Mẹ&Con - Sinh mổ lần đầu và sinh mổ lần 2 tuy đều là sinh mổ, nhưng cảm giác ở mỗi lần sinh lại có sự khác biệt rất lớn. 9 kiêng cữ sau sinh mổ mẹ nên nhớ Bí quyết giúp mẹ an tâm sinh mổ Có nên sinh mổ để "lấy ngày"?

Sinh mổ lần 2, người mẹ ắt hẳn sẽ có khả năng gặp nhiều “nguy cơ” cao hơn sinh mổ lần đầu, ví dụ như: nguy cơ bị nhau tiền đạo, nguy cơ rau cài răng lược, mất máu và xuất huyết, ảnh hưởng của thuốc kháng sinh, nguy cơ chấn thương các cơ quan khác… Tuy nhiên dẹp những mối nguy hiểm đó đi, chỉ nhắc đến cụm từ “vết mổ” thôi, áp lực tâm lý cũng khiến mẹ rùng mình rồi.

Sinh mổ lần 2: Áp lực tâm lý sẽ khiến mẹ rùng mình 5

Sinh mổ lần 2: Áp lực tâm lý về vết mổ thôi cũng khiến mẹ rùng mình. (Ảnh minh họa)

Vết mổ – nỗi ám ảnh của mẹ khi sinh mổ lần 2

Cảm giác đau đớn
Nếu đã trải qua một lần sinh mổ, ắt hẳn mẹ còn chưa quên cảm giác đau đớn như “chết đi sống lại” ấy. Nhưng khoan, cảm giác đau mà mẹ sắp phải chịu đựng khi sinh mổ lần 2 còn “ghê gớm” hơn nhiều bởi vết mổ mới được… mổ lại ngay trên vết mổ cũ.

Cơn đau này sẽ khiến mẹ “cười không được mà khóc cũng chẳng xong”. Nhiều người thậm chí còn không thể “nhúc nhích” cơ thể, ngồi dậy hay ẵm con. Tùy theo cơ địa, nhưng có những mẹ sau hơn 1 tháng mới hết đau nhức. Đây quả thực là quãng thời gian khủng khiếp.

Vết mổ khó lành
Nếu mẹ cảm thấy vất vả với vết mổ cũ, bởi thời gian lành của nó khá lâu thì ở lần sinh mổ sau, mẹ phải chuẩn bị tâm lý đối mặt với vết mổ mà thời gian lành lặn của nó còn lâu gấp đôi, so với vết mổ cũ. Vấn đề thẩm mỹ cùng làm nhiều mẹ thiếu tự tin.

Nứt vết sẹo mổ
Theo một kết quả nghiên cứu trên 2.500 trường hợp sinh mổ tại Mỹ, nguy cơ nứt vết sẹo mổ ở những người sinh mổ lần 2 cách sinh mổ lần đầu dưới 18 tháng cao gấp 3 lần.

Tuy không phải trường hợp phổ biến, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Nứt vết sẹo mổ nếu không được xử lý kịp thời, không chỉ đau đớn mà còn nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.

Nhiễm trùng vết mổ
Nếu nứt vết sẹo mổ chỉ là trường hợp hy hữu, thì nhiễm trùng vết sẹo mổ lại là trường hợp… thường gặp ở những người sinh mổ lần 2 dù hiện nay, y học phát triển và các phương pháp vô khuẩn, khử trùng cũng giúp giảm đáng kể tỷ lệ này.

Vấn đề vệ sinh, chăm sóc vết phải luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu thấy bất cứ biểu hiện gì bất thường như sưng tấy, đau nhức, chảy dịch… mẹ cần tới các bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Vấn đề về vết mổ chỉ là một trong vô vàn những vấn đề nguy hiểm mà sản phụ có thể gặp phải khi sinh mổ lần 2. Mặc dù những nguy hiểm và đau đớn do sinh mổ mang lại là điều không thể chối cãi, song mẹ hãy đẹp bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực trong đầu, thay vào đó là nghĩ tới giây phút sắp được gặp mắt bé yêu. Chính khoảnh khắc háo hức, mong chờ này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho mẹ vượt qua mọi khó khăn, bước lên bàn mổ chào đón bé yêu đến với thế giới này.