Mẹ và Con - Có quá nhiều sự căng thẳng, không được kiểm soát có thể gây ra hậu quả nặng nề cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn và cũng là lý do vì sao mà chúng ta cần biết cách quản lý căng thẳng, đặc biệt là trong mùa dịch này.

Trong những ngày dịch bệnh bùng nổ, căng thẳng là một trạng thái tâm lý chung của phần lớn chúng ta. Có quá nhiều sự căng thẳng, không được kiểm soát có thể gây ra hậu quả nặng nề cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Phương pháp quản lý căng thẳng hiệu quả đang trở thành điều cần thiết đối với hầu hết mọi người. Trong đó, những quan niệm sai lầm nhất định về căng thẳng và quản lý căng thẳng vẫn còn tồn tại và luôn tác động tiêu cực đến khả năng giải tỏa tâm lý trong cuộc sống của bạn.

Sau đây Mẹ và Con sẽ nêu ra 3 quan niệm sai lầm phổ biến nhất cũng như cách để chúng ta vượt qua căng thẳng trong những giai đoạn “ngặt nghèo” nhé! 

quản lý căng thẳng

1. Quản lý căng thẳng là loại bỏ tất cả căng thẳng 

Nhiều người, nếu không muốn nói là hầu hết, có xu hướng nghĩ rằng quản lý căng thẳng tương đương với việc cắt bỏ mọi thứ mang lại căng thẳng trong cuộc sống. Mặc dù đây là một khía cạnh quan trọng của quản lý căng thẳng, nhưng nó không phải là toàn bộ mục tiêu. Sự thật là không thể loại bỏ tất cả căng thẳng khỏi cuộc sống của một người và đôi khi bạn cũng không mong muốn loại bỏ chúng.

Bởi vì chúng ta cần ít nhất một chút căng thẳng trong cuộc sống để hoạt động một cách tối ưu; chúng ta cần những khó khăn, thách thức để phát triển. Ngoài ra, có một loại tác nhân gây căng thẳng (được gọi là eustress – là một sản phẩm của thần kinh, có thể xuất hiện khi đối mặt với một thử thách thú vị) thực sự có lợi cho sức khỏe và sức sống của bạn, miễn là bạn không lạm dụng nó. Cuối cùng, điều nhấn mạnh ở đây là chúng ta sẽ không thể loại bỏ tất cả căng thẳng, và bạn có thể sẽ tạo thêm căng thẳng cho chính mình nếu bạn cố gắng gạt bỏ.

Tại sao quan niệm sai lầm này lại gây hại: Nếu bạn tin rằng cắt bỏ mọi căng thẳng là mục tiêu, bạn sẽ bỏ lỡ những lợi ích của các hình thức quản lý căng thẳng khác. Bạn cũng có thể tạo ra mức độ căng thẳng cao hơn cho bản thân khi làm việc để đạt được mục tiêu không thể đạt được.

Phương pháp tiếp cận tốt hơn: Một cách tiếp cận tốt hơn đó chính là học cách chấp nhận căng thẳng là một phần của cuộc sống, sau đó làm việc để loại bỏ những gì bạn có thể và phát triển các chiến lược để quản lý những yếu tố gây căng thẳng mà bạn không thể loại bỏ khỏi cuộc sống của mình.

quản lý căng thẳng

2. Thái độ đúng đắn sẽ không gây căng thẳng

Nhiều người tin rằng thái độ đúng đắn là điểm khác biệt duy nhất giữa một người căng thẳng và một người thanh thản. Có rất nhiều sách và chuyên gia ủng hộ ý tưởng này. Mặc dù sự thay đổi thái độ có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về mức độ căng thẳng, nhưng quá nhiều căng thẳng sẽ gây ra hậu quả ngay cả khi bạn tiếp cận nó trực tiếp và vượt qua nó như một “thử thách” chứ không phải là một “mối đe dọa” hoặc có thái độ tốt nhất. Nếu tình huống của bạn đòi hỏi một phản ứng và cần nỗ lực để duy trì trạng thái cân bằng cảm xúc (nếu bạn nhận thức được rằng bạn đang phải đối mặt với một thách thức), thì sự căng thẳng vẫn có tác động, mặc dù không nhất thiết phải ở mức độ tương tự.

Tại sao quan niệm sai lầm này lại gây hại: Mọi người có thể nhầm tưởng rằng chỉ cần họ có một thái độ tốt hơn, thì không một trải nghiệm thử thách nào mà họ phải đối mặt có thể tạo ra tác động căng thẳng. Do đó, họ không làm việc đủ chăm chỉ để duy trì trạng thái tích cực. Niềm tin này có thể dẫn đến đánh giá tiêu cực về bản thân. Họ cũng có thể không nhận ra và quản lý được những tác động của căng thẳng mà họ đang phải chịu (cho đến khi thiệt hại đã xảy ra) nếu họ không trải nghiệm bản thân là “căng thẳng.

Phương pháp tiếp cận tốt hơn: Vẫn tiếp tục duy trì thái độ tích cực và suy nghĩ về cuộc sống của bạn theo cách dựa trên điểm mạnh. Nhưng hãy nhớ rằng, thậm chí quá nhiều loại căng thẳng có lợi cho sức khỏe của bạn cũng có thể gây tổn hại đến thể chất, và hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn khi bạn đang đối mặt với những thử thách trong cuộc sống – ngay cả khi bạn không “cảm thấy” căng thẳng.

3. Chỉ cần làm đúng phương pháp căng thẳng sẽ qua đi

căng thẳng

Các kỹ thuật quản lý căng thẳng như tập thể dục, thiền định và suy nghĩ tích cực có thể giảm thiểu trải nghiệm căng thẳng của bạn và tạo ra khả năng phục hồi đối với căng thẳng. Tuy nhiên, không có kỹ thuật nào có thể loại bỏ hoàn toàn những căng thẳng mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống.

Nếu mọi người mong đợi bất kỳ phương pháp quản lý căng thẳng nào để loại bỏ mọi căng thẳng, hoặc thậm chí hoạt động tốt trong mọi tình huống, họ có thể quyết định rằng kỹ thuật đó không hiệu quả với họ và từ bỏ. Họ cũng có thể nghĩ rằng có điều gì đó “không ổn” với họ mà họ vẫn cảm thấy căng thẳng, và trở nên chán nản – và thậm chí còn căng thẳng hơn.

Tại sao quan niệm sai lầm này lại gây hại: Hãy nhớ rằng không thể loại bỏ tất cả căng thẳng, ngay cả với các kỹ thuật tốt nhất và điều này không sao cả. Bạn cũng đừng quên chúng ta cần một chút căng thẳng trong cuộc sống để duy trì sức khỏe và hạnh phúc. Bên cạnh đó, quản lý căng thẳng là để duy trì trạng thái cân bằng hoặc xử lý những gì xảy ra và đến nơi bạn đang làm những gì cần phải làm và cảm thấy bình yên.

Phương pháp tiếp cận tốt hơn: Một lưu ý quan trọng cuối cùng là các kỹ thuật quản lý căng thẳng có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời, nhưng chúng cần phải được thực hành để hữu ích. Ví dụ, bạn không thể tham gia một lớp học thiền và sau đó gặt hái thành quả trong suốt quãng đời còn lại của mình mà không thực sự thực hành thiền thường xuyên.

Lời kết

Mức độ căng thẳng đang gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt vào thời điểm dịch bệnh. Do đó chúng ta nhận diện những bất thường trong tâm lý càng sớm thì càng dễ dàng có hướng điều chỉnh tâm lý, lấy lại được tinh thần vượt qua khó khăn của dịch bệnh. 

Tập thể dục, bài tập thở và các kỹ thuật hiệu quả khác, chúng có thể mang lại khả năng phục hồi đối với căng thẳng, nhưng chúng không hoàn toàn ngăn chặn tất cả các tác động tiêu cực của căng thẳng. Tuy nhiên, những phương pháp quản lý căng thẳng này mang lại đủ lợi ích mà bạn thực sự đáng để thực hành chúng thường xuyên nếu bạn có thể.

Mẹ và Con mong rằng 3 quan niệm sai lầm trên giúp bạn hiểu rõ sự căng thẳng không hẳn tiêu cực như chúng ta vẫn nghĩ, mà chúng còn là sự tôi luyện giúp chúng ta ngày càng thành công và mạnh mẽ.

Bài viết liên quan