Rau húng quế
Đây là một trong những loại rau thơm phổ biến ở nước ta, nó không chỉ làm gia vị trong bữa ăn mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc giải nhiệt và giúp sinh thường dễ dàng. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên thường xuyên xay 1 cốc rau húng quế (300ml) và uống để giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng.
Vừng đen
Mẹ bầu có thể bổ sung vừng đen vào trong món ăn hoặc có thể chế biến thành sữa vừng đen để uống mỗi ngày, trong những tuần cuối của thai kỳ. Vừng đen không những là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, chữa táo bón mà còn có thể giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn.
Mẹ có thể tham khảo cách làm sữa vừng đen Tại Đây.
Rau khoai lang
Rau khoai lang là thực phẩm lành tính, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể và phòng ngừa bệnh táo bón trong thai kỳ cho bầu. Theo đó, mỗi tuần bầu nên bổ sung khoai lang 3 – 4 bữa vào thực đơn của mình để giúp thanh nhiệt, chống táo bón và nhuận tràng. Và bầu có thể ăn nhiều rau lang hơn trong những tuần cuối cùng của thai kỳ để việc sinh thường diễn ra nhanh, dễ dàng vừa giảm đau đớn cho bầu. Đặc biệt, sau sinh ăn nhiều rau lang cũng giúp mẹ có nhiều sữa hơn cho con bú.
Dứa
Dứa là thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng nhưng lại không được khuyến cáo dành cho mẹ bầu, vì trong dứa có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc ở thai nhi, nếu ăn nhiều dứa trong thai kỳ còn rất dễ gây hư thai. Mặc dù vậy, ăn dứa trong thánh cuối thai kỳ, sẽ giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. Lý do là trong dứa có chứa enzyme bromelain giúp làm mềm tử cung, giúp bầu chuyển dạ dễ dàng hơn. Để an toàn, mẹ bầu chỉ nên ăn dứa ở thai kỳ tuần 38 trở đi thôi nhé!
Nước lá tía tô
Theo Đông y, tía tô thuộc tính ấm, có vị cay có tác dụng an thai, giải trừ ốm nghén hiệu quả cho mẹ bầu. Ngoài ra, để giúp quá trình sinh nỡ diễn ra thuận lợi, sinh nhanh và giảm đau đớn. Mỗi ngày mẹ nên nấu nước lá tía tô và uống. Cách nấu nước tía tô rất đơn giản, mẹ cần rửa sạch lá tía tô, sau đò vò nát, thêm hai lít nước và nấu, đun đến khi nước trong nồi giảm còn một nữa thì lọc nước qua rây cho qua bình và uống thay nước lọc trong ngày.
Bột sắn dây
Từ lâu, bột sắn dây đã được dùng như một thức uống giảm nóng, trị táo bón và bệnh trị. Với những mẹ bầu ở cuối thai kỳ, uống bột sắn dây sẽ giúp bầu cảm thấy dễ chịu, không bị nóng trong, giảm mụn nhọt và giúp chuyển dạ nhanh hơn, sinh thường dễ dàng hơn. Tuy là thực phẩm tốt, mẹ bầu ở đầu thai kỳ không nên ăn, vì bột sắn dây sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, nguy hiểm hơn có thể dễ gây hư thai.
Trà cam thảo
Cũng giống như dứa, mẹ bầu chỉ nên uống trà cam thảo trong tuần 38 trở đi của thai kỳ để giúp sinh thường dễ dàng. Không nên uống trà cam thảo trong thai kỳ, vì tuy có tác dụng giải nhiệt, giải độc nhưng loại trà này có khả năng gây co thắt tử cung, đẩy nhanh quá trình chuyển dạ, do đó có thể gây sinh non, sẩy thai nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.