Mẹ và Con - Có một số cách để kích thích chuyển dạ khi bạn đã quá ngày dự sinh. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng có thể mang lại hiệu quả như mong đợi. 

Bạn đã quá ngày dự sinh và vẫn đang mang thai? Bạn cảm thấy không thoải mái, đau nhức và chờ đợi bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ nào bắt đầu nhưng mãi vẫn chưa thấy tín hiệu con yêu đã sẵn sàng đến với thế giới?

Hãy cùng tìm hiểu ngay một số cách kích thích chuyển dạ khi đã quá ngày dự sinh để biết phương pháp nào an toàn và hiệu quả bạn nhé!

Kích thích chuyển dạ là gì?

Nói một cách đơn giản, kích thích chuyển dạ có nghĩa là bắt đầu quá trình chuyển dạ thông qua các phương tiện như dùng thuốc, vận động hoặc ăn một số loại thực phẩm nhất định. Bác sĩ sản khoa có thể thực hiện kích thích chuyển dạ cho bạn bằng cách chỉ định dùng thuốc và sử dụng các thiết bị để kích thích chuyển dạ. 

Ngoài ra còn có những cách tự nhiên được cho là có thể có tác dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý, không phải phương pháp nào cũng an toàn nên quan trọng là bạn cần biết được điều gì là tốt với mình và tốt nhất không nên chủ quan, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.

cách kích thích chuyển dạ

Tại sao cần kích thích chuyển dạ?

Thông thường, các phương pháp kích thích chuyển dạ được áp dụng trong trường hợp cần sinh sớm do sức khỏe của người mẹ hoặc thai nhi gặp nguy hiểm. 

Ngoài ra, có thể cần kích thích chuyển dạ nếu thai nhi đã ngừng phát triển hoặc đã quá hai tuần so với ngày dự sinh nhưng thai nhi vẫn chưa chào đời. Một số trường hợp khác như có vấn đề với nhau thai; người mẹ bị nhiễm trùng tử cung; không đủ nước ối; mẹ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc bệnh lý tim mạch;… cũng có thể cần kích thích chuyển dạ để sinh sớm hơn. 

Một số phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên

Châm cứu và bấm huyệt

Châm cứu là một kỹ thuật bao gồm việc đưa những chiếc kim nhỏ vào da đi vào các huyệt đạo để điều trị bệnh. Từ lâu, phương pháp châm cứu đã được sử dụng để hỗ trợ quá trình chuyển dạ. 

Mặc dù một nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng rằng việc châm cứu có thể làm mềm cổ tử cung, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để kiểm tra mối liên hệ này và liệu châm cứu nói chung có giúp kích thích chuyển dạ hay không.

Tại sao cần kích thích chuyển dạ

Một liệu pháp tương tự như châm cứu chính là bấm huyệt. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách ấn vào các điểm cụ thể trên khắp cơ thể. Bạn có thể đã nghe nói rằng việc massage chân có thể kích thích chuyển dạ. Điều này là do massage tác động đến các huyệt đạo trên bàn chân và giúp quá trình chuyển dạ diễn ra”.

Cũng chưa có đủ nghiên cứu về bấm huyệt như một phương pháp kích thích chuyển dạ. Nhưng ít nhất phương pháp này không có tác dụng phụ không mong muốn và phụ nữ mang thai có thể xem như đây là một cách để thư giãn và tự chăm sóc bản thân trước khi cuộc sống của bạn chỉ tập trung vào trẻ sơ sinh.

Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục nhìn chung là an toàn trong suốt thai kỳ, kể cả trong tam cá nguyệt thứ 3 và thời điểm bạn sắp vượt cạn (trừ một số trường hợp đặc biệt được bác sĩ tư vấn cụ thể).

Nhiều thông tin cho rằng chất prostaglandin trong tinh dịch có thể làm mềm cổ tử cung. Hơn nữa, một số nghiên cứu cũng cho biết việc đạt cực khoái khi quan hệ có thể kích hoạt cơ thể giải phóng oxytocin, một loại hormone có thể kích thích chuyển dạ và oxytocin cũng là phiên bản tự nhiên của pitocin, một loại thuốc kích thích các cơn co thắt. 

Mặc dù vậy, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy quan hệ tình dục có thể gây chuyển dạ. Nhưng nhìn chung thì bạn có thể thử vì cũng không có bất kỳ tác dụng phụ nguy hiểm nào. 

Đi dạo

Trong một nghiên cứu, một nhóm phụ nữ mang thai đi bộ 40 phút bốn lần một tuần từ tuần 34 của thai kỳ cho đến khi sinh, trong khi một nhóm người tham gia khác không đi bộ. Những người đi bộ có dấu hiệu cổ tử cung đã sẵn sàng cho việc sinh nở và chuyển dạ tự nhiên nhanh hơn so với những người không đi bộ.

phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai trong những tháng cuối không nên đi bộ quá nhiều, đặc biệt là trong những ngày gần vượt cạn. Nếu muốn kích thích chuyển dạ, bạn chỉ nên đi bộ thật nhẹ nhàng và đi trong một khoảng thời gian ngắn là đủ.

Kích thích núm vú

Kích thích núm vú có thể là một cách hiệu quả để khiến các cơn co thắt diễn ra khi cần kích thích chuyển dạ.

Một nghiên cứu trên những phụ nữ mang thai từ 36 đến 38 tuần cho thấy một nửa trong số họ kích thích núm vú ba lần mỗi ngày trong 15 đến 20 phút cho đến khi được 39 tuần. Điều này có hiệu quả giúp chuyển dạ sớm hơn và có cổ tử cung mềm hơn.

Kích thích núm vú sẽ kích hoạt giải phóng oxytocin, có thể kích thích chuyển dạ. Tuy nhiên, cần lưu ý đôi khi phương pháp có thể quá hiệu quả và kích thích tử cung quá mức tử cung, dẫn đến các cơn co thắt kéo dài và nghiêm trọng hơn, do đó xảy ra suy thai. 

phương pháp kích thích chuyển dạ nhanh

Ăn thức ăn cay nóng

Thực phẩm cay nóng được biết đến với hiệu quả giúp cơ thể giải phóng prostaglandins. Hormone prostaglandins có công dụng trong việc kích thích tử cung co thắt nhanh hơn và mạnh hơn. 

Khi mang thai, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn một số phương pháp kích thích chuyển dạ nếu có lo ngại về sức khỏe của bạn hoặc thai nhi. Nếu bạn tìm kiếm những cách tự nhiên để kích thích chuyển dạ, có thể bạn sẽ tìm thấy nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng an toàn nên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước bạn nhé!

Bài viết liên quan