Chuối
Bầu ăn chuối trong thời kỳ mang thai tốt cho cả mẹ và bé. (Ảnh minh họa)
Chuối chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của bầu và sự phát triển của bé. Đặc biệt là trong chuối chứa nhiều chất sắt (cứ 100g chuối có 0,6mg sắt) kích thích sản sinh Hemoglobin – chất này kích thích sự sản sinh của hồng cầu giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, chóng mặt, mệt mỏi. Ngoài ra kali, chất xơ có trong chuối bảo vệ bầu khỏi chứng chuột rút, táo bón trong thai kỳ.
Socola đen và bột cacao
Không thể không nhắc tới tác dụng tuyêt vời của socola đen và cacao trong việc cung cấp sắt và ngăn ngừa thiếu máu cho bầu. Một thanh socola đen cung cấp 2mg sắt thì một ly cacao có thể cung cấp đến 23mg sắt, nó cũng là loại thực phẩm giúp giảm lượng cholesterol và ổn định huyết áp rất tốt.
Bông cải xanh
Bông cải được khuyến khích nên có trong thực đơn của bầu. (Ảnh minh họa)
Bông cải xanh là loại thực phẩm giàu sắt và axit folic giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt nên được khuyến khích ăn nhiều trong thời gian mang thai vì có giá trị dinh dưỡng lớn, giàu vitamin A, canxi, chưa kể đến nó có một lượng vitamin C giúp bầu hấp thu sắt dễ hơn.
Rau bina
Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi, là loại thực phẩm cung cấp sắt cho bầu không thể nào tốt hơn, chỉ 1/2 chén rau nấu chín đã cung cấp 3,2 mg sắt cho cơ thể. Ngoài ra, rau bina còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C giúp dễ hấp thụ sắt, beta carotene, folate tốt cho giai đoạn mang thai và chế biến dễ dàng, thanh mát giúp bầu không “ngán” ăn.
Mật ong
Để bổ sung sắt cho cơ thể bầu cũng nên thêm mật ong vào danh sách này, mất ong chứa lượng sắt và mangan dồi dào rất có ích trong việc tích tụ sắt trong máu, giúp cần bằng huyết cầu đỏ và huyết sắc tố trong máu khi bầu mang thay thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.
Bí đỏ
Bí đỏ chứa nhiều kẽm và sắt giúp bổ sung máu cho cơ thể (Ảnh minh họa)
Với việc cung cấp khá đầy đủ vitamin, protein, amino axit, carotene, kẽm, sắt,… bí đỏ là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn trong giai đoạn mang thai. Đặc biệt trong bí đỏ chín lượng kẽm, sắt nhiều hơn tác động tích cực tới khả năng hoạt động của hồng cầu trong máu cùng với bổ sung lượng máu cho cơ thể.
Lòng đỏ trứng gà
Các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, sắt, vitamin, sắt, vi chất giúp tăng lượng máu cho bầu có lợi cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi có trong quả trứng đều tập trung ở đây. Trong lòng đỏ trứng có 1 số vitamin hòa tan trong nước và tan trong dầu rất tốt cho bầu. Vậy nên, mỗi tuần bầu nên ăn từ 3-4 quả trứng gà.
Thịt bò
Thịt bò được biết đến là thực phẩm cung cấp sắt, giảm thiểu tình trạng thiếu máu trong thời gian mang thai hay có kinh nguyệt. Sắt có trong thịt bò được cơ thể dễ hấp thu hơn sắt thực vật. 100g thịt bò đáp ứng 25% nhu cầu sắt hàng ngày của cơ thể.
Các mẹ khi mua thịt bò nên chọn phần thịt nạc, phần thăn vì sẽ chứa lượng sắt cao hơn phần gân và mỡ.
Các loại hải sản
Lượng sắt có trong hải sản dễ được hấp thu (Ảnh minh họa)
Bầu nào là “tín đồ” của hải sản thì không thể bỏ qua trai, sò, hàu, ngêu là những loại rất giàu sắt cung cấp từ 45-150% lượng sắt cần thiết hàng ngày. Trong hải sản chứa hàm lượng protein cao, axit béo omega 3, kẽm, hàm lượng chất béo thấp có lợi cho sức khỏe của bầu.
Các loại đậu
Các loại đậu giúp lưu thông máu tốt hơn (Ảnh minh họa)
Nhiều bầu không biết họ hàng nhà đậu, các sản phẩm làm từ đậu lại là loại thực phẩm cung cấp một lượng sắt lớn cho cơ thể (đậu phụ cung cấp 35% nhu cầu sắt hàng ngày) giúp bầu tránh khỏi tình trạng xanh xao, thiếu máu, vitamin B1 tăng cường miễn dịch, hỗ trợ lưu thông máu. Nó còn cung cấp acid folic, canxi, chất chống oxy hóa, kẽm, chất xơ, protein dễ hấp thu cho bầu trong quá trình mang thai.
Lưu ý: Trong đậu thường chứa axit phytic làm giảm khả năng hấp thụ sắt, vì vậy trước khi chế biến cần ngâm đậu vào nước ấm khoảng 3-5 tiếng.