Mẹ&Con - Tỷ lệ sinh mổ ở nước ta ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc gia tăng nhiều nguy cơ trong lần mang thai kế tiếp như sảy thai, băng huyết… do thai bám sẹo mổ cũ. 9 kiêng cữ sau sinh mổ mẹ nên nhớ Ca sinh ba cùng trứng tự nhiên chào đời bằng phương pháp sinh mổ Dù vết sinh mổ còn rất đau nhưng Khánh Thi vẫn cố gắng vận động

Nguy hiểm khôn lường khi thai bám ở vết sẹo sinh mổ 6

Có trường hợp phải chấm dứt thai kỳ giữa chừng do thai bám sẹo mổ cũ. (Ảnh minh họa)

Thời gian gần đây, phương pháp sinh mổ được nhiều thai phụ lựa chọn. Tuy nhiên, số ca mổ lấy thai càng nhiều thì càng tăng nguy cơ thai bám sẹo mổ cũ cho lần mang thai sau. Thực tế đã có nhiều trường hợp bị thai bám sẹo mổ cũ nhưng thai phụ không biết. Chỉ đến khi đau bụng, rong kinh kéo dài… đi khám thì mới phát hiện. Đau đớn hơn, có trường hợp phải chấm dứt thai kỳ giữa chừng do thai bám sẹo mổ cũ.

Thế nào là thai bám sẹo mổ cũ?

Thai bám sẹo mổ cũ là một dạng thai ngoài tử cung đặc biệt. Thông thường khi trứng đã thụ tinh ở ống dẫn trứng, vài ngày sau trứng sẽ di chuyển vào buồng tử cung và phần lớn trứng thụ tinh sẽ bám ở lòng tử cung. Nhưng với những bà mẹ có sẹo ở tử cung do lần mổ thai trước, một số trứng không đi vào tử cung mà bám lại ở vết mổ cũ và làm tổ ở đó.

Có hai dạng thai bám sẹo mổ cũ. Dạng thứ nhất là thai làm tổ ở vết mổ cũ, nhưng phát triển chủ yếu trong buồng tử cung. Dạng thứ hai là thai hoàn toàn làm tổ và phát triển thành túi thai ngay vị trí vết mổ cũ cấy sâu vào trong lớp cơ và phần mô sợi của tử cung ở vị trí vết sẹo mổ lấy thai cũ, lấn sâu vào bàng quang.

Dấu hiệu thai bám sẹo mổ cũ cũng giống như thai ngoài tử cung như trễ kinh, ra huyết âm đạo bất thường, đau bụng âm ỉ… Khi mang thai ở vết mổ cũ, thai phụ cũng có những triệu chứng giống mang thai bình thường như ốm nghén, mệt mỏi…

Nguy hiểm rình rập

Nguy hiểm khôn lường khi thai bám ở vết sẹo sinh mổ 7

Những phụ nữ có sẹo ở tử cung do lần mổ thai trước sẽ có nguy cơ bị vỡ tử cung trong trường hợp thai bám sẹo mổ cũ. (Ảnh minh họa)

Nứt sẹo mổ cũ: Là một tai biến sản khoa, tai biến này có thể xảy ra nếu thai phụ mang thai lần thứ hai sau sinh mổ sớm. Thời gian này thường là nằm trong khoảng 6-9 tháng kể từ lúc sinh mổ lần trước. Mẹ nên biết rằng, càng sinh mổ nhiều lần thì nguy cơ này càng cao.

– Vỡ tử cung: Những phụ nữ có sẹo ở tử cung do lần mổ thai trước sẽ có nguy cơ bị vỡ tử cung trong trường hợp thai bám sẹo mổ cũ. Nguy cơ vỡ tử cung có thể xảy ra khi thai mới 19-20 tuần. Tai biến sản khoa này rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và cầm máu kịp thời, thai phụ có thể bị sốc, mất máu và tử vong.

– Nhau cài răng lược: Với những trường hợp này, dù đình chỉ thai kỳ hay sinh mổ cũng đều nguy hiểm, nguy cơ phải cắt tử cung, truyền máu khá cao. Ngoài ra, nhau cài răng lược còn có thể gây tổn thương những cơ quan lân cận như bàng quang, ruột… do bánh nhau xâm lấn.

Lời khuyên tốt nhất

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, những phụ nữ đã sinh mổ lần đầu chỉ nên mang thai lần hai sau 24 tháng. Vì đây là thời gian vết mổ ở tử cung đã được phục hồi hoàn toàn. Do vậy, sau khi sinh mổ chị em cần áp dụng các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn.