Mẹ và Con - Do guồng quay của cuộc sống, gia đình, công việc dẫn đến thời gian dành cho giấc ngủ ngày càng ít đi. Nhưng bạn biết không ngủ đủ giấc chính là “chìa khóa” vàng của sức khỏe đấy...

Trước khi đến với những lợi ích tuyệt khi ngủ đủ giấc, các bạn hãy cùng tạp chí Mẹ và Con giải đáp thắc mắc ngủ bao nhiêu là đủ nhé!

Ngủ bao nhiêu là đủ?

Nhiều người thường hay nghĩ rằng chỉ cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là đủ giấc, nhưng giấc ngủ chất lượng lại thay đổi theo từng nhóm tuổi, tình trạng sức khỏe nữa đấy. Lượng thời gian ngủ của hầu hết mọi người khoảng từ 7 – 9 giờ. Tuy nhiên, khi bạn già đi, số giờ ngủ trung bình của giấc ngủ giảm còn 7 – 8 giờ, với một số người thậm chí ngủ ít giờ hơn.

Theo nhiều nghiên cứu về giấc ngủ của con người, theo từng nhóm tuổi sẽ có thời gian ngủ khác nhau:

  • Trẻ mới sinh cần 20 giờ/ngày, càng lớn thời gian ngủ của trẻ càng giảm, đến 6 tuổi trẻ cần 10 – 12 giờ/ngày để ngủ
  • Thanh thiếu niên (14 – 17 tuổi) cần ngủ 8 – 10 giờ/ngày
  • Thanh niên và người trưởng thành (18 – 64 tuổi) cần ngủ 7 – 9 giờ/ngày
  • Người lớn tuổi (trên 65 tuổi) cần ngủ 7 – 8 giờ/ngày

ngủ đủ giấc

Ngoài việc ngủ đủ giấc, thì việc ngủ ngon ngủ sâu cũng không kém phần quan trọng. Hiện nay nhiều người còn đề cao chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn cả thời gian ngủ. Vào mỗi buổi sáng nếu bạn thấy đầu óc minh mẫn, yêu đời, cơ thể khỏe mạnh… là minh chứng tốt nhất của việc bạn đã có một giấc ngủ “siêu ngon” đấy.

Những lợi ích khi ngủ đủ giấc

Hạn chế sự thèm ăn

Bạn có để ý rằng mỗi khi thức khuya “cày” phim, chạy deadline… bụng thường sẽ đói hơn không? Đây chính là biểu hiện của việc cơ thể không được nghỉ ngơi đúng lúc, phải hoạt động liên tục dẫn đến tiêu hao năng lượng nên cơ thể cần calo – dẫn đến thèm ăn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày chỉ số khối cơ thể (BMI) và mức đường huyết (A1C) ổn định hơn những người ngủ trong 6,5 tiếng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong lúc bạn ngủ, hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng hợp chất cytokine – có vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu tế bào. Một số chất cytokine có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách chống lại tình trạng viêm và các loại nhiễm trùng khác nhau. 

Nếu ngủ không đủ giấc, các tế bào miễn dịch không thể sản xuất đủ hợp chất cytokine dẫn đến hệ miễn dịch sẽ kém hơn rất nhiều.

Tăng tuổi thọ

Theo nghiên cứu từ Ý và Anh được tiến hành trong hơn 25 năm với hơn 1,3 triệu người. Kết quả đã chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 12% so với những người ngủ đủ giấc 8 tiếng (kết quả được công bố trên tạp chí “Sleep”).

ngủ đủ tăng năng suất làm việc

Nguy cơ mắc bệnh thấp hơn

Nếu bạn bị thiếu ngủ, bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh như tiểu đường, bệnh tim, béo phì và ngưng thở khi ngủ. Tất cả các tình trạng sức khỏe này có thể giảm khi bạn ngủ ít nhất 7 – 8 tiếng mỗi đêm.

Giúp não bộ “dẻo dai” hơn

Các nghiên cứu gần đây cho thấy sự liên quan giữa chất lượng giấc ngủ và chất xám trong não bộ. Một giấc ngủ sâu và đủ thời lượng sẽ giúp cân bằng các chức năng và cấu trúc của não bộ.

Chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến sự thoái hóa ba khu vực trong não bộ. Nếu không ngủ đủ giấc, bạn sẽ khiến một số mô trong não bộ mất đi.

Giúp đầu óc tỉnh táo khi lái xe

Ngủ sâu và đủ giấc sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng. Nó giúp bạn tăng cường sự tập trung và tỉnh táo khi lái xe cũng như đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

Tăng cường năng suất làm việc

Khi ngủ đủ 8 tiếng: Bạn sẽ sẵn sàng xử lý “hàng tá” công việc với một đầu óc tỉnh táo và cơ thể tràn đầy năng lượng. Đồng thời, ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tránh gặp tình trạng “cạn kiệt” năng lượng vào buổi chiều.

Ngủ không đủ giấc: Nếu thời gian và chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo, khả năng tập trung cũng như năng suất làm việc của bạn sẽ bị suy giảm đáng kể. Bạn sẽ dễ cảm thấy lo âu hoặc cáu gắt khi mọi thứ diễn ra không theo kế hoạch. 

lợi ích khi ngủ đủ

Sản sinh các tế bào mới

Ngủ đủ giấc giúp cơ thể có thời gian nghỉ ngơi. Lần lượt các cơ quan trong cơ thể sẽ thực hiện nhiệm vụ thải độc, tái tạo và phục hồi sau một ngày dài làm việc. Nếu giấc ngủ không đáp ứng, một số cơ quan trong cơ thể sẽ “biểu tình”, tích tụ lâu ngày độc tố sẽ làm tổn thương tế bào có lợi.

Ngủ đủ giấc giúp làn da đẹp hơn

Thời gian ngủ ảnh hưởng rất lớn đến làn da, vì làn da của chúng ta sẽ trao đổi chất mạnh nhất là khoảng 22 giờ đến 4 giờ sáng. Vì vậy bạn nên ngủ trước 23 giờ, các tết bào da sẽ có “cơ hội” phục hồi sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Bạn có thấy khi thức khuya làn da sẽ khô nhanh hơn, vào sáng hôm sau sẽ xuất nổi mụn và xuất hiện nếp nhăn quanh mắt.

Ngủ đủ giấc chính là “chìa khóa” vàng giúp bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bạn. Vì vậy, lời khuyên từ Mẹ và Con dành cho bạn là không nên “vay mượn” thời gian này để làm việc khác nhé!

Bài viết liên quan

giấc ngủ sâu

5 giai đoạn của giấc ngủ, hiểu để có giấc ngủ tốt hơn

Mẹ và Con - Chất lượng giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng cũng như việc cần cung cấp dinh dưỡng hàng ngày. Đây là yếu tố để phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh và cân bằng khẩu vị. Đồng thời điều chỉnh cân bằng các hormone, cũng như cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể. Vậy bạn đã biết các giai đoạn của giấc ngủ chưa?