Mẹ&Con - Những bà mẹ thường xuyên cho con bú trong hai tháng đầu sau khi sinh mổ thường ít gặp đau đớn hơn 3 lần, so với những bà mẹ sau khi sinh mổ vì một lý do nào đó mà không cho con bú. 9 kiêng cữ sau sinh mổ mẹ nên nhớ Bí quyết giúp mẹ an tâm sinh mổ Có nên sinh mổ để "lấy ngày"?

Sinh mổ vô cùng đau đớn và có tác động không tốt đến sức khỏe. Thế nên, phương pháp này không được các mẹ ưu tiên lựa chọn, trừ một số trường hợp chỉ định, bắt buộc phải sinh mổ. Vậy, sau khi sinh mổ làm cách nào để giảm thiểu sự đau đớn này?

Sau sinh mổ, có khoảng 1/5 các bà mẹ sẽ đau mãn tính, kéo dài hơn 3 tháng. 90 ngày này quả thực là quãng thời gian không hề ngắn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những bà mẹ thường xuyên cho con bú trong hai tháng đầu sau khi sinh mổ thường ít gặp đau đớn hơn 3 lần, so với những bà mẹ sau khi sinh mổ vì một lý do nào đó mà không cho con bú.

Muốn không đau sau sinh mổ, hãy tích cực cho con bú 4

Muốn không đau sau khi sinh mổ, hãy tích cực cho con bú. (Ảnh minh họa)

Cụ thể: Khoảng 23% các bà mẹ đã cho con bú ít hơn hai tháng vẫn bị đau mãn tính trong khu vực phẫu thuật sau 4 tháng. Tiến sĩ Carmen Alicia Vargas Berenjeno, Đại học Bệnh viện Nuestra Senora de Valme (Tây Ban Nha) cho biết: “Kết quả sơ bộ này cho thấy tích cực cho con bú trong 2 tháng hoặc lâu hơn, nguy cơ bị đau vết mổ của mẹ càng giảm. Thậm chí, nó còn thấp hơn 3 lần so với những người chỉ cho con bú dưới 2 tháng”.

Các chi tiết cụ thể trong nghiên cứu được trình bày tại Đại hội Động kinh Euroanaesthesia, năm 2017 tại Geneva (Đức). Nghiên cứu này dựa trên 185 bà mẹ đã trải qua giai đoạn sinh mổ giữa tháng 1 năm 2015 và tháng 12 năm 2016. Ngoài ra, kết quả còn cho thấy những bà mẹ có trình độ học vấn bậc Đại học ít gặp đau đớn sau khi sinh mổ, so với những bà mẹ có học vấn thấp.

Sau sinh mổ, nếu muốn giảm đau đớn thì cách tốt nhất là hãy tích cực cho con bú. Các mẹ nhớ nhé!