Mẹ và Con - Mất ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống của bạn. Để cải thiện tình trạng "cú đêm", hãy thử ngay các loại vitamin giúp ngủ ngon nhé!

Vitamin đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe giấc ngủ. Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, hãy thử ngay một số loại vitamin giúp ngủ ngon mà Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ dưới đây bạn nhé.

Các loại vitamin giúp ngủ ngon hơn

Vitamin D  

Được biết đến nhiều nhất vì góp phần tăng cường sức khỏe của xương, vitamin D cũng liên quan đến các vùng não kiểm soát chu kỳ ngủ-thức. Cơ thể con người tạo ra phần lớn vitamin D thông qua việc da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Một lượng nhỏ vitamin D cũng đến từ thực phẩm và chất bổ sung.

Do có liên quan đến ánh sáng ban ngày, vitamin D có thể giúp điều chỉnh thời gian ngủ và được cho là có tác động trực tiếp đến mức độ melatonin – hormone giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Vitamin D cũng có thể tham gia vào việc điều chỉnh các gen và chất khác ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ-thức. 

Vì vậy, nếu bạn đang cần tìm một loại vitamin giúp ngủ ngon thì hãy cân nhắc đến việc bổ sung vitamin D bạn nhé!

Vitamin B

Vitamin B luôn nằm trong nhóm vitamin giúp ngủ ngon, bao gồm vitamin B3, B6, B9 và B12. Các loại vitamin nhóm B có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hormone giấc ngủ. 

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người bị thiếu vitamin B1 hoặc vitamin B2 có thể cảm thấy mệt mỏi và khó ngủ cũng như trạng thái buồn ngủ quá mức vào ban ngày.

mất ngủ nên uống vitamin giúp ngủ ngon nào

Vitamin B cũng được đánh giá là vitamin giúp ngủ ngon bởi việc bổ sung vitamin B6 bên cạnh việc có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ còn giúp giảm các triệu chứng của hội chứng chân không yên, một chứng rối loạn giấc ngủ.

Vitamin C 

Vitamin C là chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy hóa và còn được xem như là một loại vitamin giúp ngủ ngon rất tốt cho những người thường xuyên bị mất ngủ. 

Stress oxy hóa xảy ra khi các phân tử không ổn định tích tụ trong cơ thể. Điều này có khả năng gây tổn hại cho các tế bào và mô khỏe mạnh.

Giấc ngủ kém chất lượng có thể góp phần làm tăng mức độ stress oxy hóa và quá nhiều stress oxy hóa cũng có thể làm các vấn đề về rối loạn giấc ngủ trở nên nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng của một số hội chứng rối loạn giấc ngủ nhất định cũng có thể trở nên nghiêm trọng hơn ở những người có mức độ stress oxy hóa cao. Những rối loạn này bao gồm hội chứng chân không yên và chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, một rối loạn đặc trưng bởi tình trạng ngừng thở. 

Các chất chống oxy hóa như vitamin C, có thể giúp kiểm soát mức độ stress oxy hóa. Việc bổ sung vitamin C – một loại vitamin giúp ngủ ngon sẽ giúp kiểm soát mức độ stress oxy hóa, từ đó giúp bạn có được những giấc ngủ chất lượng, tránh xa tình trạng khó ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc.

Vitamin E 

Để nói đến những loại vitamin giúp ngủ ngon thì không thể bỏ qua vitamin E. Cũng giống như vitamin C, Vitamin E cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ do hoạt động như một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa hội chứng chân không yên và chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ảnh hưởng đến giấc ngủ.

vitamin giúp ngủ ngon cho người mất ngủ

Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện được rằng, việc thiếu vitamin E làm tăng số lượng những giấc ngủ ngắn, khiến bạn ngủ chập chờn không sâu giấc, khó có thể ngủ sâu và ngủ ngon.

Vitamin E còn được đánh giá là một loại vitamin giúp ngủ ngon bởi vitamin E có thể giúp giảm đổ mồ hôi ban đêm ở phụ nữ mãn kinh. Việc đổ mồ hôi thường gây khó chịu, dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém.

Vitamin A

Vitamin A và các hợp chất liên quan giúp phát hiện ánh sáng trong mắt. Do đó, vitamin A có thể góp phần điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức, ảnh hưởng đến thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ. 

Những người tiêu thụ ít vitamin A và các hợp chất liên quan có xu hướng thiếu ngủ nhiều hơn. Nếu bạn muốn tìm một loại vitamin giúp ngủ ngon để cải thiện các vấn đề liên quan đến giấc ngủ của mình, vitamin A dường như là một giải pháp hợp lý mà bạn có thể cân nhắc.

Vitamin K

Các nghiên cứu về nguyên nhân gây mất ngủ đã chỉ ra rằng, thiếu vitamin K cũng có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, dễ gây nên tình trạng tỉnh giấc giữa đêm. Ngoài ra, thiếu vitamin K cũng làm tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm và stress oxy hóa, cả hai đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

bổ sung vitamin giúp ngủ ngon

Những điều cần cân nhắc trước khi uống vitamin giúp ngủ ngon 

Mặc dù các loại vitamin giúp ngủ ngon trên có thể hỗ trợ bạn có giấc ngủ ngon hơn và trọn vẹn hơn, lại có ít tác dụng phụ hơn so với thuốc ngủ bằng dược phẩm nhưng vitamin vẫn có thể không phù hợp với tất cả mọi người. 

Một số chất bổ sung vitamin có thể gây ra những hậu quả không mong muốn hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ khi dùng với số lượng lớn hơn. Trước khi dùng vitamin giúp ngủ ngon, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xem liệu có cách nào tốt hơn để giải quyết các vấn đề về giấc ngủ hoặc tình trạng thiếu vitamin hay không bạn nhé!

Việc thiếu hụt các loại vitamin trong cơ thể cũng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, đặc biệt là 6 loại vitamin kể trên. Vì thế, những loại vitamin này được xem như vitamin giúp ngủ ngon, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng các loại vitamin này bạn nhé!

 

Bài viết liên quan