Mẹ và Con - Ra máu khi mang thai thường không phải do những nguyên nhân nghiêm trọng gây ra. Tuy nhiên, việc tìm ra nguyên nhân của việc chảy máu này có thể đảm bảo mẹ và bé không có bất cứ nguy hiểm nào.

Ra máu khi mang thai là một hiện tượng tương đối phổ biến và không phải lúc nào việc chảy máu âm đạo trong thai kỳ cũng có nghĩa là mẹ hoặc bé đang có những vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn bị chảy máu âm đạo vào bất cứ lúc nào trong thai kỳ, Tạp chí Mẹ và Con khuyên bạn hãy đến bệnh viện để được kiểm tra ngay lập tức.

Nguyên nhân bị ra máu khi mang thai

Khi mang thai 12 tuần đầu (tam cá nguyệt thứ nhất), chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu của sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung (khi thai làm tổ bên ngoài tử cung, thường ở vòi trứng). Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị ra máu ở giai đoạn này của thai kỳ vẫn có thai bình thường, mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ 3, việc chảy máu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân ra máu khi mang thai phổ biến nhất bao gồm:

Những thay đổi trong cổ tử cung

Các tế bào trên cổ tử cung thường thay đổi trong thời kỳ mang thai và dẫn đến tình trạng chảy máu âm đạo, đặc biệt là quan hệ tình dục khi mang thai. Sự thay đổi này được gọi là “sự phát triển cổ tử cung” và là một thay đổi vô hại nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, một thay đổi trong cổ tử cung gây ra tình trạng ra máu khi mang thai cực kỳ nguy hiểm, đó chính là nhiễm trùng âm đạo. Bạn có thể thấy ngứa ngáy và vô cùng khó chịu.

Máu báo thai

Loại ra máu khi mang thai phổ biến nhất trong giai đoạn cuối thai kỳ chính là âm đạo xuất hiện một lượng máu nhỏ có lẫn chất nhầy được gọi là “máu báo thai”. Trong suốt thai kỳ, cổ tử cung sẽ có chất nhầy bịt kín gọi là nút nhầy cổ tử cung. Gần cuối thai kỳ, nút nhầy sẽ bong ra và xuất hiện một ít máu.

Đây là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung đang thay đổi và chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn chuyển dạ đầu tiên bắt đầu. Ra máu khi mang thai do máu báo thai có thể xảy ra một vài ngày trước khi các cơn co thắt bắt đầu hoặc trong quá trình chuyển dạ.

Nhau bong non

Đây là một tình trạng nghiêm trọng khi nhau thai bắt đầu ra khỏi thành tử cung. Nhau bong non thường gây ra đau dạ dày, ngay cả khi không chảy máu. Nếu tình trạng nhau bong non xảy ra gần với ngày dự sinh của em bé, đây có thể là dấu hiệu cho thấy có thể bạn sẽ sinh sớm hơn dự tính.

ra máu khi mang thai
Nguyên nhân ra máu khi mang thai

Hiện tượng nhau thai bám thấp

Nhau thai bám thấp là tình trạng bánh nhau bám ở đoạn dưới của tử cung thay vì bám ở đáy tử cung. Tình trạng này có thể tự hết khi tuổi thai dần lớn lên và tử cung phát triển về phía đáy để kéo theo bánh nhau lên cao.

Nhau thai bám thấp có thể dẫn đến ra máu khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Máu ra có màu đỏ tươi, khi ra ngoài thì đông lại thành cục nhưng lại không gây tình trạng đau bụng. Do bánh nhau nằm trước đường đi của thai nhi, nên hầu hết các trường hợp nhau thai bám thấp đều phải sinh mổ thay vì sinh qua ngả âm đạo.

Mạch máu tiền đạo

Vasa praevia hay còn gọi là mạch máu tiền đạo, là một tình trạng hiếm gặp, xảy ra với khoảng 1/3.000 – 1/6.000 ca sinh nở. Tai biến sản khoa này chính là do các mạch máu cuống rốn thai nhi chạy ngang qua hoặc nằm gần lỗ mở của cổ tử cung. Do mạch máu nằm trong màng, không được nhau thai hay dây rốn bảo vệ nên rất dễ bị vỡ và khiến thai nhi mất một lượng máu lớn.

Nếu ra máu khi mang thai quá nhiều do mạch máu tiền đạo bị vỡ, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé. Hiện nay, rất khó chẩn đoán hiện tượng vasa praevia, nhưng đôi khi siêu âm có thể phát hiện sớm tai biến sản khoa này.

Vỡ tử cung

Trong một số trường hợp hiếm hoi, vết sẹo do sinh mổ trước đó có thể bị rách khi mang thai. Vỡ tử cung có thể đe dọa tính mạng và cần phải mổ lấy thai khẩn cấp.

ra máu trong thai kỳ

Cách xác định nguyên nhân ra máu trong thai kỳ?

Để tìm ra nguyên nhân chính xác bị ra máu khi mang thai, bạn cần đến trực tiếp đến bệnh viện để siêu âm, xét nghiệm máu nhằm kiểm tra nồng độ hormone, khám âm đạo hoặc vùng chậu. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về các triệu chứng khác, chẳng hạn như chuột rút, đau và chóng mặt.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải nhập viện để theo dõi nhằm đảm bảo can thiệp kịp thời nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Phải làm gì nếu bị ra máu khi mang thai?

Vì chảy máu âm đạo trong bất kỳ tam cá nguyệt nào có thể là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, tốt nhất không nên chủ quan. Hãy ghi lại lượng máu và loại máu (ví dụ: hồng, nâu hoặc đỏ; mịn hoặc nhiều cục máu đông). Đặc biệt, cần lưu ý không sử dụng băng vệ sinh hoặc quan hệ tình dục khi đang chảy máu.

Trong quá trình theo dõi và tìm ra nguyên nhân sản phụ bị ra máu khi mang thai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, tránh tập thể dục và vận động mạnh. Và cần lưu ý, cần liên hệ cấp cứu ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây bởi những dấu hiệu này chính là triệu chứng khi bị sẩy thai hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác:

  • Đau dữ dội hoặc chuột rút dữ dội ở vùng bụng dưới
  • Chảy máu nhiều, đau hoặc không đau
  • Tiết dịch từ âm đạo có chứa mô
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
  • Sốt hơn 38 độ C trở lên và/hoặc ớn lạnh

làm gì nếu bị ra máu khi mang thai

Ra máu khi mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và thai nhi. Do đó, không nên chủ quan mà cần chủ động tìm đến cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác.

Bài viết liên quan