Mẹ&Con – Bạn nghĩ ở độ tuổi nào trẻ biết tiêu tiền, và ở độ tuổi nào cần dạy con cách tiêu tiền hợp lý?

Thường thì khi bắt đầu lên lớp 1, trẻ trở nên tò mò, quan tâm hơn tới những món đồ chơi và chúng thường phải xin bố mẹ tiền để mua đồ. Các chuyên gia nói rằng, cha mẹ không nên dễ dãi cho tiền trẻ. Không chỉ bởi tình hình kinh tế mỗi ngày một khó khăn, mà còn bởi việc cho con cái tiền tiêu xài theo ý muốn của chúng sẽ làm giảm khả năng kiểm soát chi tiêu, từ đó việc đứa trẻ “thay tính đổi nết” là chuyện không mấy xa lạ.

Hãy tăng cường việc dạy con cách tiêu tiền hợp lý. Dưới đây là 4 mẹo nhỏ, hy vọng sẽ giúp đỡ các bậc phụ huynh trong việc hình thành thói quen chi tiêu cho trẻ:

1. Cho trẻ một số tiền

“Nếu có thể, hãy cho trẻ một lượng tiền bằng nửa số tuổi của chúng” – Janet Bodnar, tác giả cuốn Raising money smart kids cho biết. Các chuyên gia đều khuyên không nên cộng cả khoản này vào chi tiêu thông thường, ví dụ như mua thức ăn cho thú cưng. Mary Gresham Ph.D – chuyên gia tâm lý lâm sàng ở Atlanta cho biết: “Việc dạy cho trẻ biết làm việc nhà là nghĩa vụ của mỗi thành viên rất quan trọng. Nếu bạn muốn cho trẻ có cơ hội kiếm thêm tiền bằng việc quét sân hay lau xe cũng không có gì sai, nhưng hãy thanh toán rõ ràng”. Đây là điều đầu tiên trong việc dạy con cách tiêu tiền hợp lý.

Dạy con cách tiêu tiền hợp lý chỉ với 4 mẹo nhỏ này 4
Làm việc nhà vừa khiến gia đình sạch sẽ, vừa kiếm thêm được một khoản – có lẽ trẻ sẽ rất thích thú với điều này khi được mẹ gợi ý. (Ảnh minh họa)

2. Định mức chi tiêu cho trẻ

Đừng cho trẻ tiền một cách đơn giản. Hãy giúp trẻ đặt mục tiêu sử dụng tiền của mình. Trẻ đang muốn một chiếc máy chơi game, một món đồ chơi hay chiếc vé đi xem phim? Hãy tính toán và khám phá nhiều khả năng tiết kiệm có thể xảy ra.

Một số trẻ rất chi li trong việc này và sẽ tiết kiệm từng tí một, trong khi một số lại dùng thoải mái. Cả 2 loại đều có điểm mạnh và hệ quả đi kèm, vì vậy, hãy cho phép trẻ được trải nghiệm. Cho trẻ tiền cũng làm tăng tính tự lập và tăng cảm giác tự do. Đồng hành với tinh thần đó, bạn hãy đóng vai trò như một người giúp đỡ.

Lawrence Balter, Ph.D – nhà tâm lý học và người hướng dẫn các bậc cha mẹ ở New York nói: “Một khoản tiền nên có một số thứ giới hạn đi kèm với nó.” Với cách này trẻ sẽ trở thành người tiêu dùng có hiểu biết. Nếu trẻ phung phí tiền bạc của chúng, hãy bình tĩnh và bỏ qua chuyện này. Sự sai lầm đó sẽ là một bài học hữu ích, nhưng bạn có thể và nên đặt một số giới hạn.

Nếu có chuyện gì đi ngược quan điểm hay luật lệ của bạn, đừng chấp nhận lý do “Đó là tiền của con”. Những thứ như game (quá rắc rối), ván trượt (quá nguy hiểm) hay một con hamster (cần chăm sóc) là những ví dụ tiêu biểu để đặt ra giới hạn. Tương tự, nếu bạn không đồng ý với trẻ ăn kẹo hoặc uống nước ngọt suốt ngày, khi cho tiền chúng, hãy lưu ý việc đó.

3. Tấm gương chi tiêu của trẻ

Trẻ sẽ quan sát cách cha mẹ chúng xử lý vấn đề tài chính thế nào và học tập theo. Ví dụ như việc cha mẹ có những vấn đề trong mua bán, thảo luận và so sánh giữa các cửa hàng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Đồng tiền kiếm ra không dễ, vì vậy việc chi tiêu là điều hết sức quan trọng. Thông qua việc quan sát cha mẹ chi tiêu ra sao, tức phần nào đó bạn đã gián tiếp dạy con cách tiêu tiền hợp lý không chỉ bằng lời nói mà chính bằng hành động tiếp. Điều này quý giá hơn gấp nhiều lần lời nói suông.

Dạy con cách tiêu tiền hợp lý chỉ với 4 mẹo nhỏ này 5
Cha mẹ là tấm gương của trẻ trong mọi việc, kể cả việc chi tiêu. (Ảnh minh họa)

4. Thảo luận chi tiết

Thành thật mà nói, không ai muốn bị tra về vấn đề tài chính, thu nhập. “Căn nhà này giá bao nhiêu?” hay “Thu nhập của bạn là bao nhiêu?”, đặc biệt là với một đứa trẻ 7 tuổi vào bữa tối. Cách tốt nhất để tiếp cận việc này là nói một giọng, một thái độ bình thường.

Đừng cảm thấy bị ép buộc phải nói ra lương của bạn, nhưng cũng không nên ngắt cuộc nói chuyện ngay. “Trẻ chưa hình dung ra được khung giá, vậy nên khi câu trả lời là một con số chính xác thì không mang nhiều ý nghĩa” – Bodnar cho biết. Cô ấy đề nghị rằng nên nói một cách chung chung như “Chúng tôi có đủ để sống thoải mái và mua những thứ cần thiết mỗi ngày.”

Khi đề cập tới vấn đề tiêu dùng, hãy quan tâm tới chi tiết hơn và chia sẻ một vài ý kiến. Bác sĩ Balter nói: “Những trẻ ở độ tuổi này thường cho rằng một người trưởng thành như bạn có thể có bất cứ thứ gì bạn muốn. Có những lợi ích to lớn trong việc giải thích tại sao bạn không mua những thứ bạn muốn vì chúng quá đắt. Trẻ sẽ hiểu rằng bạn phải khó khăn suy nghĩ thế nào với quyết định như vậy”. Chẳng phải điều này là một trong những mẹo dạy con cách tiêu tiền quá tốt hay sao?

“Cuối cùng, hãy thêm niềm vui vào lúc học. Chơi những trò chơi có liên quan tới tiền bạc” – Bodnar nói. Chúng sẽ giúp việc dạy dỗ quản lý tiền bạc dễ dàng. Với kinh nghiệm thực tế và lớp học lý thuyết, bạn sẽ giảm khả năng trẻ phung phí tiền bạc và trở thành một người biết quản lý chi tiêu tốt.

Bài viết liên quan

nguyên nhân trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân

Trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Mẹ và Con - Trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân là tình trạng xuất hiện thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ gặp tình trạng này đặc biệt khi là lần đầu làm bố mẹ. Bên cạnh nguyên nhân chính là do thân nhiệt của cơ thể và nhiệt độ của môi trường đây còn là biểu hiện của nhiều vấn đề trên cơ thể. Cùng tìm hiểu ngay nhé!