn nên chú ý đến sức khỏe của mình và thăm khám nhanh chóng ngay khi có thể.
 • Vô kinh là hiện tượng khi nữ giới đến độ tuổi trưởng thành nhưng vẫn không có kinh nguyệt, chưa từng có kinh nguyệt hoặc đã từng có nhưng 6 tháng liên tục không xuất hiện kinh nguyệt.
 • Đối với phụ nữ bị rong kinh, kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hơn 7 ngày và số lượng máu mất khi đến kỳ hơn 80ml.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân làm rối loạn kinh nguyệt như căng thẳng, lo âu, dùng thuốc an thần, thuốc điều trị, ung thư cổ tử cung, u nang buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa năng… Và tắc vòi trứng cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng như trên. Và sau khi đã biết giải đáp của thắc mắc tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, các chị em nên hết sức cẩn thận khi chu kỳ kinh nguyệt của mình diễn ra không đều.

Đặc biệt, nếu đang có kế hoạch sinh con, bạn nên đi thăm khám để biết được sớm nguyên nhân dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, có các biện pháp can thiệp sớm không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, khả năng thụ thai, phòng ngừa tình trạng thai ngoài tử cung…

Đau bụng kinh

Trong những ngày hành kinh, rất nhiều người gặp hiện tượng đau nhức, khó chịu vùng bụng và được xem phổ biến ở nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, tình trạng này bất thường khi bạn có cảm giác đau cứng vùng bụng, cơn đau khủng khiếp gần như kiệt sức, đau lưng, có hoặc không buồn tiểu liên tục, tiểu rắt…

Đau bụng kinh

Có thể nhiều bạn nữ có thể sẽ bỏ qua tình trạng này, nhưng đây vẫn là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn về vấn đề tắc vòi trứng đang diễn ra.

Khó thụ thai

Như đã nói, vòi trứng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa tinh trùng, thụ tinh với trứng và vận chuyển chúng đến lòng tử cung. Và nếu như vòi trứng bị tắc khiến quá trình này không diễn ra được, hợp tử không vào được bên trong tử cung để làm tổ và phát triển, sẽ dẫn đến tình trạng khó thụ thai, hoặc vô sinh hiếm muộn.

Bên cạnh đó, tắc ống dẫn trứng cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của noãn. Rụng trứng muộn sẽ làm giảm tỷ lệ thụ thai và lâu dài sẽ mắc bệnh hiếm muộn.

Do đó, nếu như đã kết hôn và “thả” một thời gian dài nhưng vẫn không có kết quả, bạn nên đến bệnh viện phụ khoa để kiểm tra, tìm ra nguyên nhân để can thiệp kịp thời.

Những dấu hiệu khác

dấu hiệu tắc vòi trứng

Viêm tắc vòi trứng có nhiều triệu chứng đa dạng và có thể khác nhau với mọi người. Bên cạnh các dấu hiệu trên, nhiều phụ nữ có thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu khác như tiết dịch âm đạo nhiều, đau rát cơ quan sinh dục mỗi lần quan hệ tình dục, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi đau nhức thường xuyên…

Nên làm gì khi bị tắc vòi trứng ?

Thăm khám và xác định nguyên nhân

Sau khi đã tìm hiểu tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, chắc hẳn bạn cũng sẽ lo sợ rằng mình cũng là một trong những trường hợp kể trên, vậy lúc này bạn nên làm gì? Như đã nói, nếu như thấy bản thân có những dấu hiệu trên (mất kinh, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, khó thụ thai…) bạn nên đến các phòng khám phụ khoa uy tín, chuyên nghiệp để được thăm khám và tư vấn điều trị phù hợp.

Tuyệt đối không nên áp dụng các phương pháp phản khoa học, chưa được kiểm chứng hoặc sự hướng dẫn từ bác sĩ. Những dấu hiệu tắc vòi trứng có thể khó xác định, vì hai vòi trứng có những nhu động nội tại, không phải lúc nào cũng có thể biết được đây là dấu hiệu tắc ống dẫn trứng hay không. Vì thế sẽ có 3 xét nghiệm quan trộng để chẩn đoán bệnh như:

 • Chụp X-quang – chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang: Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm một loại thuốc nhuộm vô hại vào tử cung, chất này sẽ chảy đến ống dẫn trứng và tạo ra các hình ảnh có thể nhìn thấy trên kết quả phim chụp. Nếu chất lỏng này không chảy vào được ống dẫn chứng, có thể chúng đã bị tắc nghẽn.

thăm khám bác sĩ

 • Siêu âm phần phụ: Bác sĩ sẽ dùng sóng âm thanh để xây dựng hình ảnh của vòi trứng và đưa ra các chẩn đoán về hiện tượng tắc vòi trứng và yếu tố ảnh hưởng liên quan như viêm vòi trứng, u xơ tử cung…
 • Nội soi ổ bụng – chụp tử cung: Bác sĩ phụ khoa sẽ tiến hành phẫu thuật để tạo nên một vết cắt nhỏ trên cơ thể, lắp một máy ảnh cực nhỏ để chụp ống dẫn trứng từ bên trong.

Trong các phương pháp trên, nội soi ổ bụng được xem là một trong những kỹ thuật chẩn đoán chính xác nhất dấu hiệu của tắc vòi trứng. Tuy nhiên, các bác sĩ thường không khuyết nghị áp dụng phương pháp xét nghiệm này như một cách để chẩn đoán chính xác sớm vì cách thức xâm lấn cũng như khó để điều trị vấn đề.

Ngoài ra, việc chẩn đoán tắc vòi trứng cũng cần dựa trên các tiền sử bệnh mắc phải. Chẳng hạn như có một số phụ nữ từng bị vỡ ruột thừa trước đó nên bây giờ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thụ thai, có thể là dấu hiệu của tắc vòi trứng. Nên có thể bạn sẽ được khảo sát một số câu hỏi để bác sĩ nắm rõ tình trạng bệnh và đưa các chẩn đoán kỹ lưỡng hơn.

Can thiệp phẫu thuật

Sau khi tìm hiểu tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, tìm hiểu, chẩn đoán và phát hiện ra bệnh, bạn buộc phải can thiệp phẫu thuật ngoại khoa mới có thể khắc phục được tình trạng này. Tuy nhiên, việc này cũng phải phụ thuộc vào mức độ sẹo hẹp và vị trí vòi trứng bị tắc nghẽn. Quá trình phẫu thuật mở ống dẫn trứng có thể là một trong những phương pháp sau:

 • Thông tắc vòi trứng: Thường chỉ định với các bệnh nhân bị tắc nghẽn ống dẫn trứng do u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm vòi trứng… Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị chuyên khoa để loại bỏ các mô, tế bào chết và mẫu vụn ứ đọng bên trong vòi trứng.

Điều trị tắc vòi trứng

 • Mổ mở cắt 1 phần vòi trứng: Nếu như tắc vòi trứng xảy ra ở các đoạn xa tử cung, bác sĩ buộc phải mổ mở để cắt bỏ hoàn toàn 1 phần ống dẫn trứng. Sau đó tiến hành nối phần còn lại với buồng trứng, lúc này vòi trứng sẽ được hoạt động bình thường trở lại.
 • Cắt bỏ ống dẫn trứng: Nếu như tắc vòi trứng ở đoạn dài và không thể thông tắc được, bác sĩ phụ khoa buộc phải cắt bỏ 1 bên vòi trứng. Tuy nhiên, nếu như trường hợp này đã xảy ra ở cả 2 bên ống dẫn trứng, bác sĩ buộc cắt bỏ hoàn toàn ống dẫn trứng, tránh nguy cơ viêm nhiễm sang các vùng khác.

Và dù là phương pháp điều trị nào, việc phẫu thuật mở ống dẫn trứng đều có thể sẽ mang lại nhiều biến chứng tiềm ẩn như bất kỳ cuộc phẫu thuật khác, chẳng hạn như tăng nguy cơ nhiễm trùng, tạo ra nhiều mô sẹo, làm tổn thương các cơ quan gần đó, chảy máu ổ bụng…

Và một trong những nguy cơ đáng sợ nhất sau khi phẫu thuật tắc vòi trứng là mang thai ngoài tử cung, tăng nguy cơ trứng đã thụ tinh bị mắc kẹt bên ngoài tử cung, thường nằm trong ống dẫn trứng và ở vị trí tắc nghẽn. Nếu phôi thai làm tổ ở đây và phát triển lớn có thể gây biến chứng vỡ vòi trứng và các biến chứng nghiêm trọng nặng nề khác.

Nên nếu sau khi phẫu thuật tắc vòi trứng, phụ nữ phát hiện đã mang thai cần đi khám ngay để kiểm tra có phải là thai ngoài tử cung hay không để can thiệp kịp thời, không để quá lâu. Một trong những gợi ý an toàn hơn hoặc đối với các bệnh nhân đã cắt bỏ 2 bên vòi trứng, là thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi vào tử cung.

Kết luận

Nếu như có thắc mắc tắc vòi trứng có kinh nguyệt không đồng nghĩa với việc bạn cũng đang lo lắng và quan tâm đến căn bệnh này. Nên nếu thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, chị em cần đi thăm khám ngay nếu có thể.

Bên cạnh đó, để đề phòng tình trạng tắc ống dẫn trứng, các chị em nên giữ thói quen ăn uống lành mạnh, giờ giấc sinh hoạt khoa học, quan hệ tình dục an toàn và không bừa bãi, chú ý vệ sinh vùng kín mỗi ngày sạch sẽ. Đồng thời cũng nên thường xuyên thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ và đều đặn mỗi năm ở các địa chỉ, bệnh viện hoặc phòng khám uy tín, đặc biệt là ngay sau khi có các triệu chứng bất thường.

Tạp chí Mẹ và Con hy vọng bài viết trên đã giúp chị em giải đáp thắc mắc tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, cũng như tìm hiểu “tất tần tật” về nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và phòng ngừa bệnh khoa học!

Bài viết liên quan

uống thuốc trị mụn

Bác sĩ giải đáp: Uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không?

Mẹ và Con - Hiện nay trong lĩnh vực làm đẹp đã xuất hiện nhiều phương pháp trị mụn và gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, ngăn ngừa sự tái phát của mụn. Trong đó, có nhiều chị em chọn cách uống thuốc trị mụn, tuy nhiên uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!