Bạn là một bà mẹ đang mang thai, nhưng đồng thời đang có một đứa con nhỏ? Hãy dùng những mẹo sau để giữ được bình tĩnh và tận hưởng niềm hạnh phúc khi mang thai và khi đang làm mẹ

Mang thai lần thứ hai có nhiều điểm khác so với lần đầu, đặc biệt là khi đứa con đầu lòng của bạn vẫn còn nhỏ. Một số triệu chứng thường gặp khi mang thai quen thuộc có thể trở lại,hoặc bạn có thể gặp những bệnh hoàn toàn mới. Và trong khi bạn đã từng có rất nhiều thời gian để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho sự xuất hiện của em bé, bây giờ bạn sẽ cực kì bận rộn. Dưới đây là những điều nên nhớ.

Vừa mang thai vừa chăm sóc con nhỏ, làm sao đây? 4

(Ảnh minh hoạ)

Mặt tích cực: Bạn có một bé nhỏ để giữ cho tâm trí quên rằng mình đang bị ốm nghén. Và bây giờ bé có thể chập chững, bạn không còn phải bồng bé mọi lúc mọi nơi. Tận dụng lợi thế trẻ có thể làm một số việc một mình để bạn có thể nghỉ ngơi, nhưng hãy giữ lại xe đẩy chứ đừng vội bỏ nó đi để bạn có thể vận chuyển đồ dùng thuận tiện hơn.

Những khó khăn: Mang thai và phải chăm lo cho bé nhỏ ở nhà sẽ làm sức lực của bạn cạn kiệt. Bạn cần nghỉ ngơi và đi ngủ sớm giống như bé nhà bạn vậy – nhưng nếu thế thì bạn sẽ có ít thời gian hơn cho các nhiệm vụ khác. Và một chiếc xe đẩy có thể tiện dụng, nhưng nó (và những vật dụng cần thiết cho trẻ) cũng có thể có nghĩa bạn phải mang vác nặng nề, điều mà bạn cần tránh vì bạn đang mang thai một đứa trẻ khác trong bụng.

Nên làm gì: Nhờ người khác giúp đỡ! Đừng ngại về việc chấp nhận sự hỗ trợ từ chồng của bạn, mẹ bạn, hoặc một người bạn thân – nếu không có ai tình nguyện, hãy lên tiếng nhờ vả. Có thể bạn không có thời giờ tập thể dục, nhưng nên cố gắng dành một ít thời gian cho một số bài tập thể dục vừa phải để tăng cường sinh lực và tinh thần của bản thân. Đưa trẻ nhỏ của bạn đi xe đẩy quanh công viên, thăm một phòng tập thể dục có phòng dành cho trẻ em chơi, hoặc nhờ chồng giúp đỡ, để bạn có thể tập luyện một mình hoặc tham dự lớp học yoga.

Khi bạn đang một mình với bé của bạn, hãy cứ làm theo lịch trình hàng ngày. Làm theo những điều quen thuộc sẽ làm cho cả bé và bạn đều cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, một số điều sẽ phải thay đổi và chuyện này ổn thôi. Đừng cảm thấy có lỗi nếu nếu bạn quá nôn nao chờ tới lớp học mẹ và bé, hoặc quá mệt mỏi không thể đi luộc rau cho bữa ăn của trẻ. Nếu được, bạn hãy chuẩn bị một khu vực an toàn để con bạn co thể chơi đùa ở đó trong lúc bạn thư giãn (hoặc vào phòng tắm). Khi bạn đang cảm thấy rất rất mệt mỏi vì bận rộn, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn đâu có mang thai suốt đâu, và cuối cùng thì bạn và cả hai bé đều sẽ ổn cả thôi.

Tags:

Bài viết liên quan