Mẹ và Con - Chắc hẳn trong bữa ăn hàng ngày sẽ có những ngày gia đình bạn cảm thấy chán cơm và thèm ăn một món nào khác. Nếu gia đình bạn cũng đang chán cơm, học ngay cách làm cá diêu hồng hấp thơm ngon và đơn giản sau đây nhé!

Chắc hẳn khi chán cơm, các bà nội trợ sẽ nghĩ ngay đến những món ăn thanh đạm hơn. Đặc biệt là cá hấp. Cùng học ngay cách làm cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng sau đây từ Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Cách làm cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá diêu hồng (khoảng 500 – 700gr)
  • 300gr thịt heo băm (nên chọn loại ba chỉ băm để mỡ từ thịt heo sẽ làm cá mềm và ngọt hơn)
  • 300gr bún tươi
  • 1 gói Bánh tráng (dùng để cuốn)
  • 1 quả trứng
  • 100gr nấm mèo băm
  • 4 củ hành tím
  • Hành lá (bạn có thể thay bằng ngò rí)
  • 1 trái ớt
  • Rau sống ăn kèm (xà lách, rau thơm, dưa leo, cần ống…)
  • Gia vị nêm nếm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá

Cá sau khi mua về các bạn đánh sạch vảy, rồi đem bỏ nội tạng. Tiếp đến bạn dùng muối hoặc chanh chà xát vào cá để làm sạch nhớt rồi rửa sạch với nhiều lần nước

Bạn dùng dao khứa cá thành những đường chéo, làm như vậy cá sẽ nhanh thấm gia vị hơn. Khi ăn cũng dễ dàng tách thịt hơn

Cách sơ chế cá sạch, không tanh:

  • Khi bạn làm cá, các bạn nên bỏ hết nội tạng và đánh thật sạch vảy cá (đây là phần khiến cá bị tanh)
  • Chà rửa thật sạch phần mang cá, hay cắt bỏ phần mang cá sẽ giúp cá đỡ tanh hơn
  • Bạnh dùng chanh, rượu, muối… để làm sạch nhớt cá trên bề mặt da
  • Nếu được bạn có thể giã gừng tươi, rồi trộn với giấm ăn. Sau đó chà vào cá để khử mùi tanh

Bước 2: Ướp thịt băm

  • Bạn lột sạch vỏ 4 củ hành tím, sau đó băm nhuyễn cùng 1 trái ớt để ướp thịt
  • Cho 300gr thịt băm, hành tím và ớt, 100gr nấm mèo băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê thì là, 1 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn vào 1 cái tô. Sau đó bạn đập 1 quả trứng vào rồi trộn đều
  • Ướp thịt trong vòng 10 – 15 phút để hỗn hợp thấm đều vào thịt sẽ ngon hơn

Bước 3: Hấp cá 

  • Với cách làm cá diêu hồng hấp này, bạn lấy thịt đã ướp ở trên rồi phủ đều lên cả hai bề mặt cá
  • Chuẩn bị nồi hấp, bật lửa lớn để đun sôi nước. Đến khi nước sôi các bạn vặn nhỏ lửa rồi cho cá vào hấp 30 – 40 phút
  • Sau khi cá chín, cá chuyển màu và phần thịt sẽ chuyển sang trắng đục. Các bạn rắc lên hành lá cắt nhuyễn và ngò rí. Đậy nắp khoảng 3 phút cho hành chín và thưởng thức

cách làm các diêu hồng hấp

Hoàn thành

Như vậy là đã có ngay món cá diêu hồng hấp thơm ngon để cuốn kèm bánh tráng, bún và rau sống rồi. Cuốn 1 cuốn bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm sau đó cảm nhận độ tươi và ngọt của thịt cá, đậm đà của thịt băm, tươi ngon của rau sống. Đây sẽ là món ăn rất tuyệt vời cho gia đình bạn, cùng thực hiện ngay nào!

Cách làm nước chấm 

Bí quyết để cách làm cá diêu hồng hấp thành công là cần phải pha chế được một chén nước chấm ngon. Cùng học ngay cách pha nước chấm sau đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200ml nước mắm cá cơm loại ngon
  • 150gr đường trắng, bạn có thể dùng đường vàng để màu nước mắm vàng óng đẹp mắt hơn
  • 200ml nước dừa tươi nguyên chất
  • 3 tép tỏi tươi bóc vỏ và băm nhuyễn
  • 3 trái ớt sừng tươi băm nhuyễn

Cách làm như sau

Bước 1: Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho nước mắm cùng với đường vào. Bật lửa lớn, vừa đun, vừa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan. Các bạn nhớ khuấy đều tay, vì đường rất dễ khét dưới đáy nồi.

Bước 2: Các bạn chế nước dừa vào nồi, khuấy đều. Tiếp tục nấu sôi đến khi nước mắm sệt và keo lại như mong muốn thì tắt bếp. Đây là bước rất quan trọng quyết định độ ngon của món cơm tấm, chính vì vậy các bạn đừng quên bước này nhé!

Bước 3: Múc nước mắm ra chén, cho phần tỏi ớt băm nhuyễn lên, khuấy đều là xong. Vậy là bạn đã có phần nước mắm thơm ngon ăn kèm với cơm sườn nướng rồi đấy!

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách làm cá diêu hồng hấp có thành công và ngon miệng hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chọn nguyên liệu. Chính vì vậy, các bạn hãy note ngay những thông tin dưới đây từ cách làm cá diêu hồng hấp để chọn được nguyên liệu tươi ngon nhé!

Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon:

  • Khi chọn mua cá điêu hồng nên chú ý đến mắt cá, nếu thấy mắt cá trong thì là cá tươi, nên chọn mua
  • Cá không tươi sẽ có màu mắt mờ đục, không nên mua bạn nhé
  • Dùng tay ấn vào phần thân cá nếu cảm nhận được độ đàn hồi là cá tươi
  • Nên mua cá còn sống, bơi tung tăng trong hồ để đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn
  • Lật nhẹ phần mang cá ra xem nếu phần mang cá còn đỏ hồng là cá ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon:

  • Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay
  • Phần thịt tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục
  • Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc
  • Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng
  • Đối với món ăn này bạn nên chọn mua thịt nạc dăm hoặc thịt có nạc có mỡ

cách làm cá diêu hồng hấp

Trên đây là cách làm cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng thơm ngon tại nhà. Hy vọng với công thức trên đây, các bạn sẽ học thêm được một công thức món ăn ngon để trổ tài cho gia đình vào những ngày chán cơm. Chúc các bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan