1. Sữa bắp thơm ngon
Nguyên liệu:
– 1 trái bắp ngọt
– 200ml sữa tươi (1 bịch sữa vinamilk)
– 500 – 600ml nước
-Sữa đặc hoặc đường tùy khẩu vị
Cách làm:
– Bắp bỏ lá, râu, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cho đến khi bắp chín. Vớt bắp ra để nguội, sau đó tách hạt ngô.
– Kế đến, mẹ cho hạt ngô vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và lọc qua rây để lọc lấy nước bỏ bã.
– Sau khi lọc xong, bạn cho sữa ngô vào nồi, thêm đường hoặc sữa tùy khẩu vị.
– Bắt lên bếp vặn lửa lớn và đun cho đến khi sữa sôi thì vặn nhỏ lửa, thêm sửa tươi không đường vào. Đun tiếp cho đến khi thấy sữa trong nồi lăn tăn thì tắt bếp.
2. Sữa hạnh nhân
Nguyên liệu:
– 200g hạnh nhân
– 1,2 lít nước
– Vani
Cách làm:
– Ngâm hạnh nhân với nước khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau đó, lột bỏ phần vỏ nâu và dùng nước lạnh rửa sạch.
– Cho hạnh nhân, nước và vani vào máy xay sinh tố. Sau khi hỗn hợp được xay nhuyễn mẹ cho hỗn hợp vào vải mỏng để lọc lấy nước bỏ bã. Cho sữa vào chai và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
3. Sữa óc chó
Nguyên liệu:
– 6 quả óc chó
– 20g đậu nành
– 10 quả táo tàu
– 3g câu kỷ tử
Cách làm:
– Ngâm đậu nành trong nước cho đậu mềm, sau đó rửa sạch. Táo tàu, kỷ tử rửa sạch. Quả óc chó bỏ vỏ, rửa sạch.
– Cho tất cả nguyên liệu vào máy làm sữa đậu nành, thêm nước. Bật chức năng làm sữa, nấu khoảng 20 phút. Dùng rây lược lấy nước, bỏ phần xác.
4. Sữa đậu nành mè đen
Nguyên liệu:
– 200g đậu nành
– 150g mè đen
– 120g đường phèn
– 1,5l nước
Cách làm:
– Ngâm đậu nành trước khi nấu cho đậu mềm. Sau đó, vo sạch, loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài. Mè đen đem rang chín, nghe thấy tiếng lép bép là được.
– Cho đậu nành và mè đen vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau khi xay xong, đổ hỗn hợp vào một túi vải để lọc lấy nước bỏ bã.
– Đem sữa đun sôi, khi nồi sữa vừa sôi, vặn nhỏ lửa, thêm đường phèn, khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp tục đun, khi sữa sôi trở lại thì tắt bếp. Đợi sữa nguội thì đổ sữa vào chai bảo quản trong tủ lạnh.
5. Sữa sen
Nguyên liệu:
– 200g sen tươi
– 1,8 lít nước nóng
– 150ml sữa đặc có đường
– 100ml nước cốt dừa
Cách làm:
– Cho sen và nước nóng vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn. Để dễ dàng, mẹ có thể chia đôi chỗ sen.
– Đỗ hỗn hợp vừa xay vào rây lọc lấy nước bỏ bã.
– Đun sôi sữa sen. Khi sữa sôi, cho 100ml nước cốt dừa và 150ml sữa đặc vặn lửa liu riu trên bếp khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Để nguội, cho vào bình thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.