Quả sung non
Sung không chỉ giàu chất xơ mà còn được biết đến là trái cây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho mẹ sau sinh. Theo đó, trung bình trong 100g quả sung có khoảng 0,4mg Fe; 12,6g đường; 49mg Ca; 3,1g khoáng toàn phần; 0,4g chất béo; 23mg P; 0,05mg caroten… Nên sung không chỉ nhuận tràng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, lợi sữa và giúp mẹ sau sinh mau chóng bình phục sức khỏe.
Để nhuận tràng và lợi sữa bạn có thể dùng sung non để hầm với thịt, hấp để ăn như một loại củ, hoặc nấu cháo đều có tác dụng tương tự.
Quả mướp
Dân gian dùng mướp để trị tắc tia sữa và tăng cường lưu thông máu, giúp sữa về nhiều hơn. Cách làm vô cùng đơn giản, mướp tươi nấu thành canh khoảng 1 lít nước cho thêm ít muối và dùng nước này để uống thay nước trong ngày.
Rau mồng tơi
Sau sinh nên ăn rau gì để lợi sữa và nhuận tràng? Lời khuyên cho mẹ là không nên bỏ qua rau mồng tơi. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trrong rau mồng tới có chứa vitamin A, B, và chất saponin, chất nhầy và sắt nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Dân gian dùng rau mồng tơi để hầm với gà ác để tăng nguồn sữa mẹ. Đồng thời món ăn này có có tác dụng tẩm bổ, giúp mẹ sau sinh da dẻ hồng hào, tóc suôn mượt và giảm táo bón hiệu quả.
Rau ngót
Rau ngót là lựa chọn hàng đầu cho mẹ sau sinh. Đây là thực phẩm lành tính, vị ngọt mát nên được nhiều mẹ sau sinh rất thích. Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong rau ngót có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, cần thiết cho mẹ sau sinh có thể kể đến như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Ngoài ra, rau ngót cũng chứa một hàm lượng chất béo thực vật lành tính, tốt cho việc ăn kiêng và kiểm soát cân nặng. Canh rau ngót không chỉ có tác dụng điều trị táo bón, tăng sữa mẹ mà còn giúp ích cho người bị cảm cúm.
Hoa chuối
Dân gian dùng hoa chuối hột hoặc hoa chuối tây để làm món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh. Loại thực phẩm này khá an toàn, mẹ không lo sợ bị bơm thuốc kích thích hoặc thuốc trừ sâu. Hoa chuối có thể luộc, trộn gỏi hoặc nấu canh với thịt cũng đều ngon miệng và tăng sữa mẹ.
Đu đủ xanh
Sau sinh nên ăn rau gì để lợi sữa? Món đu đủ xanh hầm móng giò sẽ là gợi ý tuyệt vời cho mẹ. Đây là bài thuốc lợi sữa được truyền qua nhiều thế hệ và được nhiều người áp dụng thành công để tăng sữa cho mẹ. Vì trong đu đủ xanh có chứa protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E nên rất có lợi cho việc phục hồi sức khỏe sau sinh và tăng chất lượng sữa mẹ. Theo chia sẻ của nhiều người món canh móng giò hầm đu đủ không chỉ giúp sữa về nhiều mà còn làm sữa đặc hơn giúp chữa triệu chứng sữa loãng rất hiệu quả.
Hoa bí
Theo Đông y hoa bí có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giảm các triệu chứng đau bụng, trị mất ngủ, giúp da hồng hào. Còn khoa học chứng minh rằng trong hoa bí có chứa nhiều các khoáng chất có lợi cho sức khỏe mẹ sau sinh có thể kể đến như: Phốt pho, sắt, vitamin A, C giúp mẹ sau sinh ăn ngon miệng, bổi bổ sức khỏe và tăng nguồn sữa.
Giá đỗ
Các bác sĩ khuyên mẹ sau sinh nên ăn giá đỗ vì trong giá đỗ có chứa protein, vitamin C, cellulose có tác dụng giúp phát triển các tế bào mô, giảm xuất huyết sau sinh và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Rau đay
Theo kinh nghiệm dân gian phụ nữ sau sinh ít sữa ăn rau đay sẽ cải thiện được tình trạng này. Chưa hết với vị cay, tính lạnh, không độc của rau đay còn giúp mẹ sau sinh đối phó với táo bón, giải nhiệt và tiêu đàm rất tốt. Mặt khác các nghiên cứu hóa học đã chứng minh trong rau đay có chứa nhiều vitamin, các khoảng chất cần thiết cho cơ thể, tốt cho quá trình phục hồi của mẹ sau sinh có thể kể đến như: K 650mg%, vitamin C 168mg%,%, vitamin B1 0,24mg%, vitamine B2 0,76mg%, 870mgvitamin A 7,940 đơn vị, vitamin E 141, Ca 498mg%, Fe 3,8mg%, acid ôxalic, P 93mg%,…
Để cải thiện nguồn sữa mẹ nghèo nàn, sau sinh mẹ có thể thêm rau đay vào thức đơn với số lượng như sau: Trong những ngày đầu mới sinh nên ăn từ 150-200g/ngày, có thể nấu canh hoặc luộc. Sau 2 tuần mỗi ngày nên ăn từ từ 200 – 250g rau đay trong bữa ăn chính sẽ giúp mẹ nhiều sữa và không bị táo bón.
Củ sen
Sau sinh nên ăn rau gì thì tốt cho sức khỏe? Củ sen sẽ là gợi ý nữa cho mẹ. Vì củ sen giàu các vitamin, tinh bột và các khoáng chất tốt cho dạ dày và lá lách, giúp giải nhiệt cơ thể. Với mẹ sau sinh ăn củ sen sẽ giúp thải hết sản dịch trong ổ bụng, nhuận trạng và lợi sữa. Củ sen có thể nấu chè hoặc nấu canh hầm với xương, giò đều rất ngon miệng và bổ dưỡng.
Rau diếp
Rau diếp cũng được xếp vào danh sách những loại rau lợi sữa cho mẹ sau sinh. Vì trong rau diếp có chứa các khoáng chất như sắt, phốt pho, canxi không chỉ tốt cho xương và răng mà còn phòng tránh thiếu máu.
Rong biển
Rong biển mặc dù không phải là món ăn phổ biến của người Việt. Nhưng trong rong biển lại có nhiều khoáng chất rất tốt cho mẹ sau sinh như I -ốt, sắt, …. Sau sinh ăn rong biển sẽ bổ máu, lợi sữa, hơn nữa hàm lượng I -ốt và sắt cao trong rong biển còn giúp phòng tránh đần độn và thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
Rau khoai lang
Đông y dùng rau khoai lang để chữa táo bón, giúp nhuận tràng. Chưa hết dân gian còn dùng rau khoai lang làm món ăn lợi sữa nữa đấy. Bạn có thể chế biến thành món rau xào, luộc hoặc nấu canh đều ngon miệng.
Ngó sen
Đông y dùng ngó sen để làm bài thuốc nhuận tràng, giải độc, thanh nhiệt cho cơ thể. Phụ nữ mới sinh ăn ngó sen sẽ giúp kích thích tiêu hóa, phòng chống táo bón và kích thích vị giác giúp mẹ ăn ngon miệng rất tốt cho việc phục hồi sức khỏe sua sinh. Ngoài ra, ngó sen cũng được xem là món ăn lợi sữa nên đây là thực phẩm cực tốt, bạn không nên bỏ qua.
Rau má
Ít ai biết rằng rau má mọc dại quanh bờ ao lại có nhiều công dụng cho sức khỏe của mẹ sau sinh đến vậy. Đông y dùng rau má để làm bài thuốc thông tiểu, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, giúp máu lưu thông tốt hơn, nhờ đó da dẻ sẽ hồng hào hơn. Canh rau má thịt nạc không chỉ bổ dưỡng, thanh mát mà còn lợi sữa cho mẹ nữa đấy.
B.N (Tổng hợp)