Mẹ&Con – Vào những tuần cuối của thai kỳ, nhiều mẹ bầu luôn cảm thấy lo lắng với cuộc vượt cạn đau đớn sắp tới. Hiểu được điều này, Mẹ&Con xin đưa ra những thực phẩm giúp chuyện sinh nở của mẹ dễ dàng hơn. Những dấu hiệu cho biết mẹ bầu sẽ sinh thường dễ dàng Những mẹo nhỏ giúp bạn sinh thường dễ dàng Bí quyết giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng

Lá tía tô

tia-to 

Nước lá tía tô giúp mẹ sinh thường dễ dàng. (Ảnh minh họa)

Theo kinh nghiệm sinh nở được nhiều mẹ tín nhiệm thì khi xuất hiện những cơn đau chuyển dạ, sản phụ chỉ cần uống khoảng 0,5 – 1 lít nước lá tía tô nấu đặc. Nước lá tía tô sẽ giúp cổ tử cung mềm ra, mở nhanh hơn để em bé ra ngoài dễ dàng. Mẹ lưu ý chỉ nên uống khi xuất hiện những cơn đau chuyển dạ, vì uống trước thời điểm này có thể dẫn đến sinh non.

Dứa

Dứa cũng là thực phẩm giúp mẹ giải đáp thắc mắc “Ăn gì cho dễ sinh con?”. Mặc dù, đây là loại quả được khuyên kiêng ăn trong suốt thai kỳ do chứa nhiều bromelain có thể gây co thắt, làm mềm tử cung dẫn đến sẩy thai. Tuy nhiên, vào những ngày sắp lâm bồn này mẹ đừng quên thêm dứa vào thực đơn ăn uống hàng ngày để quá trình chuyển dạ sắp tới diễn ra dễ dàng hơn. Mẹ có thể ăn hoặc uống trực tiếp nước ép dứa tươi nhưng không nên dùng quá nhiều vì dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, mẹ bầu mắc các bệnh dạ dày cũng không nên ăn quá nhiều dứa.

Rau húng quế

hung-que

Rau húng quế giúp quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng và ít đau đớn. (Ảnh minh họa)

Theo kinh nghiệm dân gian, trong tam cá nguyệt cuối, thai phụ nên uống sinh tố rau húng quế để giúp tử cung co bóp, mở nhanh hơn, từ đó giúp quá trình chuyển dạ của mẹ diễn ra nhanh chóng và ít đau đớn.

Cách làm như sau: Dùng một nắm rau húng quế tươi, rửa sạch, xay lấy nước cốt khoảng 300ml. Mẹ có thể thêm một chút đường phèn để dễ uống hơn. Mỗi tháng, mẹ chỉ cần uống khoảng 1 – 2 cốc để tránh những hậu quả ngược lại không tốt cho cơ thể mẹ và bé.

Rau lang

Trước ngày dự sinh khoảng một tuần, mỗi ngày mẹ bầu nên ăn một đĩa rau lang luộc hoặc một tô canh rau lang. Loại rau rau này có tác dụng làm mềm cổ tử cung giúp rút ngắn thời gian lâm bồn và giảm bớt các cơn đau đẻ hiệu quả. Bên cạnh đó, sau khi sinh, mẹ cũng có thể ăn loại rau này để ngăn ngừa táo bón và giúp sữa mẹ về nhiều.

Vừng đen

Nếu mẹ đã quyết định sinh thường và không biết ăn gì cho dễ sinh con thì đừng quên bổ sung vừng đen cho thực đơn trong quãng thời gian sắp sinh. Vừng đen không chỉ giúp mẹ dễ sinh thường mà còn cung cấp các dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé, đặc biệt là giúp lợi sữa sau sinh.

Cách nấu chè vừng đen như sau: Dùng 100g vừng đen rang thơm và xay mịn với chút nước. Cho vừng vào nồi, thêm một tô nước lọc và 4 muỗng canh đường (hoặc tùy khẩu vị ăn ngọt), khuấy đều. Hòa tan 1 muỗng canh bột sắn dây với ít nước, cho vào nồi và khuấy nhẹ liên tục đến khi chè sánh đặc là đã hoàn thành rồi đấy.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, mẹ chỉ nên dùng những thực phẩm trên đây vào những tuần cuối của thai kỳ thôi nhé.

Tags:

Bài viết liên quan