Mẹ&Con - Mỗi khi thấy có dấu hiệu bất thường, ví dụ chu kỳ không đều, ra nhiều, đau bụng dữ dội, khí hư đổi màu, ngứa, v.v. đều bắt buộc phải đến bác sĩ phụ khoa càng sớm càng tốt. Đau bụng kinh có ảnh hưởng việc có con? Sau sinh 6 tháng vẫn chưa có lại kinh nguyệt Vô kinh có thể có con?

Chào bác sĩ!

Tôi 28 tuổi, lập gia đình đã 2 năm mà vẫn chưa có con dù không kiêng cữ gì. Thời gian gần đây, tôi có uống thuốc Bắc để dễ “đậu thai”. Kết quả vẫn chưa có gì nhưng lại xảy ra một hiện tượng bất thường là tôi bắt đầu bị rong kinh. Tức là chu kỳ của tôi vẫn đúng ngày, vòng kinh vẫn đều ở mức 32 ngày/lần nhưng thay vì hồi trước, mỗi lần có tháng, tôi chỉ bị khoảng 3 – 4 ngày là sạch thì đã mấy tháng nay, mỗi lần “bị”là đều kéo dài đến cả 10 – 12 ngày. Máu cũng ra rất nhiều, có khi chỉ cần một tiếng đồng hồ là đã ướt hết miếng băng loại tốt. Tôi thấy người mình bải hoải, rất dễ choáng váng, mệt mỏi. Hiện tượng này là do thuốc Bắc hay do tôi có bất thường gì, thưa bác sĩ? Tôi cần làm gì để chấm dứt rong kinh? Có thể tự chữa được không thưa bác sĩ?

Trần Thị Hà Miên (Quận 6)

 Bác sĩ trả lời

Trước hết, tôi muốn chia sẻ với bạn là, việc đi khám phụ khoa rất quan trọng. Mỗi khi thấy có dấu hiệu bất thường, ví dụ chu kỳ không đều, ra nhiều, đau bụng dữ dội, khí hư đổi màu, ngứa, v.v. đều bắt buộc phải đến bác sĩ phụ khoa càng sớm càng tốt. Không nên có ý định “tự chữa”, càng không nên cho rằng để đó từ từ rồi… sẽ hết, “làm biếng” hoặc ngại đi bác sĩ.

Một chu kỳ bình thường là 28 – 32 ngày/lần, mỗi lần kéo dài 3 – 5 ngày. Máu ra có màu đỏ sẫm, không đông, lượng máu bình thường khoảng 50 – 80ml (tức là ngày ra nhiều cũng chỉ thấm ướt khoảng 3 – 4 miếng băng). Hiện tượng bạn ra kéo dài 10 – 12 ngày, có những ngày nhiều đến mức chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ đã thấm ướt 1 miếng băng là không tốt.

Đó chính là hiện tượng rong kinh, tức là hiện tượng “có tháng” đúng chu kỳ nhưng lại kéo dài trên 7 ngày, lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ. Tại sao lại bị rong kinh? Có thể chia làm 2 loại nguyên nhân: rong kinh cơ năng và rong kinh do nguyên nhân thực thể. Rong kinh cơ năng thường gặp ở đầu giai đoạn dậy thì và ở giai đoạn tiền mãn kinh, do cơ thể có nhiều xáo trộn bất thường. Tôi sẽ không nói sâu vào phần này vì đó không phải nguyên nhân gây ra hiện tượng rong kinh của bạn.

Rong kinh do nguyên nhân thực thể (trường hợp của bạn) là do tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: có u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, v.v.. Ngoài ra một số thuốc tránh thai có thể gây rong kinh, nhất là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tôi không biết chính xác bạn uống thuốc Bắc là vị thuốc gì nên không thể đưa ra kết luận thuốc Bắc có phải là nguyên nhân dẫn đến bất thường chu kỳ của bạn hay không? Tuy nhiên, nếu bạn thấy nghi ngờ thì nên dừng thuốc lại. Đối với các loại thuốc đông y (thuốc Nam, thuốc Bắc), nếu muốn uống, bạn nên tìm đến các viện y học dân tộc, những nơi có tên tuổi, đáng tin cậy, có chẩn bệnh kê đơn rõ ràng. Đừng uống thuốc sắc lung tung, không rõ nguồn gốc, không rõ vị thuốc rất dễ nguy hại cho sức khỏe của mình.

Hiện tượng rong kinh của bạn, tốt hơn hết là nên đến bệnh viện chuyên khoa khám sớm. Vì rong kinh kéo dài sẽ có thể gây mất máu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Thậm chí, vi khuẩn lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buồng tử cung và có thể lên vòi trứng gây viêm phần phụ, gây vô sinh.

Tags:

Bài viết liên quan