Mẹ và Con - Thuốc tránh thai là lựa chọn hàng đầu của nhiều cặp đôi khi muốn tìm một biện pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người cho rằng uống thuốc tránh thai gây vô sinh khiến các chị em e dè hơn khi dùng thuốc.

Việc uống thuốc tránh thai gây vô sinh có đúng hay không? Vì sao có nhiều người không thể có thai sau khi đã ngừng uống thuốc tránh thai? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu thật hư lời đồn uống thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ vô sinh, bạn nhé!

Thuốc tránh thai là gì? Các loại thuốc tránh thai phổ biến

Thuốc tránh thai là một loại thuốc có khả năng giúp ngừa thai thông qua cơ chế ngăn chặn quá trình rụng trứng và tăng độ nhầy cổ tử cung để ngăn tinh trùng vào tử cung. Thuốc tránh thai được đánh giá là một phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc kiểm soát sinh sản.

Có hai loại thuốc tránh thai chính là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Với thuốc tránh thai hàng ngày, có loại thuốc bao gồm cả hai hormone estrogen và progesterone hoặc thuốc chỉ chứa progesterone. Bạn cần dùng thuốc hàng ngày để đảm bảo phòng ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Với thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn cần dùng thuốc ngay sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc lo ngại các biện pháp tránh thai đang áp dụng không hiệu quả (bao cao su bị trượt hoặc rách, xuất tinh ngoài âm đạo nhưng thất bại, tính sai “ngày an toàn”,…).

Trước khi quyết định sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào, phụ nữ nên thảo luận với bác sĩ để chọn lựa phương pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu cá nhân của mình.

uống thuốc tránh thai gây vô sinh

Uống thuốc tránh thai gây vô sinh: Đúng hay sai?

Một trong những lo lắng của nhiều người khi uống thuốc tránh thai chính là uống thuốc tránh thai gây vô sinh, đặc biệt là khi dùng thuốc tránh thai trong một thời gian dài. Vậy điều này có đúng hay không?

Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh hay không?

Với thuốc tránh thai hàng ngày, phải uống liên tục trong một thời gian dài. Đây cũng chính là lý do mà nhiều người lo lắng uống thuốc tránh thai gây vô sinh. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy dùng thuốc tránh thai hàng ngày làm vô sinh.

Thậm chí, nhiều trường hợp chỉ quên thuốc 1-2 viên hay vừa ngừng uống thuốc và quan hệ không sử dụng các biện pháp ngừa thai khác là đã có thai. Do đó, bạn có thể yên tâm khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày mà không cần quá lo lắng về việc thuốc tránh thai gây vô sinh.

Tuy nhiên, cần lưu ý do thuốc tránh thai ngăn ngừa rụng trứng, gây ra sự thay đổi từ trong tử cung nên bạn nên ngừng uống thuốc 2-3 tháng trước khi quyết định thụ thai để cơ thể có thời gian thích nghi. 

uống thuốc tránh thai gây vô sinh có đúng không

Thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh hay không?

Thuốc tránh thai hàng ngày không gây vô sinh, vậy các loại thuốc khẩn cấp thì như thế nào? Dùng loại thuốc này có nguy hiểm đối với sức khỏe phụ nữ hay không?

Bản chất của thuốc tránh thai khẩn cấp không gây vô sinh bởi thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa progesterone ở hàm lượng cao, giúp ngăn ngừa khả năng mang thai trong thời gian uống thuốc.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp thuốc tránh thai gây vô sinh. Đó là khi bạn sử dụng thuốc không đúng cách, lạm dụng loại thuốc này. Các chuyên gia khuyến cáo, không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong 1 tháng và tối đa chỉ được dùng 3 liều thuốc tránh thai khẩn cấp trong 1 năm. Việc dùng quá liều quy định có thể dẫn đến trường hợp thuốc tránh thai gây vô sinh.

Những người nghi ngờ có thai, mắc bệnh tiểu đường, chảy máu âm đạo bất thường, mắc bệnh động kinh, có tiền sử rối loạn tuần hoàn máu não,… cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

sử dụng thuốc tránh thai gây vô sinh

Vì sao ngừng uống thuốc tránh thai nhưng không thể mang thai?

Dù chưa có bằng chứng cho thấy thuốc tránh thai gây vô sinh nhưng tại sao lại có trường hợp ngưng sử dụng thuốc tránh thai một thời gian và sau đó không thể mang thai?

Sau khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai, cơ thể cần một khoảng thời gian để phục hồi chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng. Do đó, một số phụ nữ có thể mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm trước khi có thể mang thai.

Ngoài ra, nếu bạn chưa thể mang thai sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai một thời gian thì nguyên nhân bạn không thể có thai có thể không nằm ở việc thuốc tránh thai gây vô sinh. Có nhiều nguyên nhân xuất phát từ người vợ như tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), suy buồng trứng sớm,…

Kháng thể kháng tinh trùng hoặc thậm chí là chất lượng tinh trùng kém, tinh trùng yếu,… cũng là những nguyên nhân gây vô sinh ở người chồng.

Những vấn đề về sức khỏe tổng thể ở hai vợ chồng như mắc bệnh thận hoặc gan, dinh dưỡng không đảm bảo, tuổi tác cao, thường xuyên căng thẳng, lịch quan hệ tình dục quá thưa thớt hoặc quá nhiều,… cũng có thể gây khó khăn trong việc thụ thai ở người phụ nữ.

ngừng uống thuốc tránh thai nhưng không thể mang thai

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai gây vô sinh không phải là một tác dụng phụ của thuốc tránh thai nên bạn có thể yên tâm hơn khi dùng thuốc. Nhưng cũng cần lưu ý, thuốc tránh thai vẫn có thể dẫn đến một số tác dụng phụ khác như:

  • Thay đổi trạng thái tâm lý, dễ trở nên căng thẳng hoặc cảm xúc nhạy cảm hơn, dễ buồn chán hoặc lo lắng.
  • Sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể có thể gây tăng cân hoặc sụt cân/ Thay đổi cân nặng thường xuất hiện ở những người sử dụng loại thuốc có nhiều hormone.
  • Buồn nôn là một tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi dùng thuốc tránh thai nhưng thường giảm đi sau thời gian ngắn.
  • Một số phụ nữ cho biết họ có cảm giác đau hoặc nhức ở phần đầu ngực khi sử dụng thuốc tránh thai.
  • Thuốc tránh thai có thể làm thay đổi kích thước và màu sắc của máu kinh cũng như thay đổi thời gian diễn ra kỳ kinh. 
  • Sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể làm giảm ham muốn, nhu cầu tình dục.

Nhìn chung, thông tin thuốc tránh thai gây vô sinh là một thông tin chưa phù hợp với thuốc tránh thai hàng ngày. Với thuốc tránh thai khẩn cấp, vẫn có nguy cơ vô sinh nếu bạn dùng thuốc không đúng cách. Nếu bạn nghi ngờ thuốc tránh thai gây vô sinh hoặc lo lắng về việc không thể mang thai, tốt nhất bạn và chồng nền cùng nhau đến bệnh viện thăm khám để tìm ra nguyên nhân.

Bài viết liên quan