Mẹ và Con - Phát triển bản thân chính là vũ khí giúp bạn đương đầu mọi sóng gió trong cuộc sống của mình. Bạn đã sẵn sàng để "nâng tầm" bản thân lên một tầm cao mới?

Bạn luôn cần học cách phát triển bản thân để sẵn sàng đối mặt với mọi thứ có thể xảy đến và trở thành một “viên ngọc sáng” trong mọi hoàn cảnh. Vậy, làm sao để phát triển bản thân?

Phát triển cá nhân là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về phát triển bản thân hay phát triển cá nhân. Phát triển cá nhân quá trình tự hoàn thiện hoặc tự phát triển. Có thể nói, đây là một quá trình đa chiều bao gồm những nỗ lực và hoạt động có ý thức của con người nhằm nâng cao các khía cạnh khác nhau của các đặc điểm và thuộc tính cá nhân, cảm xúc, nhận thức và hành vi của họ.

Phát triển bản thân có thể liên quan đến:

  • Trau dồi sự tự nhận thức
  • Tiếp thu và hoàn thiện các kỹ năng
  • Nâng cao trí tuệ cảm xúc, bồi dưỡng thái độ, tư duy và niềm tin
  • Xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin của bạn
  • Phát triển kỹ năng giao tiếp của bạn
  • Quản lý thời gian của bạn tốt hơn
  • Tìm cách xử lý căng thẳng và thử thách theo cách lành mạnh hơn

Phát triển bản thân giống như đầu tư vào bản thân để phát huy hết tiềm năng của bạn và có một cuộc sống trọn vẹn hơn. Bạn sẽ đón nhận sự thay đổi, bước ra khỏi vùng an toàn và liên tục thử thách bản thân để nuôi dưỡng tư duy, học hỏi từ chính những thất bại và liên tục tìm kiếm những con đường mới để hoàn thiện bản thân.

phát triển bản thân

Vì sao bạn cần phát triển bản thân càng sớm càng tốt?

Phát triển bản thân đóng vai trò như một lộ trình để bạn có thể định hình được cuộc sống của mình và cải thiện chất lượng cuộc sống. Việc phát triển bản thân khuyến khích bạn đi sâu vào điểm mạnh, điểm yếu, giá trị và niềm đam mê của mình, tạo nền tảng để đưa ra quyết định sáng suốt và điều chỉnh hành động của bạn với giá trị cá nhân.

Không chỉ vậy, việc phát triển cá nhân dựa trên tư duy học hỏi và cải tiến liên tục, cho phép bạn thích ứng với hoàn cảnh và thách thức cuộc sống luôn thay đổi. Khi bạn rèn luyện các kỹ năng của mình và vượt qua những trở ngại, bạn bắt đầu cảm thấy tự tin hơn vào những thành tựu của mình. Điều này sẽ nâng cao khả năng xử lý những thất bại và vượt qua thử thách bằng chính sự kiên cường và kinh nghiệm của bạn.

Nếu bạn thường xuyên rèn luyện để phát triển bản thân, bạn sẽ nỗ lực hướng tới các mục tiêu mà mình đặt ra. Chính điều này sẽ mang lại cho bạn ý thức rõ ràng về phương hướng và mục đích trong cuộc sống của mình, từ đó xác định được cách tiếp cận hướng tới mục tiêu của mình và biết mình cần làm gì để đạt được những thành tựu lớn hơn và thỏa mãn hơn.

Trong hành trình phát triển bản thân thông qua việc cải thiện các kỹ năng, tư duy, cảm xúc của mình, bạn cũng có thể có nhiều mối quan hệ chất lượng hơn. Các mối quan hệ có thể giúp bạn tìm được người bạn đời lý tưởng hoặc những người bạn cùng chí hưởng nghề nghiệp, cùng lý tưởng sống,…

Bằng cách mài giũa các kỹ năng, học hỏi những kỹ năng mới và nuôi dưỡng thái độ chủ động hơn, cộng với việc có được những mối quan hệ chất lượng, việc phát triển bản thân sẽ dẫn đến nâng cao cơ hội nghề nghiệp và phát triển nghề nghiệp theo hướng tốt nhất.

Phát triển bản thân là gì

Việc phát triển bản thân cũng thường bao gồm việc phát triển các chiến lược thích ứng để quản lý căng thẳng, nâng cao sức khỏe tinh thần và áp dụng các lựa chọn lối sống lành mạnh hơn, ảnh hưởng tích cực đến trạng thái thể chất và cảm xúc cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Khi bạn tập trung vào việc phát triển bản thân, bạn sẽ thấy sức khỏe thể chất và tinh thần của mình thay đổi một cách đáng kể.

Và khi bạn tham gia vào các hoạt động phát triển cá nhân phù hợp với đam mê và giá trị của bạn, bạn sẽ có cảm giác hài lòng hơn về cuộc sống và cuộc sống trọn vẹn hơn.

Một số lưu ý khi phát triển bản thân

Đặt mục tiêu rõ ràng

Thật mơ hồ khi nói rằng bạn muốn phát triển bản thân trong năm mới. Phát triển bản thân có thể ở nhiều khía cạnh. Do đó, bạn nên suy nghĩ và đặt mục tiêu chi tiết xem mình muốn đạt được những gì trong năm mới sắp tới. Đó có thể là một vị trí mới, một mức lương cao hơn, một bằng cấp nào đó hay học thêm một ngoại ngữ mới, một kỹ năng mới,…

Không tham lam

Dĩ nhiên, ai cũng muốn mình có thể trở thành phiên bản tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, dục tốc bất đạt. Nếu bạn đặt ra quá nhiều mục tiêu cùng một lúc, bạn sẽ loay hoay không biết mình nên làm gì.

Do đó, lời khuyên dành cho bạn chính là không tham lam. Hãy đặt ra 1-2 mục tiêu và hoàn thành rồi mới nghĩ đến việc tiếp tục phát triển bản thân ở những khía cạnh khác.

Chấp nhận rủi ro

Không phải lúc nào những thử thách mới đều suôn sẻ. Những sai lầm và thất bại sẽ cho bạn thêm nhiều bài học để trưởng thành hơn trong cuộc sống, từ đó phát triển bản thân để trở nên hoàn thiện hơn.

Vì sao bạn cần phát triển bản thân

Chấp nhận những lời phê bình và chỉ trích

Những lời phê bình hay chỉ trích có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, đặc biệt là khi bạn có lòng tự trọng cao. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn chính là hãy chấp nhận những lời phê bình và chỉ trích.

Bạn không cần phải tiếp thu mọi góp ý của mọi người. Nhưng hãy nhìn nhận và suy xét xem những góp ý nào phù hợp để có thể điều chỉnh, từ đó phát triển bản thân mình.

Phát triển bản thân sẽ mang đến cho bạn cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Hãy lên kế hoạch để phát triển bản thân mình càng sớm càng tốt bạn nhé!

Bài viết liên quan